Giải cứu gần 500 bé trai và đàn ông khỏi 'Ngôi trường tra tấn'

Gia Minh, Theo Người Lao Động 10:16 28/09/2019

Trong cuộc đột kích của cảnh sát TP Kaduna - Nigeria vào ngày 26-9, gần 500 đàn ông và bé trai được giải cứu khỏi cảnh bị tra tấn và lạm dụng tình dục như nô lệ.

Khá nhiều trẻ em khoảng 5 tuổi nằm trong số những người bị xiềng xích tại nơi được cho là một ngôi trường Hồi giáo - các sĩ quan cảnh sát cho biết.

Cảnh sát trưởng TP Kaduna, ông Ali Janga, nói với đài BBC rằng cảnh sát đã đột kích vào tòa nhà sau khi họ nhận được thông tin về những hoạt động đáng ngờ tại nơi này.

Ông mô tả nó như một "ngôi trường tra tấn" và là nơi con người trở thành nô lệ. Tám nghi phạm, hầu hết là giáo viên đã bị bắt giữ.

 Giải cứu gần 500 bé trai và đàn ông khỏi Ngôi trường tra tấn  - Ảnh 1.

Những người bị giam giữ tại "ngôi trường tra tấn" bị xiềng xích. Ảnh: Nigerian Police

Cảnh sát trưởng cho biết khi được giải thoát, những người bị giam giữ vui mừng khôn xiết. Họ cho biết đã bị tra tấn, lạm dụng tình dục, bỏ đói. Một số trường hợp bị giam trong nhiều năm.

"Tôi đã bị xích chân 3 tháng rồi. Nếu ai cố gắng chạy trốn sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc như bị trói và treo lên trần nhà" - anh Bell Hamza nói với truyền thông Nigeria.

Còn theo đài CNN, đa số người bị giam giữ ở đây là trẻ em. Chủ trường nói với cảnh sát rằng ông đang điều hành một trường Hồi giáo để cải tạo học sinh. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết không có bằng chứng đây là trường học tôn giáo thực sự.

Một số đứa trẻ nói với cảnh sát rằng người thân của chúng đã đưa chúng đến đó bởi tin rằng đây là một trường học kinh Koran. Hai trong số những đứa trẻ được giải thoát cho biết cha mẹ chúng đã gửi chúng từ Burkina Faso – một quốc gia nằm ở Tây Phi. Cảnh sát cho rằng số trẻ còn lại hầu hết đến từ miền bắc Nigeria.

Các trường đạo Hồi rất phổ biến trong khu vực nhưng từ lâu đã có những cáo buộc lạm dụng ở một số trường và học sinh bị buộc phải xin tiền trên đường phố.

Một phụ huynh nói với hãng tin Reuters rằng họ không biết con mình sẽ phải sống với "tình trạng khắc nghiệt này".

Những người được giải thoát đang sống tại một trại và nhà nước sẽ tiếp tục chăm sóc y tế cho họ để chờ gia đình đến đón về, theo ông Hafsat Muhammad Baba, đại diện chính quyền TP Kaduna nói.

(theo BBC, CNN)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tài sản khủng của vợ chồng "anh Bo" Đan Trường: Biệt thự 4 nghìn m2 ở Mỹ, siêu xe đầy ắp gara, trả lương cho giúp việc mỗi tháng 150 triệu

    Khối tài sản của vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên khiến người hâm mộ không khỏi kinh ngạc và ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm