Tưởng các boss mèo rất kiêu với các "sen", hóa ra khoa học đã chứng minh được điều ngược lại, thậm chí coi chúng ta là cha mẹ

Nghiêm, Theo Helino 08:10 28/09/2019

Các boss mèo cũng tình cảm như loài chó vậy, chỉ là chúng giấu đi dưới vẻ ngoài "chanh sả" mà thôi.

Đối với những người nuôi thú cưng, chó thường được xem là người bạn thân thiện lẫn trung thành với chúng ta, còn các chú mèo thường có vẻ kiêu kì cũng như "khó ở" hơn đôi phần. Vẻ mặt đôi lúc đằng đằng sát khí hay sẵn sàng "giơ vuốt" lỡ đùa quá trớn khiến các sen đôi lúc không dám quá thân mật với boss.

Tuy nhiên nhận định của các nhà khoa học đã chỉ ra điều người lại, khi phân tích từ nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng: Loài mèo thật sự có sự liên kết thân thuộc với con người, tương tự như loài chó vậy.

Tưởng các boss mèo rất kiêu với các sen, hóa ra khoa học đã chứng minh được điều ngược lại, thậm chí coi chúng ta là cha mẹ - Ảnh 1.

Theo Kristyn Vitale, người chủ trì cuộc nghiên cứu đang công tác tại khoa Tương tác giữa loài người với sinh vật cho biết đã có rất nhiều chứng minh về mối quan hệ giữa người và "anh bạn thân" chó. Thế nhưng với loài mèo thì là câu chuyện khác hoàn toàn.

"Có rất ít nghiên cứu về sự tương tác giữa loài mèo và con người xuất phát từ luận điểm rằng chúng không thuộc tuýp động vật thích giao lưu với xã hội", Vitale trả lời qua email. Và phản biện của cô phần nào cho thấy việc tương tác của xã hội vẫn có tầm quan trọng với loài mèo, thông qua nghiên cứu này.

Tưởng các boss mèo rất kiêu với các sen, hóa ra khoa học đã chứng minh được điều ngược lại, thậm chí coi chúng ta là cha mẹ - Ảnh 2.

Cụ thể, thực nghiệm của nhóm nghiên cứu được tiến hành trên 80 chú mèo dưới 8 tháng tuổi. Chúng sẽ được ở chung với chủ nhân của mình trong vòng hai phút, sau đó họ sẽ rời đi vào 2 phút tiếp theo và thực hiện lại vòng lặp quay lại này với cùng thời gian đưa ra.

Khung cảnh của buổi thí nghiệm cũng sẽ được bố trí một cách xa lạ với chúng, giúp các nhà khoa học đánh giá được mức độ stress khi không có chủ nhân từ các chú mèo này. Và việc quan sát thái độ sau khi gặp lại chủ nhân cũng được ghi lại cẩn thận.

"Loài mèo có 3 cách phản ứng khi gặp lại chủ nhân của mình", Vitale cho biết.

"Các chú mèo tự tin sẽ vui mừng và chơi đùa với chủ nhân của mình (Hiệu ứng an toàn), trong khi cá thể rụt rè hơn sẽ bám chặt lấy chủ (không an toàn- lưng chừng) hoặc tránh né (không an toàn – chối bỏ)."

Mấu chốt của nghiên cứu nằm ở chỗ, mức độ gắn bó của loài mèo có tỷ lệ gần bằng loài khuyển hay trẻ sơ sinh. 2/3 con trong nhóm nghiên cứu cho thấy sự gắn bó an toàn với chủ nhân của mình, số còn lại tuy không có cảm giác an toàn nhưng vẫn bám lấy người nuôi chúng.

"Đa phần loài mèo sẽ có cảm giác thân thuộc với chủ của mình và xem điều này như sự an toàn cho chình mình,"

Tưởng các boss mèo rất kiêu với các sen, hóa ra khoa học đã chứng minh được điều ngược lại, thậm chí coi chúng ta là cha mẹ - Ảnh 3.

"Mỗi cá thể mèo sẽ cho ra từng cách bày tỏ tình cảm với chủ nhân của mình, một số thích tương tác sẽ thích ngồi hay cọ mình vào người họ. Một số khác có tính độc lập hơn bày tỏ bằng cách thích ở chung phòng với chủ - chứng tỏ sự đa dạng về khả năng tương tác của chúng."

Vitale và nhóm nghiên cứu cho biết đã có các mục tiêu nghiên cứu tiếp theo để liên kết sâu hơn về mức độ gắn bó của loài mèo, chẳng hạn như dấu ấn nào thay đổi được hành vi tiếp cận thân thiện hơn với chúng ta trong tương lai. Và tất nhiên, sự gắn bó của các boss mèo cũng phụ thuộc vào thái độ và tình thương của con người đối với chúng – mấu chốt tạo nên sự an toàn cho bất kì mối liên hệ tình cảm nào.

Theo Gizmodo

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm