Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ 2019/2020 đứng trước nguy cơ tan vỡ: Tạm hoãn loạt trận Playoffs sau quyết định "đình công" của các đội vì vụ cảnh sát Mỹ bắn người đàn ông da màu

HUY PHẠM, Theo Nhịp sống Việt 11:27 27/08/2020

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) 2019/2020 một lần nữa phải tạm hoãn bất ngờ sau những tình hình căng thẳng từ phía bên ngoài Orlando.

Các cầu thủ tập trung tại Orlando thi đấu nhằm truyền tải thông điệp kêu gọi hòa bình và phản đối nạn phân biệt sắc tộc trên nước Mỹ. Tuy nhiên, vụ cảnh sát bắn 7 phát liên tiếp vào lưng Jacob Blake, một thanh niên da màu ngay trước mặt 3 con của anh tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin đã khiến nhiều cầu thủ NBA nổi giận.

Vụ việc diễn ra với Jacob Blake vào chiều ngày 25/8 một lần nữa khiến toàn NBA "dậy sóng".

Rạng sáng 27/8 (theo giờ Việt Nam), Milwaukee Bucks là đội bóng đầu tiên quyết định không thi đấu ở trong game 5 loạt Playoffs với Orlando Magic. Quyết định "tẩy chay" thi đấu của Milwaukee Bucks đã dẫn tới một loạt hiệu ứng domino.

Trận đấu sau đó, cả Houston Rockets và Oklahoma City Thunder cho biết cũng sẽ không tham gia thi đấu và điều đó cũng tương tự với trận Los Angeles Lakers và Portland Trail Blazers. Ngôi sao của Lakers là LeBron James, người đang có tiếng nói nhất lúc này tại NBA cũng đã cho đăng tải một dòng Tweet thể hiện rõ quan điểm cá nhân: "Chết tiệt, chúng tôi cần sự thay đổi. Đã quá mệt mỏi với sự phân biệt như thế này".

Trước tình hình căng thẳng trên, NBA đã đưa ra thông báo hủy tạm thời 3 trận đấu trong lịch trình hôm nay và chưa ấn định thời gian quay trở lại. Ngoài các trận đấu của NBA, 3 trận đấu trong khuôn khổ mùa giải của WNBA cũng được tạm hoãn vì lý do tương tự.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ 2019/2020 đứng trước nguy cơ tan vỡ: Tạm hoãn loạt trận Playoffs sau quyết định đình công của các đội vì vụ cảnh sát Mỹ bắn người đàn ông da màu - Ảnh 2.

Thông tin chính thức từ phía giải đấu và Hiệp hội các cầu thủ được đăng tải lên ngay sau đó không lâu.

Những căng thẳng tại Mỹ về vấn đề phân biệt sắc tộc đã diễn ra âm ỉ trong suốt những tháng gần đây kể từ cái chết của Breonna Taylor vào tháng Ba và George Floyd vào tháng Năm. Trước khi mùa giải được nối tiếp sau hơn 4 tháng tạm hoãn vì Covid-19, những cuộc biểu tình đấu tranh đòi quyền quyền công bằng cho người da màu đã có sự tham gia của một số cầu thủ NBA.

Để có thể tiếp tục mùa giải, BTC đã đưa ra những biện pháp như cho in thông điệp "Black Lives Matter" lên sân và thay đổi dòng chữ phía sau áo của các cầu thủ nhằm giúp truyền tải rộng hơn về phong trào trên của NBA.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ 2019/2020 đứng trước nguy cơ tan vỡ: Tạm hoãn loạt trận Playoffs sau quyết định đình công của các đội vì vụ cảnh sát Mỹ bắn người đàn ông da màu - Ảnh 3.

NBA đã rất cố gắng để mùa giải 2019/2020 có thể được tiếp diễn bất chấp sự căng thẳng của các cuộc biểu tình và dịch bệnh.

Ở thời điểm hiện tại, quyết định trên cho thấy giới cầu thủ NBA vô cùng phẫn nộ và truyền tải đi thông điệp họ không cảm thấy hài lòng khi những vụ việc cảnh sát có những hành động bạo hành với người da màu như vậy tại Mỹ. Khi không thể tham gia những cuộc biểu tình ôn hòa bên ngoài, đây là hình thức đấu tranh và nói lên sự bất mãn của các cầu thủ về vấn đề này.

Hiện giải đấu đang phải họp khẩn cấp ngay bên trong khu cách ly Walt Disney World, tương lai của mùa giải vẫn đang là câu hỏi khó có lời giải khi 2 đội Lakers và Clippers đã bỏ phiếu trống cho việc tiếp tục hoàn thành nốt phần còn lại của mùa giải. 

Theo thông tin từ phía BĐH giải đấu, một cuộc họp khác dành cho các cầu thủ sẽ được tổ chức vào ngày mai. Song song đó, một cuộc họp dành riêng cho hội đồng và thành viên điều hành NBA sẽ được tổ chức vào 22h (theo giờ Việt Nam).

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thanh Tâm "bắp cần bơ" khi đóng phim với ảnh tự đăng: Mặt và mũi to hơn thấy rõ

    Một lần nữa, nhan sắc của hot girl "bắp cần bơ" Thanh Tâm lại trở thành chủ đề khiến dân mạng phải bàn tán.
  • Đọc thêm