Ghi nhận 5.000 ca mắc sốt xuất huyết, Bình Phước triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch

PV, Theo VTV 08:57 19/11/2022

Tính đến tháng 11/2022, toàn tỉnh Bình Phước ghi nhận 5.000 ca mắc sốt xuất huyết và 7 trường hợp tử vong.

Ghi nhận 5.000 ca mắc sốt xuất huyết, Bình Phước triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Hình minh họa

So với cùng kỳ, số ca mắc tăng 89,9% (năm 2021 là 2.636 ca), số tử vong tăng 1 ca (năm 2021 có 6 ca). Các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao như: Thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, huyện Bù Gia Mập, Phú Riềng. Riêng trong tháng 11 đã phát hiện thêm và xử lý 24 ổ dịch.

Theo ông Phạm Hoàng Xuân, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, từ tháng 7 đến nay, địa phương đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động diệt lăng quăng. Đồng thời thành lập đội công tác ở mỗi ấp, thôn để tuyên truyền vận động tại chỗ đến nhân dân về phòng, chống sốt xuất huyết.

Ngoài ra, ngành chức năng đã tích cực hướng dẫn người dân duy trì thường xuyên việc xử lý dụng cụ chứa, đọng nước diệt lăng quăng, không để muỗi sinh sản và các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; tổ chức phun hóa chất, kết hợp với chiến dịch diệt lăng quăng tại các hộ gia đình thuộc khu vực có ổ dịch; đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể; xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức xử lý đúng phương pháp.

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã truyền thông sâu rộng trong cộng đồng về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Để giảm nguồn sinh sản của muỗi, người dân cần đậy nắp thật kín, thả cá vào các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, lật úp, thu dọn các ổ chứa, đọng nước không sử dụng, diệt lăng quăng; tỉnh cũng đã tuyên truyền cho người dân nhận biết vòng đời, nơi sinh sản, trú đậu, hoạt động hút máu của muỗi truyền bệnh. Để phòng tránh muỗi đốt, người dân cần nằm màn, sử dụng nhang muỗi, mặc áo dài tay chống muỗi đốt.

Trường hợp người dân có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết, không tự điều trị tại nhà, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày