Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy

Minh Khôi | Photo: Viết Thanh, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 31/01/2022

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với Seachains vào những ngày cuối cùng của năm Tân Sửu sau khi anh chàng vừa lên ngôi Quán quân Rap Việt mùa 2 vô cùng xứng đáng.

Rap Việt mùa 2 đã chính thức xướng tên Seachains ở vị trí cao nhất. Ở Seachains là một sự "mộc", một nguồn năng lượng khổng lồ, một "thái độ" rap vừa "tưng tửng" nhưng cũng đầy sâu sắc, một chất punk rock kết hợp với rap/ hip-hop vô cùng ấn tượng. Với nguồn năng lượng tưởng như không bao giờ cạn, Seachains đã thực sự chiếm trọn trái tim của công chúng, từng bước bước đến vị trí cao nhất của chương trình.

Ngay sau khi trở thành Quán quân Rap Việt mùa thứ 2, mang vinh quang về cho team Karik, chúng tôi đã kết nối với Seachains để có cuộc phỏng vấn nhanh, giữa lúc anh vẫn đang ngập tràn trong vô số tin nhắn chúc mừng từ người thân lẫn người hâm mộ.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 1.

Một ngày trước khi làm Quán quân Rap Việt và một ngày sau khi trở thành Quán quân Rap Việt khác nhau ra sao?

Một ngày trước khi làm Quán quân Rap Việt, Seachains vẫn làm nhạc, làm các công việc bên ngoài, dọn dẹp nhà cửa và tự mua đồ về nấu ăn. Một ngày sau khi trở thành Quán quân Rap Việt, tôi vẫn thế nhưng chỉ khác là có thêm chiếc cúp trong nhà, tin nhắn nhiều hơn. Và hiện tại lúc trả lời câu hỏi này, tôi vẫn đang cố gắng trả lời những tin nhắn từ người thân đã chúc mừng danh hiệu mới của mình. Hôm nay lúc đi xuống nhà thì tôi được xin chụp hình nhiều hơn so với lúc trước, tôi hơi sợ vì mọi thứ đến với mình quá nhanh mà chưa kịp chuẩn bị.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 2.

Cảm giác khi anh Trấn Thành gọi tên bạn vào vị trí Quán quân ra sao, bạn đã nói gì với thầy Karik khi ấy? Đêm đăng quang khi ra về bạn đã làm những gì?

Cảm giác đầu tiên là bất ngờ, tôi không biết làm gì khác ngoài việc tận hưởng niềm vui lúc đó và đã hét lên thật to, rồi sau đó quay sang ôm chặt lấy Blacka. Nhìn ba và các bạn ngồi ở dưới hàng ghế khán giả, nhìn thầy Karik và các bạn rapper đang vui mừng thì tôi chỉ muốn bay thật nhanh đến chỗ của mọi người để ôm lấy tất cả.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 3.

Nhưng vì sự chuyên nghiệp của Rap Việt, tôi đã cố nén lại cảm xúc đấy chờ đến khi mọi thứ xong xuôi để có thể ôm lấy mọi người thật chặt. Tôi nhớ đã nói với anh Karik: "Thầy ơi, em vui quá!!!!" và được thầy Karik hồi đáp: "Yeah, tụi mình đã làm được. Em xứng đáng!".

Đêm ấy khi ra về tôi đã đi ăn cùng với ba và anh em, sau đó về nhà đánh một giấc thật ngon. Lúc đấy tôi không dám cầm điện thoại vì lúc ở trên sân khấu chiếc điện thoại cứ rung lên như chưa bao giờ được rung - giống như nó đang ăn mừng cùng với mình vậy. Tôi không dám check điện thoại vì sợ cầm vào là mình sẽ cuốn vào việc trả lời những tin nhắn chúc mừng của mọi người mà không quan tâm đến ba vì ba lâu lắm mới có dịp từ quê lên thăm mình, nhất là những khoảnh khắc quan trọng như thế này.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 4.

Nếu người được xướng tên ở ngôi vị Quán quân là Blacka mà không phải là bạn, thì bạn nghĩ cảm xúc khi ấy của bạn như nào?

Nếu người được xướng tên ở ngôi vị Quán quân là Blacka thì mình cũng sẽ vui mừng và ôm lấy Blacka như cách Blacka ôm mình vậy. Blacka và tất cả các bạn rapper tham gia Rap Việt mùa 2 đều đã nỗ lực hết mình. Tôi thấy hết những vất vả, khó khăn của tất cả mọi người và nhất là Blacka từ những ngày đầu đi theo con đường nghệ thuật nói chung và rap nói riêng.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 5.

Với số tiền thưởng này, bạn đã có dự tính sử dụng như thế nào chưa?

Mọi thứ đến bất ngờ quá và tôi chưa kịp chuẩn bị gì cả. Nhưng chắc chắn tôi sẽ dùng một phần của số tiền thưởng để sửa nhà cho ba. Vài năm sau nếu như thành công hơn nữa thì sẽ xây cho gia đình mình một ngôi nhà mới (cười).

Các hoạt động âm nhạc của bạn sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp với ngôi vị Quán quân này chứ?

Seachains nghĩ Seachains vẫn cứ là Seachains và không thay đổi! Bởi vì nếu như ngay từ đầu âm nhạc của Seachains không phù hợp với ngôi vị Quán quân thì mọi người đã không ủng hộ mình nhiều đến như thế. Tôi chỉ cố gắng làm sao để âm nhạc của mình có nhiều sự đột phá và phát triển hơn nữa.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 6.

Quá trình lên ý tưởng và tập luyện cho sân khấu đêm Chung kết ra sao?

Cả 3 thầy trò Karik, Dlow và Seachains đã đến phòng thu và ngồi với nhau để lên ý tưởng. Ban đầu thầy Karik cho một từ khóa là "khắc cốt ghi tâm", tôi và Dlow đã bám vào câu nói ấy đồng thời kể về những bài học mà bản thân đã học được trong cuộc sống của mỗi người. Sau đó 3 thầy trò đi gặp thầy Tuấn Khanh, và thế là bài thi được ra đời trong một tuần.

Anh Karik trong mắt Seachains là… ?

Anh Karik là một người thầy, một người bạn rất đáng quý và đáng kính. Từ những ngày đầu tiên anh Karik rap mình cảm giác là có nhiều bài hay và có nhiều bài không hợp với tai của mình. Nhưng sau khi tiếp xúc và làm việc với thầy, mình đã cảm nhận được hết tất cả những bài hát của thầy: tất cả những nội tâm của một người đàn ông thực thụ được đưa vào nhạc dù là bài vui hay bài buồn.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 7.

Trước khi thi Rap Việt, trong một lần trình diễn ở Hà Nội, phía dưới khán giả có anh Karik. Tôi cảm nhận anh Karik khi ấy "soi" dữ lắm. Ở ngoài đời không biết ai thấy giống tôi không nhưng nhìn anh Karik cứ nhân vật truyện tranh anime ấy, từ nét mặt đến biểu cảm!

Tôi còn nhớ khi họp team trước vòng Đối đầu, anh Karik đã hỏi tôi đâu là điểm yếu của bản thân, tôi cũng trả lời thật thà là dòng nhạc latinh. Và như bạn thấy đó, anh chọn ngay beat latinh cho cả đội cùng thi. Lúc đó thấy hơi kì nhưng sau đó rõ ràng tôi thấy anh đang muốn tôi vượt qua chính giới hạn của bạn thân.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 8.

Tôi nhớ có lần Karik đăng lên 4 rapper sẽ tạo nên 1 "dream team" của anh ấy gồm B Ray, MCK, GDucky và Coldzy nhưng lại không có Seachains, điều đó có làm bạn tự ái hay giận dỗi HLV của mình?

Không luôn. Tôi "khùng" quá chẳng ai "điều khiển" được nên việc không có mặt trong "dream team" là hoàn toàn đúng rồi. Tôi thấy anh Karik cưng đều, ai cũng như ai, rất công bằng.

Nếu có thể mô tả tôi trong 3 từ, tôi sẽ chọn "lùn", "khùng" và "lì". "Lùn" vì tôi nhỏ con và âm nhạc cũng "nhỏ" như vậy thế nên lúc nào cũng phải cố gắng để nâng cấp bản thân ở cả ngoại hình lẫn âm nhạc. "Khùng" bởi vì mình không muốn giống bất kì một ai khác. "Lì" cho chính mình từ khi bắt đầu chơi nhạc: không biết tương lai đi về đâu, như đi trên một con đường tối không có đèn pin, té cũng chịu nhưng vẫn phải đi!

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 9.

Rất lâu trước khi có ngày hôm nay, Seachains đã đến với Rap như thế nào?

Năm cấp 2, tôi có một người bạn gái, cô ấy gửi cho mình một hình graffiti nhưng lúc ấy làm gì biết graffiti với chả hip-hop. Xong chính cô ấy chọc "Đồ nhà quê" rồi tôi mới… "cay". Kể từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu văn hóa hip-hop, đó là khoảng cuối năm 2008 đầu năm 2009.

Bản rap đầu tiên của tôi được đăng trên một diễn đàn là một bản rap diss và đối tượng bị "diss" là một thanh niên dám mạo danh anh LK. Khi ấy tôi hoàn toàn ngẫu hứng, miễn sao sắp chữ cho đúng nhịp là được, chưa biết vần đôi và hay kĩ thuật gì. Lúc đó tôi để rap name đầu tiên là "Sea", dựa theo tên tiếng Anh mà thầy đặt.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 10.

Tôi ở Cần Thơ bắt đầu chơi rap và đặt rap name là Sea Eagle (nghĩa là đại bàng) vì cảm thấy cuộc đời rất tự do. Khi lên Sài Gòn, tôi thấy cuộc đời tôi lắm phong ba nên đặt là Sea Wolf (chó sói). Một thời gian sau về quê, mẹ chọc: "Chơi hip-hop gì mà không có dây chuyền gì hết" thế nên tặng cho tôi sợi dây chuyền (chains) và từ đó tôi có rap name là Seachains đến hiện tại.

Mọi thứ dần khá lên khi tôi gặp anh em OTD và có bản rap Slow Down với Summer Vee. Bắt đầu có 1 số show nhỏ, một số local brand có gọi đi chụp hình nên cũng có được 1 khoản chi phí. Sau đó thì tôi có Simple Love và khi ấy may mắn đã thực sự "mỉm cười" - cảm ơn Obito!

Đi diễn show chung với Obito rất là vui. Nhớ hôm đi diễn ở Trường Đại học Văn Lang khi tất cả khán giả trong hội trường đều hát theo 2 đứa siêu "đã" luôn. Nhưng cũng có lúc ngồi tâm sự, khi Obito nói về ông nội thì 2 anh em ở dưới sân nhà ôm nhau khóc. Chúng tôi đã ăn chung, khóc chung, thậm chí ngủ chung, chỉ tắm chung thì chưa thôi… (cười). Nhiều lúc cũng "ghét" nó lắm vì Obito đẹp trai hơn mình, nó đẹp trai nên mấy bạn gái "bu" quá trời, còn tôi thì chẳng ai thèm bu luôn, "tự ái" quá trời.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 11.

Thời điểm ra mắt Simple Love, tôi cũng có rất nhiều antifan, những lời của họ thậm chí khiến tôi tự ti, không còn tin vào khả năng của mình. Sau khi nghe được bài Bloody Valentine của Machine Gun Kelly, tôi cảm thấy không còn sợ bất kì thứ gì trên đời này nữa cả. Đó cũng là lí do mà tôi theo đuổi phong cách pop/ punk và mang lên sân khấu Rap Việt.

OTD có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống của Seachains?

Quãng thời gian tôi chật vật ở Sài Gòn, có lần đến kì đóng tiền nhà nhưng tôi không có tiền đóng, phòng bị cắt điện mất mấy ngày. Khi ấy chẳng dám gọi về gia đình vì biết cũng chả dư dả gì. Lúc ấy đành gọi điện cho các anh em giúp đỡ. Không có anh em OTD, tôi có lẽ chẳng "trụ" lại được ở thành phố này lâu đến vậy.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 12.

Lúc OTD mới thành lập, chúng tôi chỉ đủ tiền thuê một tầng lầu của anh Phúc Bồ để làm nhạc. Cả đám chỉ có duy nhất 1 hệ thống máy để làm nhạc nên phải chia lịch lên phòng thu. Có đợt tôi nghỉ hết tất cả công việc bên ngoài để tập trung làm nhạc và suốt 3-4 tháng trời không hề có bất kì đồng thu nhập nào. Chính các anh em đã cưu mang, nuôi ăn và bảo bọc. Không bao giờ tôi quên.

Trong quá trình dự thi, áp lực là có thật. Anh em đặt kì vọng vào tôi và Obito rất nhiều. Có sơ suất nào thì cảm thấy rất tội lỗi nên đành cố gắng hết sức. "Người đi trước" cũng có dặn dò nhiều, tôi cũng gật gù nhưng thực ra thì… không tuân theo lời khuyên đâu, tôi vẫn muốn làm những điều của riêng mình hơn.

Ẩn sau nguồn năng lượng luôn vui vẻ này, hẳn bạn cũng có nhiều điều không nói ra bên ngoài?

Nhiều khi tôi buồn, mọi người cũng chẳng biết tôi đang buồn đâu. Tiêu cực là một cái nhìn thẳng thắn về cuộc sống của tôi. Năm ấy tôi vừa xong lớp 12 và lên đây học Đại học, vừa đi làm đủ mọi nghề để mình có thể làm: nhân viên giữ xe, làm ở tiệm quần áo, đi giao bánh kem, shipper, công việc văn phòng và sau đó làm pha chế.

Tôi từng vỡ mộng khi đặt chân lên thành phố. Có khi không đủ tiền đóng tiền nhà, không đủ tiền mua đồ ăn, tôi phải ăn đồ hôm trước mình đã vứt bỏ. Rap và hip-hop khi đó chẳng đủ để mà tôi trang trải cuộc sống. Ở Sài Gòn có khó khăn gì cũng cố giấu, không kể để ba mẹ lo. Nhưng cuối năm về ngồi ăn cơm với ba mẹ, không kìm được cảm xúc rồi cứ ôm ba mẹ rồi khóc thôi vì trên đây làm sai không ai "chửi" mình cả!

Tôi vẫn nhớ hoài cuộc gọi cuối cùng của mẹ. Mẹ gọi hỏi: "Con có tiền không gửi mẹ 1 triệu để mẹ xài", tôi lúc đó trả lời ậm ừ: "Con chưa gửi được đâu, đang bận lắm. Đợi Tết rồi con về lì xì mẹ nha". Tôi biết lúc ấy chỉ nói vui thôi và tự nhủ Tết sẽ về lì xì mẹ thật nhiều, thậm chí hết toàn bộ số tài khoản mà mình có luôn. Nhưng tôi không làm được, mẹ đã đi trước khi tôi có thể làm được việc đó.

Gặp Quán quân Rap Việt Seachains: Một phần tiền thưởng sẽ dùng sửa nhà cho ba; nếu Blacka chiến thắng, tôi sẽ ôm cậu ấy - Ảnh 13.

Tôi nghĩ mẹ ở "trên đó" cũng đang cười hí hửng rồi cũng khoe về con trai nhiều lắm. Tôi từng tâm sự với mẹ rất nhiều nhưng cũng thừa nhận nhiều lúc hơi "láu cá" và "cục súc", chắc lớn lên đến tuổi nổi loạn nên "quậy" thôi.

Câu cuối cùng, khi Seachains đăng quang, các fan nhắc rất nhiều đến quán cafe tên Quân. Liệu khi giấc mơ Quán quân đã thành hiện thực, bạn cũng sẽ thực hiện điều này chứ?

Mình sẽ cố gắng thực hiện ạ! Nó chỉ là lời nói đùa nhưng có vẻ nhiều bạn rất muốn uống cafe tại quán cafe Quân! (cười)

Chúc bạn thành công trên con đường nghệ thuật sắp tới!

https://kenh14.vn/gap-quan-quan-rap-viet-seachains-mot-phan-tien-thuong-se-dung-sua-nha-cho-ba-neu-blacka-chien-thang-toi-se-om-cau-ay-20220129182655699.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày