Nữ sinh học lớp 11 được mời sang Mỹ làm thực tập sinh: Ai bảo học giỏi thì không thể cá tính, nổi loạn

Hà Duy, Theo Trí Thức Trẻ 00:15 01/08/2018

Vượt qua hơn 1000 thí sinh đến từ 70 quốc gia trên toàn thế giới, cô bạn Mai Anh xuất sắc giành tấm vé trở thành thực tập sinh của 1 công ty hàng đầu nước Mỹ về môi trường khi mới chỉ học lớp 11.

Cô bạn Nguyễn Mai Anh – học sinh lớp 11 trường Trung học Vinschool đã bất ngờ trở thành thực tập sinh trẻ nhất của Recology – một trong những doanh nghiệp lớn và lâu đời nhất về môi trường tại Mỹ. 

Được biết, đích thân Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty mời về Mai Anh sang thực tập sau khi cô bạn vượt qua 1000 đối thủ đến từ 70 quốc gia để đạt Huy chương Bạc cuộc thi Quốc tế về môi trường diễn ra trong tháng 6/2018.

Không chỉ học giỏi, Mai Anh còn rất năng nổ, tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Đặc biệt, hình ảnh mà cô bạn hướng đến là sự cá tính, mạnh mẽ thay vì hình ảnh "đầu to mắt cận" mà mọi người vẫn hay gán ghép với hội học giỏi.

Nữ sinh học lớp 11 được mời sang Mỹ làm thực tập sinh: Ai bảo học giỏi thì không thể cá tính, nổi loạn - Ảnh 1.

Chân dung cô bạn tài năng - Mai Anh - học sinh lớp 11 trường Trung học Vinschool

Nữ sinh học lớp 11 được mời sang Mỹ làm thực tập sinh: Ai bảo học giỏi thì không thể cá tính, nổi loạn - Ảnh 2.

Giỏi nhưng không thuộc dạng mọt sách mà cô bạn cực kỳ cá tính

Chào Mai Anh, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

Mình là người thích hoạt động xã hội, đã tham gia nhiều hoạt động thể thao, văn hóa, cộng đồng cùng các bạn trong trường. 

Thành thích nổi bật nhất mình đạt được là Giải 3 học sinh giỏi cấp cụm môn Địa lý năm 2017, Giải nhì đội bóng rổ nữ cấp trường năm 2017. Gần đây nhất tháng 6/2018 mình đã cùng đoàn học sinh Vinschool và Việt Nam tham gia chung kết cuộc Genius Olympiad tổ chức tại Trường đại học bang New York và giành Huy chương Bạc cho phim ngắn "Thức tỉnh" (Awakened) về môi trường. Và hiện mình đang đi thực tập tại Công ty quản lý môi trường Recology ở San Francisco, Mỹ.

Nữ sinh học lớp 11 được mời sang Mỹ làm thực tập sinh: Ai bảo học giỏi thì không thể cá tính, nổi loạn - Ảnh 3.

Vượt qua gần 1000 đối thủ đến từ 70 quốc gia để giành Huy chương Bạc trong cuộc thi dành cho học sinh trung học trên toàn thế giới vệ bảo vệ môi trường và được mời trở thành thực tập sinh. Cơ duyên này đến với bạn như thế nào?

Thật tình cờ, bạn mẹ mình vô tình chia sẻ về bộ phim cho ông Chủ tịch Công ty Recology xem. Ông đã rất quan tâm và ngỏ ý muốn được nói chuyện để khích lệ mình. Nhưng với đam mê, nhiệt huyết, mình đã rất tự tin giới thiệu về bộ phim cũng như trình bày các ý tưởng và sự quan tâm đến môi trường của mình. Không ngờ sau buổi gặp, ông đã rất ấn tượng và quyết định mời mình tham dự chương trình thực tập mùa hè tại trụ sở Công ty ở thành phố San Francisco, Mỹ.

Cảm xúc lúc đó của bạn ra sao?

Chưa bao giờ mình thấy tự hào, xúc động mãnh liệt như vậy. Đối với mình đây là một cơ hội rất lớn mà không bao giờ nghĩ mình có thể đạt được! Thực sự đó là một bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời, khiến mình trưởng thành hơn và có trách nhiệm hơn với bản thân cũng như với cộng đồng.

Công việc cụ thể của bạn tại Mỹ là gì?

Là một thực tập sinh, ngoài học hỏi kiến thức chung về các biện pháp bảo vệ môi trường tại văn phòng, Recology bố trí để mình đi thực tế tại các nhà máy phân loại tái chế, nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ để quan sát và hiểu được quy trình vận hành thực tế. Ngoài ra mình cũng được hướng dẫn về chương trình Zero Waste (Không rác thải) cũng như tham gia Artist Program. Đây là chương trình rất hay đặc biệt với người thích nghệ thuật như mình, trong đó Recology khuyến khích và hỗ trợ các Nghệ sỹ sáng tạo từ nguồn phế liệu, vật liệu tái chế.

4 tuần thực tập tại Recology thực sự là quãng thời gian cực ý nghĩa và quý báu với mình.

Quãng thời gian đầy ý nghĩa của Mai Anh tại Mỹ

Trong quá trình làm thực tập sinh, bạn đã học được điều gì?

Trong 4 tuần thực tập tại Mỹ, mình học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng thực tiễn về các chính sách, quy định trong thu gom, phân loại rác thải, tái chế, tái sử dụng ra sao ở thành phố San Francisco. Cũng như các kiến thức về việc tái sử dụng rác thải hữu cơ để sản xuất chế phẩm phân hữu cơ phục vụ nông nghiệp. Các chương trình giáo dục trẻ em về kiến thức môi trường, các chính sách, sáng kiến ứng dụng với cộng đồng nhằm khuyến khích và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Là một học sinh, bạn có nghĩ việc thực hiện các chương trình Bảo vệ môi trường quá lớn lao với bản thân?

Đúng là việc này còn rất mới mẻ với một học sinh như mình. Nhưng mình tin nếu có sự quyết tâm, kiên trì những học sinh như mình có thể góp phần thực hiện các chương trình bảo vệ môi trường.

Có một thời gian mình dậy từ 3, 4 giờ sáng để đi quan sát thực tế việc sinh hoạt, xử lý rác thải tại các khu dân cư, chợ, bệnh viện, sông, hồ... Nhìn thực trạng việc xả thải vô ý thức, những bãi rác chất ngất, những hồ chứa nước rỉ rác đen ngòm, bốc mùi lan xa cả khu phố, mình như bừng tỉnh và vô cùng lo ngại về mức độ nghiêm trọng, khẩn thiết của việc bảo vệ môi trường.

Thầy Quý Hiền (Trung tâm GATE, Vinschool) người hướng dẫn, đồng hành cùng Mai Anh trong suốt quá trình lên ý tưởng, triển khai dự án chia sẻ rằng Mai Anh xứng đáng là 1 công dân toàn cầu, đại diện cho 1 thế hệ trẻ đầy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Dự định trong tương lai gần của bạn là gì? Sau khi trở về Việt Nam bạn sẽ tiếp tục theo đuổi các dự án Bảo vệ môi trường chứ?

Nhất định rồi, sau khi về Việt Nam mình sẽ tiếp tục theo đuổi thực hiện các dự án bảo vệ môi trường của mình. Mình đang hoàn thiện bộ phim ngắn "Thay đổi" (Change) mong lan tỏa đến mọi người thay đổi cách thức sử dụng, phân loại, thu gom rác để góp phần giảm lượng rác thải chôn lấp và gia tăng tái chế, tái sử dụng rác thải. Và Zero Waste (Cuộc sống không rác thải) là một ấp ủ mình mong muốn thực hiện.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm