Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: "Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu"

Minh Khôi | Ảnh: Viết Thanh | Thiết kế: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 12/02/2021

Cùng nhấp chén trà để đón "nàng xuân" Khả Ngân, cùng nhìn lại một năm đã qua và hướng về một tương lai tươi sáng trong năm Tân Sửu.

Ngày đầu năm Tân Sửu, không gì hay hơn bằng một cuộc trò chuyện với nàng "trâu vàng" Khả Ngân, một trong những nghệ sĩ đa tài của Việt Nam. Không chỉ là một diễn viên có tài, năm 2020 còn đánh dấu một vai trò mới toanh của Khả Ngân trên bước đường ca hát.

Trên bước đường ấy, không chỉ có hoa hồng mà có không kém chông gai cùng những lời tiêu cực, Khả Ngân sẵn sàng nhìn nhận những điểm chưa tốt của bản thân chứ không chịu "an phận" trong những lời khen ngợi.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 1.
Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 2.

Nhìn lại những gì bạn đã làm được trong năm 2020, Khả Ngân có thể mỉm cười và mãn nguyện?

Nhìn nhận một cách tích cực, tôi hài lòng vì tôi đã hoàn thành được những ước mơ từ bé, năm 2020 là thời điểm tôi tự cảm thấy “chín muồi” để làm mọi thứ. Nhưng như bạn biết đấy, năm vừa rồi diễn ra quá nhiều chuyện dẫn đến kết quả không như mong muốn. Tôi cũng khá buồn nhưng giờ đây nhìn lại, tôi vẫn cảm thấy vui vì sau mỗi sản phẩm, tôi tự thấy mình và ekip đã làm tốt hơn. Mọi người đã dần nhìn nhận được năng lực và sự nghiêm túc của mình với con đường nghệ thuật, đó là điều làm tôi cảm thấy hạnh phúc.

Dịch bệnh đến đã làm cho tất cả những dự án dài hơi của tôi đều phải dừng lại, mọi công việc đều trì trệ vì nó đã đảo lộn hầu hết tất cả các mặt trong cuộc sống của mọi người. Đối với tôi, với mỗi một sản phẩm, tôi sẽ phải đầu tư hết mức có thể chứ tôi sẽ không đi theo con đường kiểu “mỗi tháng một MV”. 

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 3.

Về mảng phim ảnh cũng thế, bộ phim Bí Mật Của Gió đã phải dời lịch chiếu đến 3 lần, tôi buồn một thì ekip buồn mười. Xót xa lắm chứ, tự nhủ là “làm vì nghệ thuật” nhưng dù gì cũng là “đứa con tinh thần” đã bị dịch bệnh làm ảnh hưởng nặng nề đến vậy. Hồi xưa đến giờ, chả hiểu sao tôi đóng phim nào toàn… flop phim đó không thôi, đến mức tôi bị mất tự tin luôn. Nhưng chính các anh chị đi trước đã cho tôi niềm tin rất lớn vào sự lựa chọn của mình. 

Năm 2020 là một năm thực sự kinh khủng, đó là sự thật. Nhưng đó cũng là lúc tôi và các bạn tự nhìn nhận lại về những gì đã trải qua. Như tôi ngày trước chỉ biết đâm đầu vào công việc, không có thời gian quan tâm cho gia đình lẫn bản thân nhưng giờ đây tôi đã biết nhìn nhận để chăm lo cho sức khoẻ nhiều hơn vì tuổi trẻ của tôi cũng có giới hạn. 

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 4.

Ngày trước tôi cuốn vào công việc đến mức nhiều khi quên gọi về cho gia đình, gọi nhỡ thấy đó cũng quên luôn gọi lại nhưng giờ tôi đã biết quan tâm đến những người thân yêu nhiều hơn. Và tôi cũng học cách chấp nhận cuộc sống và những gì mình có được, tôi cũng học cách chia sẻ và trải lòng với mọi người.

Và cuối cùng, tôi nhận ra bây giờ làm gì cũng cần phải hết mình vì tôi đã là một con người của nghệ thuật chứ không chỉ đi kiếm tiền như trước. Đã làm nghệ thuật thì phải có tâm trước đã.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 5.

Vậy đâu là ba cột mốc lớn nhất của Khả Ngân trong năm 2020?

Thứ nhất là việc chuyển hướng sang làm ca sĩ, như một vị trí bổ trợ thêm cho sự nghiệp diễn viên của tôi. Thứ hai là tôi đã giảm được tận 10 kí, điều tôi xem là ấn tượng nhất trong 8 năm làm nghề của mình (cười). Và cuối cùng, tôi đã trưởng thành, chín chắn và có trách nhiệm với những gì mình làm.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 6.

Nhìn lại sản phẩm debut của Khả Ngân - Cô Gái Việt Nam - dường như rất đông khán giả cũng… quên luôn sự tồn tại của nó rồi?

Kể từ khi rẽ hướng sang làm ca sĩ, tôi biết lúc đó mình đang có lợi thế khi trước đó trên MXH tôi cũng đã có một lượng khán giả yêu thương không nhỏ. Lẽ ra lúc đó tôi nên làm gì đó “ầm ầm” hơn, gây chấn động hơn nhưng nghĩ kĩ lại thì những điều đấy ai cũng làm rồi. Tôi không có khả năng đó nên bước khởi đầu cứ từ từ và tôi muốn bước đi dài lâu. Cô Gái Việt Nam nhẹ nhàng và yên bình chính là điều tôi muốn hướng đến trong sản phẩm đầu tiên. Nhưng có vẻ yên bình quá nên công chúng cũng không mấy bàn tán hoặc tạo được những luồng dư luận trái chiều.

Lẽ ra lúc chuyển hướng làm ca sĩ, tôi nên làm gì đó “ầm ầm" hơn, gây chấn động hơn nhưng nghĩ kĩ lại thì những điều đấy ai cũng làm rồi. Tôi không có khả năng đó nên bước khởi đầu cứ từ từ và tôi muốn bước đi dài lâu.

Khả Ngân

Nhưng với MV thứ 2 - Em Đau Lòng Thế Anh Vừa Lòng Chưa - các anh chị đồng nghiệp, bạn bè lẫn khán giả đều đánh giá tốt hơn so với sản phẩm debut. Tôi muốn mọi thứ dần tốt lên theo từng sản phẩm một để khán giả thấy rõ tâm huyết và sự nghiêm túc tôi dành cho con đường này ra sao. Chính sự thay đổi của bản thân trong năm nay giúp tôi chấp nhận điều đó. Đặt vào tình cảnh trước đây, tôi chắc chắn sẽ nóng lòng mong sản phẩm của mình được nổi tiếng. Tôi sẽ chẳng chịu ngồi yên như vậy đâu mà sẽ tìm mọi cách để gây sự chú ý.

Tôi muốn mọi thứ dần tốt lên theo từng sản phẩm một để khán giả thấy rõ tâm huyết và sự nghiêm túc tôi dành cho con đường này ra sao.

Khả Ngân

Sản phẩm thứ ba, tôi và ekip cũng đã lên ý tưởng nhưng vẫn chưa tiến hành thực hiện trong thời điểm này. Trong “kho” của tôi hiện tại đang có rất nhiều bài nhưng hiện tại phát hành bài nào cũng phải đắn đo, suy nghĩ rất kĩ xem công chúng đang ưa chuộng thể loại gì cũng như phát hành ra sao để mình không bị thiệt hại quá mức. Hi vọng đến lúc “chín muồi”, tôi sẽ giới thiệu dự án này đến mọi người.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 9.

Và ồn ào với một nghệ sĩ đàn chị cũng là ca sĩ “tay ngang” diễn ra hồi giữa năm nay dường như là một trong những cách gây sự chú ý đó?

Về bản thân, tôi thấy không gì bằng khiến cho mọi người yêu mình, nhất là các anh chị trong nghề. Dù sao cũng là đàn em và theo bước các bậc tiền bối, vì sao các anh chị thì tốt còn có nhiều người lại phá đi tất cả các nề nếp như vậy? Tất nhiên, nghệ sĩ cần sự đột phá, cần có chất riêng nhưng đừng khiến “chất riêng” ấy làm đồng nghiệp khó chịu.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 10.

Đợt ồn ào ấy, tôi nghĩ ai cũng biết rồi nên không muốn đi sâu vào nữa. Nhưng nói một cách công bằng thì tôi là một người rất nóng tính, cố gắng học cách kiềm chế được 5-6 năm nay nhưng con người ai cũng có giới hạn của riêng cả. Tôi tự tin khi tôi sống trong nghề này, tôi chưa từng làm điều gì sai, chưa từng làm ai thất vọng hay khiến ai e ngại khi ở gần nhưng có những chuyện đưa bản thân vào bước đường cùng khiến tôi rất mệt mỏi.

Tôi là một người rất nóng tính, cố gắng học cách kiềm chế được 5-6 năm nay nhưng con người ai cũng có giới hạn của riêng cả. Tôi tự tin khi tôi sống trong nghề này, tôi chưa từng làm điều gì sai, chưa từng làm ai thất vọng hay khiến ai e ngại khi ở gần nhưng có những chuyện đưa bản thân vào bước đường cùng khiến tôi rất mệt mỏi.

Khả Ngân

Những chuyện không đáng thì tôi sẽ chả để tâm, nhưng có những thứ quá đáng ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè thì tôi cần lên tiếng một lần duy nhất. Lần ồn ào ấy tôi khẳng định không cố tình để “tạo fame” vì tôi dư sức để làm mình nổi hơn thế nên chẳng cần phải đi theo cách ấy đâu. 

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 12.

Chính vì việc tôi bị đặt lên so sánh với một người khác liên tục, ngay từ sản phẩm debut, khiến tôi vô cùng khổ sở. Ai ở vị trí của tôi sẽ hiểu được nỗi khổ tâm này thế nên tôi hi sinh luôn bằng việc nói thẳng, có sao nói vậy. Tính tôi là thế: tôi có gì, tôi cảm thấy mình như thế nào thì tôi mới dám nói chứ hoàn toàn không có chuyện bốc đồng đâu.

Tính tôi là thế: tôi có gì, tôi cảm thấy mình như thế nào thì tôi mới dám nói chứ hoàn toàn không có chuyện bốc đồng đâu.

Khả Ngân

Nếu như ở Khả Ngân, khi rẽ hướng sang con đường ca hát dù chưa có thành tựu nổi bật nhưng khán giả vẫn nhìn thấy được sự nghiêm túc của bạn. Ngược lại, cũng có trường hợp rẽ hướng tương tự từ một lĩnh vực khác sang ca sĩ, bị khán giả “ném đá” là không nghiêm túc với nghề, bạn nghĩ sao?

Công bằng là như thế này: tôi cũng đã trải qua cảm giác đó nên tôi rất hiểu. Với các anh chị, bạn đồng trang lứa hay các em khi dấn thân vào con đường nghệ thuật, họ sẽ được định sẵn với một lĩnh vực. Tuy nhiên, khi họ rẽ hướng thì điều đầu tiên tôi làm sẽ là ủng hộ vì ai cũng có ước mơ và những điều mong muốn riêng. 

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 14.

Tuổi thanh xuân ngắn lắm, nếu bây giờ không làm thì khi về già sẽ rất hối tiếc - tôi không muốn tôi và mọi người như vậy. Nếu họ chuyển hướng và thành công, tôi rất bái phục vì con đường chuyển hướng rất khó khăn, đầy gai chứ ít thấy hoa hồng.

Tuổi thanh xuân ngắn lắm, nếu bây giờ không làm thì khi về già sẽ rất hối tiếc - tôi không muốn tôi và mọi người như vậy. Nếu họ chuyển hướng và thành công, tôi rất bái phục vì con đường chuyển hướng rất khó khăn, đầy gai chứ ít thấy hoa hồng.

Khả Ngân

Bây giờ khán giả rất khó tính, gout của họ cũng đã cao hơn ngày xưa cũng như có nhiều sự lựa chọn hơn, thế nên họ có quyền chọn lọc, bình luận và có ý kiến riêng chứ. Quan trọng là con đường người nghệ sĩ đó đang chọn sẽ như thế nào: dài lâu hay không, có thể để khán giả chấp nhận được hay không, có khiến người cùng nghề không cảm thấy khó chịu khi ở cùng một vị trí.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 16.

Trở lại vấn đề chính, với chuyện rẽ hướng đã đề cập, điều đầu tiên tôi vẫn ủng hộ. Nhưng con đường họ đang đi nếu sai thì tôi sẽ không ghét họ, mà thấy tiếc nuối nhiều hơn vì rõ ràng họ có thể làm tốt hơn. Bạn làm những gì bạn thích, tôi đồng ý, nhưng bạn cũng là một người nghệ sĩ, là người của công chúng, rất nhiều độ tuổi khán giả luôn quan sát và theo dõi thì hãy làm sao tất cả mọi người đều nhìn vào và thấy “ok”. Có thể gây tranh cãi một chút, đó là chuyện không thể tránh, nhưng đừng làm những chuyện không chấp nhận được.

Là một người trong nghề, bạn cũng nên có sự nhạy cảm trong nhiều vấn đề. Không phải lúc nào cũng lao lên là tốt vì trước khi lao lên, hãy xem lại bản thân mình trước. Muốn nổi tiếng nhiều hơn mà lại không có tâm với nghề, làm qua loa, làm những điều mọi người không đồng ý thì tôi cảm thấy rất buồn. Nếu muốn rẽ hướng, hãy làm cho tốt và có tâm, đừng khiến khán giả có định kiến: “Nghệ sĩ muốn nổi nên thích làm gì thì làm”, “Giới nghệ sĩ này mệt lắm”,... Nghe những câu ấy, tôi dù không làm mà nghe cũng muốn tổn thương giùm họ.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 17.

Bạn cũng thừa nhận về việc khán giả ngày nay dường như đang quá khó tính? Đây cũng là thời điểm mà các antifan đã khẳng định được “sức mạnh” của mình, gây ảnh hưởng trực tiếp đến không ít nghệ sĩ?

Tôi thấy đó là một tín hiệu đáng mừng. Khi làm nghệ sĩ bạn sẽ phải luôn chấp nhận việc fan và antifan luôn song song trong cùng một thời điểm. Ngày xưa khi nhắc đến antifan thì tôi buồn dữ lắm vì chẳng hiểu sao họ ghét tôi đến thế nhưng giờ đây fan và antifan là 2 lực lượng mạnh như nhau. Nhìn nhận một cách tích cực: do antifan ngày càng khó tính hơn nên nghệ sĩ lại càng phải có tâm với sản phẩm nhiều hơn. Antifan cũng giúp cho nghệ sĩ nhận ra sự thật là gì chứ không chỉ là những lời ngợi khen từ fan. Nghe lời khen thì vui đấy nhưng nhiều khi khiến cho bạn tự mãn, đôi khi làm hư cả người nghệ sĩ.

Giờ đây fan và antifan là 2 lực lượng mạnh như nhau. Antifan cũng giúp cho nghệ sĩ nhận ra sự thật là gì chứ không chỉ là những lời ngợi khen từ fan. Nghe lời khen thì vui đấy nhưng nhiều khi khiến cho bạn tự mãn, đôi khi làm hư cả người nghệ sĩ.

Khả Ngân

Hồi tôi mới vào nghề, tôi có “vinh dự” được lập group antifan với gần 80 nghìn thành viên cơ, nhưng may mắn là tôi “dính” trong thời điểm đó chứ không phải trong lúc này. Khi dùng nick clone để vào, tôi thấy toàn là những bài đăng bôi nhọ về ngoại hình, chê tôi xấu xí thôi, gần như không có bài đăng nào “công tâm” hơn kiểu chê tôi diễn chưa hay, đã vậy Facebook tôi liên tục bị hack, những ai mà tôi có chụp hình chung đều bị làm phiền với loạt bình luận bôi nhọ tôi bị spam khắp nơi. Lúc đó tôi ức kinh khủng và chẳng hiểu vì sao họ ghét mình đến thế.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 19.

Còn nhớ đợt đó, antifan bảo tôi “mắt đơ”, “đùi bự”. Tôi về xem lại đoạn phim ấy thì phát khóc vì đúng là “đơ” thật, thế rồi tôi đi bắn mắt và đeo contact lens để khắc phục. Họ bảo tôi đùi bự? Tôi giảm cân cho bằng được để cho đùi thon hơn. Họ bảo hát không nghe rõ chữ thì đến bài hát kế tiếp phải làm sao để hát cho rõ chữ ra. 

Antifan tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại cũng lớn mạnh hơn, văn minh hơn, nói chuyện có lập luận rõ ràng hơn và dễ dàng thay đổi sự nghiệp của một nghệ sĩ nhanh chóng. Nhưng dù sao đó vẫn là một sự tổn thương rất lớn đến người nghệ sĩ khi một số hành động anti trở nên quá đà, đẩy mọi việc đi quá xa. Chỉ mong mọi người tỉnh táo, suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi anti một ai đó vì nó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều thứ.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 20.

Vậy đến thời điểm hiện tại, Khả Ngân có nghĩ khán giả đã nhìn nhận được thực lực và cái tâm bạn đặt cho cả nghề diễn viên lẫn ca sĩ?

Về diễn viên, dù hơi muộn màng nhưng tôi đã lần đầu tiên tận hưởng được cảm giác sống trọn vẹn với một vai diễn suốt cả 4-5 tháng, thậm chí khi quay phim xong tôi vẫn còn chưa “thoát vai” được suốt 2-3 tuần sau đó, cảm giác này “sướng” lắm. Một sự thay đổi rất lớn khi trước đó, tôi thừa nhận rằng tôi chưa bao giờ đặt trái tim của mình vào nhân vật nào cả, chỉ lướt lướt xem kịch bản rồi lên trường quay thực hiện theo chỉ đạo thôi.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 21.

Còn về việc chọn làm ca sĩ, tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để khán giả có thể nhận ra bất kì điều gì. Nếu như làm diễn viên, tôi đã có phút “cháy” hết mình với vai diễn thì khi làm ca sĩ, tôi vẫn chưa thực sự được sống trọn vẹn trên sân khấu khi trình diễn một ca khúc. Phần vì dịch bệnh, phần vì tôi cũng mới chỉ có 2 bài hát thôi, thế nên việc tôi được mời đi hát số lượng chắc chỉ nằm trên... một bàn tay. Tôi hi vọng trong tương lai, khi ra thêm một số bài vui vui, mọi người sẽ mời tôi đi hát nhiều hơn.

Làm ca sĩ, tôi vẫn chưa thực sự được sống trọn vẹn trên sân khấu

Khả Ngân

Hát trên sân khấu hoàn toàn khác với việc hát trong phòng thu, hát cho thầy cô nghe hay đi hát karaoke vui vẻ với bạn bè. Khi lên sân khấu là một chuyện hoàn toàn khác: tâm lý, micro có hay hay không, dàn loa như thế nào, nhạc có “ăn” không, không gian và khán giả như thế nào - phải nhận biết rất rõ từng yếu tố, hoàn thiện từng kĩ năng một để có thể trở nên chuyên nghiệp chứ không phải tuyên bố “chuyên nghiệp” khơi khơi và cứ tự nghĩ mình như thế là được. 

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 23.

Đứng trên sân khấu khác biệt hoàn toàn khi đi phỏng vấn hay đóng phim. Phỏng vấn hay đóng phim khi sai bạn có quyền sửa đi sửa lại để hoàn thiện, còn với ca sĩ thì mỗi lần hát thì cứ như là một lần duy nhất trong đời, như lần cuối cùng được hát. Cảm xúc của người ca sĩ mạnh hơn diễn viên.

Tôi có nhiều thứ chưa tốt khi hát trên sân khấu, thà nói thẳng để khán giả qua đó phần nào thông cảm được cho mình. Tôi cần phải vấp ngã nhiều nữa để có thể trở thành người tốt hơn. Tôi nhớ một lần hiếm hoi diễn live trên sân khấu trực tiếp trong năm nay tại một sự kiện, lần đó tôi đã bị “gạch đá” rất nhiều: giọng hát chưa ổn, bị “chênh vênh”. Không phải để biện hộ nhưng ngay buổi soundcheck trước đó, tôi tự tin cảm thấy mọi thứ rất ổn và mình có thể điều khiển được giọng hát của mình, sau đó tôi mới yên tâm ra về để makeup, chuẩn bị mọi thứ.

Tôi có nhiều thứ chưa tốt khi hát trên sân khấu, thà nói thẳng để khán giả qua đó phần nào thông cảm được cho mình. Tôi cần phải vấp ngã nhiều nữa để có thể trở thành người tốt hơn.

Khả Ngân

Nhưng rồi, khi tôi đến địa điểm trình diễn vào buổi tối, nơi ấy đã trở thành một nơi hoàn toàn khác so với nơi mà tôi được soundcheck: buổi sáng chỉ có ekip và toàn nghệ sĩ lên hát thôi còn trước mắt tôi khi ấy đèn đóm nhấp nháy, rất đông khán giả bên dưới và rồi tôi bị tâm lý, khuôn mặt cứng đơ luôn dù đó là một bài hát rất buồn.

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 25.

Giọng hát của tôi “khô quắt khô queo”, không có một “giọt nước” nào ở bên trong đó cả khiến tôi hát cứ bị thều thào, tôi chẳng thể nghe được giọng của tôi luôn mà chỉ toàn tiếng ồn và tạp âm. Khi xem lại đúng là nhiều chỗ tôi hát “í ẹ” lắm, ví dụ có đoạn lẽ ra phải hát nhỏ và xử lí mềm mại lại thì tôi lại rống lên, do không thể nghe được giọng hát của mình nên tôi càng hát càng mệt.

Điểm yếu trong giọng hát của tôi là không thể lên cao được vì quãng giọng của tôi nằm ở tầm trung, năm thì mười hoạ mới lên cao được - ca khúc Em Đau Lòng Thế Anh Vừa Lòng Chưa có tông hơi cao so với khả năng của tôi nên khi thu âm “xỉu lên xỉu xuống” vì thực sự quá sức. Kể từ đó, tôi tâm niệm chỉ chọn bài nào hợp với quãng giọng của mình, giúp mình có thể trình diễn thoải mái nhất, cũng là một cách tôn trọng khán giả.

Em Đau Lòng Thế Anh Vừa Lòng Chưa có tông hơi cao so với khả năng của tôi nên khi thu âm “xỉu lên xỉu xuống” vì thực sự quá sức. Kể từ đó, tôi tâm niệm chỉ chọn bài nào hợp với quãng giọng của mình, giúp mình có thể trình diễn thoải mái nhất, cũng là một cách tôn trọng khán giả.

Khả Ngân

Dù giọng hát khá yếu khi hát live như chính bạn thừa nhận, nhưng ít nhất bạn đã cố gắng hát live, không sử dụng một số “tiểu xảo” để can thiệp vào giọng hát trên sân khấu?

Tôi hiểu. Việc hát nhép, hát đè hay hát chồng hoàn toàn là do tính chất của mỗi chương trình. Như đợt ở Hà Nội khi ghi hình, buộc lòng phải hát nhép vì chương trình ấy được quay đi quay lại rất nhiều lần, thời lượng cũng rất dài, chỉ có anh chị nghệ sĩ, ekip và không có khán giả. Nếu hôm đó tôi xin được hát live thì chắc chắn phải dừng ghi hình lại rất nhiều lần vì như tôi đã thừa nhận: giọng hát live của tôi chưa hề ổn. 

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 27.

Nhưng tôi quan niệm: một người ca sĩ trước sau gì cũng phải hát live, đó chính là nhiệm vụ của ca sĩ mà. Có thể hát phô lần một, nhưng ở lần thứ hai chắc chắn phải tốt hơn, lần đầu phô 10 thì lần kế tiếp hãy cố gắng chỉ còn phô 5 mà thôi chứ đừng tệ đi theo từng ngày. Nếu tệ đi thì hãy nghỉ đi, đừng đi hát nữa. Đó là điều tất cả mọi người đều nói thẳng - nói thật với tôi, dù hơi đau lòng một chút nhưng vì sao phải trốn tránh việc đó làm gì. 

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 28.

Còn nhớ sau sân khấu live ấy, chính anh Noo Phước Thịnh đã bảo tôi: “Lần đầu tiên em đi hát mà đã làm được vậy là quá gan luôn rồi, cứ như vậy mà làm tốt hơn nhé!”. Tôi vẫn sẽ chọn hát live để mọi người có thể nhìn ra được sự cố gắng và nghiêm túc của tôi, không lấp liếm những khuyết điểm. Tôi luôn sẵn sàng cho những sân khấu hát live kế tiếp để có thể tự hoàn thiện chính mình, rất mong khán giả hãy cho tôi thời gian.

Cảm ơn Khả Ngân vì cuộc trò chuyện, chúc bạn năm mới thật thành công!

Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 29.
Gặp Khả Ngân đầu xuân bàn chuyện đi hát: Nghệ sĩ cần có đột phá, có chất riêng nhưng đừng làm đồng nghiệp khó chịu - Ảnh 30.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự trỗi dậy kinh hoàng của những nhóm chat 18+ trên Telegram: Hàng nghìn GB ảnh và clip đen, thu phí xem phim như Netflix

    Từ một ứng dụng nhắn tin được cho là bảo mật - an toàn nhất thế giới, Telegram bây giờ trở thành nơi "trục lợi" cho các nhóm chat 18+ tung hoành.
  • Đọc thêm