Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 22/10/2021

Trong quãng nghỉ dài 4 tháng này, Hà Anh Tuấn chia sẻ đã chọn cách làm bạn sâu sắc với bản thân mình khi không còn gặp gỡ và nhận sự trợ giúp của ai khác.

Trước đây, người ta cứ nói Tuấn giàu lắm. Tôi không tin. Nhưng kể từ khi Tuấn nói, "khoe nhau nhiều tiền hơn để làm gì", mà là phải "khoe tôi cứu được bao nhiêu người" thì tôi tin anh giàu thật. Anh giàu những khán giả thương anh vì những gì anh cống hiến cho khán giả của mình là đáng giá. Anh giàu niềm vui sau mỗi hành trình, nhìn lại, đều đã thấy mình đã giúp sức được cho những người đang cần. Anh giàu "tri kỷ" để lớn lên cùng nhau bằng âm nhạc, san sẻ vui buồn, để mỗi lần lên tiếng rủ nhau chung tay phụng sự xã hội là những người tri kỷ ấy lại sẵn sàng đồng hành.

Một ngày đầu tháng Mười, khi Sài Gòn trở về bình thường mới, đường phố có chút nhộn nhịp hơn, người dân lại được ra đường, đến công sở làm việc, chúng ta có hẹn với Hà Anh Tuấn bên một ly cà phê đen không đường, trò chuyện dăm ba câu về những ngày giãn cách vừa qua.

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 1.

Chào Hà Anh Tuấn, anh của 4 tháng nay có khác gì với Hà Anh Tuấn của thời gian trước dịch không?

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 2.

Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online (Cười). Trước đây, vì bản chất lười biếng hay sốt ruột, nên cần gì Tuấn toàn nhờ cậy người xung quanh lo giùm. Giãn cách, không còn ai "đoái hoài" nên Tuấn phải tự lập. Bên cạnh đó, Tuấn tự đánh giá bản thân có chút ít kiên nhẫn hơn, quản lý sự tập trung tốt hơn, và nhiều ý tưởng mới. Nói chung là một phiên bản Hà Anh Tuấn đằm và sâu hơn 4 tháng trước!

Mua hàng online có mang lại cho anh trải nghiệm thú vị nào không? Mùa dịch này, anh mua gì nhiều nhất?

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 3.

Lần đầu tiên Tuấn đã trở thành một công dân thương mại điện tử (lạc hậu nhỉ)! Tuấn nghĩ rất nhiều người giống mình trong sự lựa chọn này, Tuấn mua nhiều nhất là sách, bởi vì sách là thứ cứu rỗi những tháng ngày ngồi im trong nhà. Ngoài ra thì Tuấn cũng mua được nhiều mặt hàng thiết yếu khác, như là trái cây, rau xanh… qua TikiNGON. Thật lòng, vốn dĩ trước đây Tuấn không có thói quen "online shopping". Giờ cũng phải thích ứng và hăng hái tự chọn lựa những thứ giá trị và cần thiết cho mình rồi!

Thời gian này, một ngày của anh thường bắt đầu và kết thúc bằng những việc gì? Trong quãng nghỉ dài này, anh dành phần lớn thời gian của mình cho việc gì?

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 4.

Tuấn luôn bắt đầu một ngày bằng một ly cafe đen không đường và 02 tờ báo giấy. Thói quen ấy như một liệu trình khởi động sự hưng phấn cho một ngày mới, để nghĩ mới và làm mới. Cuối ngày thì luôn có nhạc hoặc phim để chìm vào giấc ngủ cho dễ. Dạo gần đây Tuấn hay nghe nhạc của mình, đặc biệt là những video trình diễn "live" trên sân khấu concert vì ở đó mình ngắm nhìn được khán giả của mình rất rõ. Cũng nhờ vậy, suốt cả thời gian dài giãn cách xã hội, Tuấn tìm thấy được cách thức cân bằng tâm lý và gieo mầm ý tưởng cho âm nhạc sau đại dịch. Tóm lại, công thức để Tuấn sống lướt qua thời giãn cách là: Đọc + Ngẫm + Tưởng tượng.

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 5.

Anh từng chia sẻ, có những lúc anh ở vào trạng thái trầm cảm, khi đó, việc anh làm sẽ là tìm đến những người bạn có cách an ủi "chẳng giống ai" của mình và rồi trả tiền cho ly rượu của bạn. Vậy thì bây giờ, anh đối diện với những vấn đề của mình như thế nào?

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 6.

Khi không còn sự trợ giúp của ai khác thì chỉ còn một cách là phải làm bạn rất sâu sắc với chính bản thân mình. Những dấu hiệu có vẻ giống trầm cảm xuất phát từ sự thiếu hụt chia sẻ, thấu hiểu và cô độc. Khi ấy, chúng ta thường né tránh đối diện với những vấn đề hiện tại của mình, chìm ngập trong cảm giác thất bại, lẻ loi và hoang mang. Tuấn có một cách, đó là đối diện với phiên bản tệ hại nhất của mình. Soi gương và tự hỏi: Rồi sao? Cuộc sống vẫn tiếp diễn, điều gì tệ mấy rồi cũng phải qua! Nên phải đứng dậy từ chỗ mình ngã, sửa chữa ngay chỗ mình hỏng hóc, và mỉm cười ngay lúc mình buồn nhất! Mọi người cứ thử, chắc sẽ hiệu quả đấy.

Anh thấy mình được nhiều hay mất nhiều? Anh có hài lòng với những điều đó không

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 7.

Tuấn thường nói với những người thân của mình, rằng Tuấn là một người may mắn và được cuộc đời đối xử tốt!

"The Veston in Concert" là một ví dụ. 02 đêm nhạc đầy ắp khán giả nghe mình hát, nói cười trong cái lạnh mùa xuân ở Đà Lạt, tất cả diễn ra như một giấc mơ trước khi tất cả chúng ta bước vào giai đoạn vất vả nhất của đại dịch lần này.

Nên khi nói đến được hay mất trong quãng thời gian "đóng băng", Tuấn luôn đặt cá nhân mình rất nhỏ bé so với sức sống của cộng đồng xã hội. Và xuyên suốt tất cả những đau thương mất mát của Covid-19, điều quý giá nhất chính là sự đỡ đần, trợ giúp lẫn nhau của người dân Việt Nam. Tuấn luôn tìm thấy nguồn cảm hứng khổng lồ từ chính những việc thiện nguyện nhỏ nhất mà người dân Việt Nam đã làm trong cơn bĩ cực vừa qua. Sau tất cả, chúng ta cần nhất một cảm hứng sống. Mãnh liệt, phải rất mãnh liệt!

Tính đến nay, "tài sản" lớn nhất mà anh có là gì? Anh có hạnh phúc với những gì mình đang có không?

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 8.

Tài sản lớn nhất của Tuấn đang có đến hiện tại, có lẽ chính là niềm tin yêu của khán giả, những "tri kỷ" âm nhạc trong suốt chặng đường ca hát của Tuấn. Không có từ gì đúng hơn để gọi về họ trong sự nghiệp âm nhạc của Tuấn, khán giả và những cộng sự. Họ yên lặng, sống những số phận cuộc đời khác nhau, nhưng mỗi khi Tuấn hát lên thì họ tới ngồi xung quanh, mỗi người một vai trò tạo nên những khoảnh khắc độc nhất của âm nhạc Hà Anh Tuấn.

Tri kỷ là xuất hiện đúng lúc, chẳng cần hỏi han nhiều để hiểu, cũng chẳng cần cớ sự nhiều để ở lại. Tuấn không thể nhớ hết tên bằng ấy công chúng khán giả, nhưng có thể cảm giác được khi họ đến gần. 15 năm chỉ bằng âm nhạc để lớn lên cùng nhau, san sẻ niềm vui nỗi buồn, rủ rê nhau phụng sự xã hội khi cần. Tuấn mong chờ gì hơn cho sự nghiệp của mình?

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 9.


Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 10.
Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 11.

Muốn mời anh làm đại sứ có khó lắm không? Anh thường lựa chọn những yếu tố gì khi quyết định nhận hay từ chối một lời mời đại diện thương hiệu?

Tuấn không vĩ cuồng đến mức tự cho mình quyền phán xét bất cứ ai hay một mục đích sống nào. Nhưng chúng ta luôn có sự lựa chọn phù hợp với giá trị của mình. Tuấn xem mọi lời mời là một vinh hạnh. Không quý mến, không cảm tình thì không thể dẫn đến mọi sự song hành. Vì vậy, sự tương đồng về giá trị, cơ hội để đóng góp cùng tạo ra những giá trị tích cực cho con người và xã hội là những điều kiện tiên quyết cho duyên gặp gỡ. Sau cuối, thiện cảm cá nhân không bao gồm lý trí cũng sẽ góp chút ít vào những quyết định ấy.

Người ta thường thấy anh làm đại sứ của những quỹ và tổ chức phi lợi nhuận chứ ít khi thấy anh nhận lời làm đại sứ nhãn hàng. Cơ duyên nào đã đưa anh đến với Tiki và lý do nào khiến anh nhận lời làm đại sứ cho thương hiệu này?

Điều đáng yêu đầu tiên của Tiki là sách. Tiki bắt đầu từ sách, được biết đến và yêu mến rộng khắp cũng bắt nguồn từ sách. Tuấn tin mình là một trong hàng triệu người vì lý do này mà làm quen và dành nhiều thiện cảm cho Tiki.

Điều thứ hai là sự cổ vũ cho trí tuệ Việt Nam. Tuấn hay đọc tin tức về kinh tế và cộng đồng khởi nghiệp. Tiki đang tiến dần đến ngưỡng trở thành một startup kỳ lân Việt Nam, mang theo rất nhiều bản chất ham học đáng quý, và cả những hoài bão mãnh liệt của con người đất Việt.

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 12.

Điều thứ ba, Tiki thể hiện rõ cam kết sứ mệnh phục vụ cộng đồng bằng cách nỗ lực tốt hơn mỗi ngày. Người ta ngày càng tin và quý Tiki vì ở đó có rất nhiều sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt vượt trội, tận tâm. Cùng nhau, Tiki và Tuấn hướng đến một chất lượng cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn. Nên trở thành đại sứ của Tiki là một giá trị hứng khởi mới trong hình ảnh của Hà Anh Tuấn.

Giờ này ngồi đây và "mơ" về The Glorious Horizon có lẽ là hơi sớm, nhưng anh có thể bật mí một chút về những dự định sắp tới của mình được không?

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 13.

Về dự án tương lai "The Glorious Horizon" sắp tới, Tuấn xin phép được giữ bí mật (Cười). Hiện tại, Tuấn đang rất háo hức với các dự án hợp tác sắp tới giữa Tuấn và Tiki. Tuấn tin vào sự lựa chọn của mình và cũng tin vào hành trình mới của Tiki trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt Nam. Những sản phẩm chất lượng (và chỉ có sản phẩm chất lượng), dịch vụ chu đáo, ưu đãi thiết thực… Và trên hết là một sự đồng lòng quyết tâm giỏi lên từng ngày của tập thể những trí tuệ Việt. Tiki và âm nhạc của Tuấn sẽ luôn gặp nhau ở một điểm chung: sống làm việc hết mình để lan toả những cảm hứng nhân văn, tích cực. Chúng ta cùng nhau trao gửi đi những cảm hứng sống tốt đẹp, từ đó sẽ hình thành nên cả một cộng đồng tốt đẹp xung quanh chúng ta. Giống như cách Tuấn tìm những tri kỷ âm nhạc của mình vậy!

Cảm ơn anh rất nhiều về buổi trò chuyện thú vị này.

Gặp Hà Anh Tuấn sau 4 tháng giãn cách: “Tóc dài kỷ lục và lần đầu tiên biết mua hàng online” - Ảnh 14.
Bình Yên
Janh
Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm