Gặp gỡ những ca sĩ hát đám tang chuyên nghiệp ở Anh và những bài hát được yêu cầu biểu diễn nhiều nhất

Mây, Theo Helino 14:00 08/05/2018

Hát tại tang lễ đang là một nghề ngày càng quy mô và phát triển tại nước ngoài. Người làm nghề này cần có sự tâm huyết và chân thành bởi đây không đơn giản chỉ là một công việc mà còn là nghi lễ tiễn đưa người đã khuất.

Penelope Shipley và Briony Rawle là 2 ca sĩ có thu nhập chính từ việc hát trong các đám tang của người khác. Họ cũng đồng thời là người thành lập hội "Ca sĩ tang lễ London" tại nước Anh. 

Khi còn trẻ, Penelope tốt nghiệp khoa thanh nhạc và đã từng có một thời gian biểu diễn trên các con tàu cũng như làm giáo viên dạy nhạc. Chỉ đến khi cô vô tình hát một bài để tưởng nhớ dì mình trong lễ tang của bà và khiến mọi người vô cùng xúc động thì ý tưởng về nghề hát trong lễ tang mới nảy ra trong đầu cô. Cô chia sẻ suy nghĩ của mình với Briony, một người bạn cũng rất yêu ca hát của mình, sau đó cả 2 đã quyết định lập trang web và bắt đầu sự nghiệp hát tại tang lễ vào tháng 10 năm 2015.

Gặp gỡ những ca sĩ hát đám tang chuyên nghiệp ở Anh và những bài hát được yêu cầu biểu diễn nhiều nhất - Ảnh 1.

Penelope (trái) và Briony

Bắt đầu sự nghiệp và những khó khăn trong nghề

Phải đến tận 1 vài tháng sau, 2 cô gái mới nhận được cuộc gọi đầu tiên. Lần đầu đứng hát tại lễ tang không phải điều dễ dàng, dù họ chỉ phải hát một đoạn Thánh ca ngắn để hỗ trợ Giáo đoàn, thế nhưng với ý nghĩ mình chỉ đang giúp đỡ người khác, cả 2 đã vượt qua nỗi lo lắng và làm tốt phần việc của mình.

Thông tin về các ca sĩ hát đám tang bắt đầu được lan rộng và dần có nhiều người tìm đến Penelope và Briony. Từ 1 vài tang lễ mỗi tháng, giờ đây con số đã tăng lên rất nhiều lần. Theo sự thống kê mới nhất, số lượng khách hàng của họ tăng gần gấp đôi mỗi tháng, và giờ đây mọi người phải đặt lịch trước cả tháng mới có thể mời được đội của Penelope đến biểu diễn tại lễ tang.

Ban đầu, Penelope chiêu mộ thêm các bạn bè thân quen của mình vào đội hợp xướng, nhưng do nhu cầu của người sử dụng dịch vụ ngày càng tăng cao, cô đã chấp nhận thêm những ứng cử viên từ bên ngoài có mong muốn tham gia vào hội. 

Gặp gỡ những ca sĩ hát đám tang chuyên nghiệp ở Anh và những bài hát được yêu cầu biểu diễn nhiều nhất - Ảnh 2.

Một vài thành viên trong đội "Ca sĩ tang lễ London"

Để trở thành một ca sĩ hát tại đám tang, họ cũng gặp phải những khó khăn đặc thù trong nghề nghiệp. Nghề này đòi hỏi người ca sĩ phải biết cảm thông với mất mát của gia đình khách hàng thế nhưng lại không được tỏ ra mình là người trong cuộc. Người ta sẽ không hài lòng khi bạn giữ một khuôn mặt lạnh băng như thể chỉ được trả tiền để hát, thế nhưng họ cũng chẳng muốn nhìn thấy những giọt nước mắt giả tạo của người ngoài, vì đây rõ ràng không phải người thân của bạn. 

Tuy rằng đây là một nghề nghiệp, thế nhưng tính chất của nó còn hơn cả như thế, nó là nghi lễ đưa tiễn những người đã mất và an ủi những người ở lại, tựu chung lại, người làm nghề này cần có sự tâm huyết và chân thành với công việc.

Những khách hàng đặc biệt

Trong quãng thời gian đi hát tại tang lễ của mình, Penelope và Briony đã gặp được rất nhiều những khách hàng đặc biệt.

Một trong những lần cả 2 khó kiềm chế cảm xúc của mình nhất là khi hát tại tang lễ của một em bé mới sinh. Tham gia vào đám tang chỉ có bố mẹ và ông bà của em bé. Cả gia đình họ đã nắm tay nhau đứng quanh quan tài của đứa trẻ và người bố bắt đầu đọc bài thơ mình tự sáng tác cho đứa con trai bé bỏng xấu số. Ban đầu, họ đều cố kìm nén cảm xúc của mình, thế rồi khi Penelope và Briony cất tiếng hát, cả gia đình bỗng vỡ òa trong những giọt nước mắt thương tiếc. Penelope và Briony đã phải rất cố gắng mới có thể hoàn thành bài hát mà không lạc giọng vì xúc động.  

Gặp gỡ những ca sĩ hát đám tang chuyên nghiệp ở Anh và những bài hát được yêu cầu biểu diễn nhiều nhất - Ảnh 3.

Một lần biểu diễn của Penelope

Một lần khác, họ biểu diễn tại tang lễ của một người phụ nữ dành 1 nửa đời để theo đạo Do Thái, thế nhưng nửa đời sau lại chuyển sang theo đạo Phật. Đám tang được tổ chức tại một ngôi nhà gỗ tuyệt đẹp trong rừng. Điều đặc biệt ở đây là họ hát những bài hát theo nghi lễ truyền thống của đạo Do Thái trên nền tụng kinh của đạo Phật. Đây có lẽ là một trong những lần biểu diễn độc đáo nhất của cả 2.

Gặp gỡ những ca sĩ hát đám tang chuyên nghiệp ở Anh và những bài hát được yêu cầu biểu diễn nhiều nhất - Ảnh 4.

Cả 2 đang hát trong một lễ tang

Đội hợp xướng "Ca sĩ tang lễ London" còn có cơ hội biểu diễn tại tang lễ của một số người thân của người nổi tiếng. Họ đã từng hát cho đám tang của vợ một ca sĩ nhạc Pop nổi tiếng, một đầu bếp riêng của Hoàng gia Anh, hay một thợ cắt tóc rất có tiếng.

Lần khác, họ thậm chí còn hát trong tang lễ của một đại gia tộc quyền quý ở Ý. Đám tang ấy có 800 khách mời và cả chục vị tu sĩ tham gia. Đội của Penelope đã phải huy động tới 12 thành viên để biểu diễn tại tang lễ này.

Sau 1 khoảng thời gian tương đối dài đi hát tại các đám tang, Penelope thậm chí còn tổng hợp được danh sách những bài hát được gia đình người đã mất yêu cầu nhiều nhất. 

Những bài hát được yêu cầu nhiều nhất trong đám tang

Schubert's Ave Maria

Abide With Me

Panis Angelicus

The Lord Is My Shepherd

Wind Beneath My Wings

For Good (from Wicked)

Amazing Grace

Mozart's Ave Verum Corpus

You'll Never Walk Alone


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm