Gắp con đỉa to gần bằng chiếc đũa sống trong mũi người đàn ông

P.V, Theo VTV 21:08 07/12/2022

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện ca nội soi gắp dị vật là con đỉa dài 5cm, to gần bằng chiếc đũa, sống trong khe mũi nơi tiếp giáp cổ họng của nam bệnh nhân.

Gắp con đỉa to gần bằng chiếc đũa sống trong mũi người đàn ông - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang thực hiện nội soi tìm dị vật trong mũi bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Khoảng một tuần gần đây, bệnh nhân L.V.B. (trú tại Thường Xuân, Thanh Hóa) có triệu chứng ho nhiều về đêm, khó thở, chảy máu mũi, đau nhức, ngứa ngáy khó chịu ở vùng mũi.

Bệnh nhân đã đi khám ở các cơ sở y tế khác nhưng chỉ được chẩn đoán viêm mũi, chảy máu mũi chưa rõ nguyên nhân, uống thuốc nhưng không đỡ.

Mấy ngày nay, triệu chứng trên ngày càng trở nặng hơn, kèm theo cảm giác khó chịu dữ dội vùng mũi, họng nên anh đã được gia đình đưa đi khám tại Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Qua thăm khám lâm sàng, nội soi mũi họng, các bác sĩ phát hiện có dị vật sống hình dạng tương tự với loài vắt, đỉa rừng đang di chuyển trong khe mũi của bệnh nhân. Khi dùng ánh sáng soi vào, dị vật di chuyển liên tục từ khe mũi trên bên phải xuống khe mũi dưới với tốc độ nhanh.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển về phòng mổ để gắp dị vật. Ban đầu, bệnh nhân được gây tê nhưng do dị vật thuộc ngành giun đốt rất trơn, di chuyển và lẩn trốn nhanh khi đụng vào nên rất khó để xác định vị trí chính xác của dị vật. Hơn nữa do cấu trúc hốc mũi hẹp nên việc tìm và lấy dị vật sống lại càng khó khăn hơn.

Sau hơn 20 phút không thể dùng phương pháp nội soi gây tê để lấy dị vật, các bác sĩ quyết định chuyển sang phương pháp nội soi gây mê để việc gắp dị vật sống được thuận lợi hơn.

"Sau 45 phút nỗ lực tìm kiếm, dị vật được gắp ra là một con đỉa còn sống dài 5cm, to gần bằng chiếc đũa bám chặt trong khe mũi trên bên phải của bệnh nhân. Đây là con đỉa to, hút máu rất khỏe, mà người dân hay gọi là đỉa trâu. Ngay sau khi gắp được dị vật ra, bệnh nhân đã hết các triệu chứng ngứa ngáy và khó thở, tình trạng sức khoẻ ổn định" - ThS.BS Nguyễn Văn Hòa - Trưởng Đơn nguyên Đầu mặt cổ, Khoa Tai mũi họng cho biết.

Gắp con đỉa to gần bằng chiếc đũa sống trong mũi người đàn ông - Ảnh 2.

Con đỉa còn sống gắp ra từ mũi bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 1 tuần trước, bệnh nhân có đi làm đồi, do khát nước nên đã uống nước suối và rửa mặt ở đó. Các bác sĩ nhận định, có thể bệnh nhân đã bị đỉa chui vào miệng do quá trình sử dụng nước suối.

ThS.BS Nguyễn Văn Hòa cho biết thêm: Bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong cơ thể thường là dân sống ở miền núi, hay sử dụng nước trong các khe suối trong mỗi chuyến đi rừng. Con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng thường có kích thước bé xíu, nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn, chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt, đề phòng đỉa, vắt chui vào người. Khi có bất kỳ biểu hiện nào bất thường về sức khỏe, nên đi khám sớm tại cơ sở y tế để được chẩn đoán đúng và xử trí kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày