Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc!

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 20:11 30/06/2020

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2 tuy không được chú ý như phần một nhưng vẫn sở hữu phần nội dung hấp dẫn không kém cạnh.

Ra mắt vào năm 2018, Gạo Nếp Gạo Tẻ với sự góp mặt của dàn diễn viên thực lực đã tạo ra một cơn sốt vô cùng mạnh mẽ, trở thành phim truyền hình quốc dân ở thời điểm bấy giờ. Chính bởi sức hút quá mạnh mẽ này mà ekip đã bắt tay thực hiện tiếp phần hai nhưng ngay khi những thông tin về phần hai được hé lộ, nhiều người không khỏi bất ngờ, thậm chí là hụt hẫng vì sự thay máu hoàn toàn về nội dung và cả dàn diễn viên. Với sự thay máu như vậy, Gạo Nếp Gạo Tẻ 2 có gì để có thể so kè với phần tiền nhiệm?

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 1.
Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 2.

Tên phim Gạo Nếp Gạo Tẻ và câu chuyện phân biệt đối xử xuyên suốt hai mùa phim

Tuy phần hai có nội dung hoàn toàn khác biệt so với phần một nhưng về cơ bản nó vẫn giữ được tinh thần của cái tên "Gạo Nếp Gạo Tẻ". Ở phần một, bà Mai (NSND Hồng Vân) vì những ám ảnh trong quá khứ về câu chuyện trọng nam khinh nữ của mẹ chồng mà ghét bỏ chính con gái cả - người mà bà từng nghĩ sẽ sinh ra là một cậu con trai. Trong mắt bà, Hương (Lê Phương) chính là gạo tẻ, sinh ra đã sai lầm và phải sống trong sự ghẻ lạnh, những trận đòn roi của bà. Trong khi đó, con gái thứ hai, Hân (Thúy Ngân) lại là gạo nếp, được bà Mai nuông chiều, cung phụng đến độ trở thành kẻ ích kỉ, tham lam, chỉ biết nghĩ cho mình.

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 3.
Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 4.

Sang đến phần hai, bi kịch hai thế hệ vẫn bắt nguồn từ thành kiến, sự phân biệt đối xử của người lớn trong nhà, mà cụ thể hơn là chuyện trọng nam khinh nữ. Ở phần phim này, bà Lan (NSƯT Minh Đức) vì muốn có cháu trai nối dõi mà để một cô giúp việc lên làm vợ hai cho con mình, đẩy cuộc đời mẹ con Hường (Thúy Ngân) vào bi kịch. Bà nào biết dâu mới Quỳnh (Thùy Trang) là một con rắn độc thứ thiệt, ả vu oan giá họa, đẩy bà cả ra khỏi nhà, rót mật ngọt vào tai Hải (Trung Dũng) để gã chồng cờ bạc này giúp ả tráo con (Quỳnh - Hường trở dạ cùng một ngày, trong khi Quỳnh sinh đôi hai đứa con gái thì Hường lại sinh con trai). Bi kịch cuộc đời kéo dài hai thế hệ, đè nén lên ngót nghét 10 con người, tất cả đều bắt nguồn từ thói trọng nam, khinh nữ của bà Lan.

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 5.
Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 6.

Drama gia đình hai thế hệ phần hai còn căng hơn phần một

Ở phần 1, câu chuyện phân biệt nếp - tẻ xuyên suốt quá nửa hành trình phim, đan xen vào đó là drama của các gia đình nhỏ nhưng sang tới phần hai, chuyện phân biệt trai - gái chỉ là lý do mở màn cho chuỗi bi kịch xuyên suốt hai thế hệ. Còn nhớ thời điểm phần một ra mắt, chuỗi rắc rối xoay quanh các gia đình, từ chuyện ngoại tình tới miếng cơm manh áo đã khiến khán giả không khỏi đau đầu, sang đến phần 2, chuỗi drama đó thậm chí còn được đẩy lên một đỉnh cao mới, khi biên kịch khắc họa rất rõ nét nỗi đau của hai thế hệ.

Mở đầu phim là những rắc rối xoay quanh thế hệ trước khi bà Lan độc đoán, trọng nam khinh nữ đã biến con trai cưng của mình trở thành một kẻ nghiện bài bạc, sống ích kỉ và chỉ biết nghĩ cho bản thân. Hải chính là sản phẩm lỗi đến từ sự nuông chiều của một bà mẹ cổ hủ, chỉ coi trọng con trai và cái giá mà bà cùng con phải trả vô cùng đắt: hai thế hệ sống trong đau khổ, tán gia bại sản, thế hệ thứ ba trở thành những đứa trẻ không cha không mẹ, luôn ôm mối hận với mẹ mình.

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 7.

Bà nội quyền lực vì ham cháu trai...

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 8.

Mà gián tiếp đẩy gia đình con trai vào bi kịch

Ở Gạo Nếp Gạo Tẻ 2, câu chuyện được chia thành hai giai đoạn rõ ràng theo motif đời cha ăn mặn, đời con khát nước. Tuy đời cha chỉ gói gọn trong vài tập đầu nhưng đây cũng là một điểm khác biệt so với Gạo Nếp Gạo Tẻ 1. Nếu ở phần 1, nguyên nhân của việc phân chia nếp - tẻ chỉ được điểm lược qua một vài cảnh quay về kí ức của bà Mai thì ở phần 2, câu chuyện được giải thích rõ ràng hơn, tuy không dài nhưng đủ kịch tính và có sức bao quát khiến khán giả nếu không xem sẽ khó lòng hiểu hết gốc gác nhân vật ở thế hệ sau. Phải khẳng định, ở thời điểm hiện tại, drama mở đầu của phần 2 thậm chí còn kịch tính hơn cả phần 1 với loạt mâu thuẫn mang tầm gia đấu, nơi con người ta dùng cả tính mạng, của cái ra để cá cược chứ không chỉ đơn thuần là câu chuyện phân biệt đối xử giữa con cái trong nhà.

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 9.

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2 có phần mở đầu đủ ấn tượng

Nhưng tiếc quá, không tạo được hiệu ứng mạnh mẽ như Gạo 1

Không ngoa khi nói Gạo Nếp Gạo Tẻ chính là cái tên vực dậy thời kì huy hoàng của phim truyền hình phía Nam khi tạo ra một cơn sốt vô cùng mạnh mẽ trên cả màn ảnh nhỏ lẫn mạng xã hội, cụ thể tập 1 của bộ phim đã thu về gần 22.5 triệu view trên Youtube (ghi nhận ngày 20/6/2020). Bộ phim đã đưa tên tuổi nữ chính Thúy Ngân lên một tầm cao mới, từ danh xưng người đẹp đóng phim, lận đận bao năm không nổi trở thành cái tên vàng trong làng phim truyền hình và gameshow phía Nam. Sang phần 2, Thúy Ngân tiếp tục trở lại, thậm chí còn đảm nhận ba vai với số phận, tính cách khác nhau nhưng đáng tiếc, bộ phim lần này lại không bùng nổ được như kì vọng.

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 10.
Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 11.

Thúy Ngân phần 2 thậm chí còn xuất sắc hơn phần 1

Còn nhớ thời điểm Gạo Nếp Gạo Tẻ 1 ra mắt, ekip thậm chí còn không hề PR rầm rộ, thứ duy nhất khán giả biết về phim là một đoạn trailer khá kịch tính. Hữu xạ tự nhiên hương, nội dung hấp dẫn, mới lạ khiến bộ phim tự khắc trở nên đình đám mà có lẽ ngay cả ekip cũng không thể lường trước. Chính bởi sự đình đám này mà thay vì sử dụng một cái tên mới cho bộ phim hoàn toàn mới, biên kịch Hoàng Anh đã quyết định tái sử dụng thương hiệu Gạo Nếp Gạo Tẻ. Đáng tiếc dù có tận dụng triệt để thương hiệu này cộng thêm phần nội dung "điên - độc" thì phần 2 của bộ phim cũng không thể bùng nổ như dự kiến.

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 12.

Dàn diễn viên tươi mới, trẻ trung nhưng chất lượng hơn thì chưa chắc

Điều khiến khán giả hụt hẫng nhất ở Gạo Nếp Gạo Tẻ 2 có lẽ chính là vấn đề về dàn diễn viên khi hầu hết những gương mặt thân quen ngày nào đều không trở lại ở mùa 2 này. Nhìn chung, dàn diễn viên của Gạo Nếp Gạo Tẻ 2 tươi mới, trẻ trung hơn, thậm chí còn có sự góp mặt của những cái tên đình đám trong giới trẻ hiện nay như Jun Phạm, Song Luân, S.T Sơn Thạch,... Tuy nhiên so với những Lê Phương, Hoàng Anh, NSND Hồng Vân,... năm nào thì khá nhiều nhân sự mới được bổ sung vào dàn diễn viên phần hai lại là những gương mặt xa lạ với truyền hình Việt. Nếu Jun Phạm mới chỉ được biết đến qua vai phụ không quá nặng đô trong Cô Thắm Về Làng thì hai nam thần còn lại là Song Luân và S.T thậm chí còn không có kinh nghiệm đóng phim truyền hình. Không phủ nhận những thành quả ở lĩnh vực điện ảnh của cả ba nhưng với một kịch bản nặng đô ngay từ phần mở màn, liệu những "dân không chuyên" này có làm được tốt như những thành viên nhà Gạo 1 hay không thì vẫn là một dấu hỏi lớn.

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 13.

Bà Mai (NSND Hồng Vân) - người làm nên thương hiệu Gạo 1 không tái xuất trong phần 2

Gạo Nếp Gạo Tẻ 2: Drama kịch tính hơn, diễn viên tươi trẻ hơn phần 1 nhưng độ chất thì chưa chắc! - Ảnh 14.

Trong khi đó quá nửa dàn diễn viên trong ba cặp chính này là diễn viên tay ngang chưa có nhiều kinh nghiệm ở lĩnh vực phim truyền hình

Tạm kết

Tuy chưa thể bùng nổ như Gạo 1 nhưng phải khẳng định Gạo Nếp Gạo Tẻ 2 có phần nội dung mới lạ và kịch tính hơn. Giai đoạn tới, khi những drama của thế hệ con cái bắt đầu, các nhân vật chính cũng dần lộ diễn, có lẽ bộ phim sẽ trở nên hấp dẫn và được quan tâm nhiều hơn.

Thăm dò ý kiến

Bạn có hài lòng với phần 2 Gạo Nếp Gạo Tẻ?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Phim Gạo Nếp Gạo Tẻ 2 lên sóng vào 20h thứ Hai đến thứ Tư hàng tuần trên HTV2, từ 15/06/2020.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm