Gần 70% người Trung Quốc về hưu muốn có việc làm trở lại

Bích Thuận, Theo VOV 11:51 19/10/2022

Nhà cung cấp dịch vụ nhân sự 51Job của Trung Quốc đã thực hiện phỏng vấn và khảo sát với những người tìm việc đến tuổi nghỉ hưu và phát hiện ra rằng gần 70% người về hưu ở nước này có mong muốn làm việc trở lại.

Theo thông tin trên trang Sina.com, “Báo cáo nghiên cứu về việc đi làm trở lại của nhóm người cao tuổi đã nghỉ hưu năm 2022” do 51Job công bố ngày 18/10 cho thấy, 68% người nghỉ hưu ở Trung Quốc có mong muốn mạnh mẽ được làm việc trở lại. Trong đó, tỷ lệ nam giới sẵn sàng tham gia thị trường việc làm cao hơn nữ giới 4,9 điểm phần trăm.

Trong số những người cao tuổi quay trở lại thị trường việc làm, 46,7% là để tìm kiếm giá trị bản thân và xã hội, 34,3% để phụ giúp gia đình và tăng thu nhập nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cao hơn, 19% hy vọng có thể phát huy các kỹ năng hiện có và tiếp tục theo đuổi phát triển nghề nghiệp.

Gần 70% người Trung Quốc về hưu muốn có việc làm trở lại - Ảnh 1.

Ảnh: WEF

Đa phần người cao tuổi thích việc làm tại địa phương hơn là đến các thành phố khác. Chỉ có 18,4% người cao tuổi tìm việc ở nơi khác, trong đó 32% và 29,6% làm việc tại các thành phố lớn cấp một như Thành Đô, Hàng Châu và Trùng Khánh.

Báo cáo còn cho thấy, 80% người cao tuổi tìm kiếm việc làm qua các kênh trực tiếp. Trong đó, 58,3% tìm việc thông qua giới thiệu của bạn bè, người quen, người thân và thành viên trong gia đình; 19,3% đến tận nơi tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng; 10,7% thông qua thị trường nhân lực địa phương và các hội chợ việc làm. Các nền tảng tuyển dụng online chính thống cũng là một kênh quan trọng để những người nghỉ hưu tìm việc trở lại, chiếm 11,7%.

Thách thức lớn nhất mà người cao tuổi gặp phải trong quá trình tìm việc là giới hạn độ tuổi. 41,3% người cao tuổi bị từ chối vì “tuổi cao”. Ngoài ra, 28% và 16,3% người được hỏi cho biết sinh lực không đủ dồi dào và thiếu kỹ năng chuyên môn là những vấn đề họ gặp phải trong quá trình tái tìm việc.

Báo cáo cũng cho thấy, 35,7% con cái bày tỏ ủng hộ việc cha mẹ của họ làm việc trở lại, 25,3% không muốn vì cho rằng họ nên nghỉ ngơi sau khi đã về hưu, 24,7% cho biết thương cha mẹ, chỉ có 7,3% cho rằng người cao tuổi được tái tuyển dụng ở một mức độ nào đó sẽ lấy đi cơ hội việc làm của người trẻ.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng, việc tuyển dụng người cao tuổi là sự lựa chọn từ 2 phía. Nhà tuyển dụng sẵn sàng chấp nhận người cao tuổi xuất phát từ những tính toán về mặt chi phí và vị trí việc làm. Có một số vị trí người trẻ không thích và cho rằng lương thấp. Với các vị trí không yêu cầu nhiều về thể lực và kỹ năng phức tạp, việc tái tuyển dụng nhân viên lớn tuổi là một lựa chọn thực tế.

Được biết, tuổi nghỉ hưu hợp pháp ở Trung Quốc là 60 đối với nam, 55 đối với cán bộ nữ và 50 đối với lao động nữ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày