Gần 1000 năm trước đã có ngày để phụ nữ thoải mái cầu hôn đàn ông - ngày 29/2!

Hoa Hướng Dương, Theo Helino 13:19 01/03/2018

Theo một phong tục bắt nguồn từ rất sớm vào thế kỷ V ở Ireland, vào ngày 29/2 năm nhuận, phụ nữ sẽ chủ động làm điều này đối với nam giới.

Ngày 29/2 của năm nhuận là một ngày vô cùng đặc biệt vì nếu bạn sinh vào ngày này thì cứ 4 năm, bạn mới có thể tổ chức sinh nhật. Không những thế đây còn được lấy làm ngày độc thân (Bachelor's Day) theo phong tục của người Ireland.

Nguồn gốc của phong tục này được cho là bắt nguồn từ truyền thuyết khi xưa kể về việc thánh Bridget (1 tu sĩ người Ireland) vào thế kỷ thứ V đã phàn nàn với thần hộ mệnh của nước này - thánh Patrick về việc phụ nữ phải chờ đợi việc nam giới cầu hôn.

Thánh Patrick vì thế mà chọn ngày 29/2 là ngày để phụ nữ có thể chủ động tỏ tình hay cầu hôn với người mình thích. 

Năm 1288, Scotland thậm chí còn thông qua đạo luật cho phép phái yếu chủ động cầu hôn nam giới vào năm nhuận.

Đó sẽ là ngày mà phụ nữ chủ động bày tỏ tình cảm hay thậm chí cầu hôn người đàn ông mà họ thích, nếu người đàn ông từ chối họ sẽ trả lời bằng cách tặng cô gái đó một chiếc khăn lụa (hay áo khoác lông, tiền) thay vì lời nói thẳng thừng.

Gần 1000 năm trước đã có ngày để phụ nữ thoải mái cầu hôn đàn ông - ngày 29/2! - Ảnh 2.

Ngày 29/2 là ngày phụ nữ có thể chủ động tỏ tình hay cầu hôn nam giới. Ảnh: A Tapestry of Love

Phong tục này sau đó lan tới Anh, và để từ chối lời cầu hôn hay tỏ tình thì người con trai sẽ mua tặng cho cô gái những chiếc vớ mới vào ngày Phục Sinh.

Tại Scotland, ngày độc thân còn bắt đầu được khởi xướng bởi nữ hoàng Margaret vào năm 1288 khi bà cho phép phụ nữ được quyền cầu hôn người đàn ông mà họ để ý.

Ở một số nước châu Âu khác, nếu chàng trai từ chối, họ sẽ tặng 12 cặp găng tay cho cô gái với ngụ ý rằng găng tay sẽ giúp cô gái che đi đôi tay không có nhẫn đính hôn.

Ngày lễ độc thân (Bachelor’s Day) còn xuất hiện cả trong văn chương hay phim ảnh như tiểu thuyết Daniel Deronda của nữ nhà văn người Anh - George Eliot hay tiểu thuyết Love In A Cold Climate của nữ tiểu thuyết gia người Anh - Nancy Mitford.

Bộ phim Leap Year năm 2010 của đạo diễn Anand Tucker do nữ diễn viên người Mỹ thủ vai chính là Amy Adams cũng nhắc tới phong tục truyền thống của Ireland.

Tuy nhiên, ở Hy Lạp thì ngày 29/2 lại được xem là ngày không may mắn cho việc kết hôn và người ta tránh chọn ngày này làm lễ cưới.

Và thêm một tin không may nữa cho các chị em là năm nay (2018) lại không phải là năm nhuận (năm chia hết cho 4). Nên nếu ai muốn làm điều gì đó trong ngày đặc biệt 29/2 thì có lẽ họ phải chờ thêm một thời gian nữa.

Mặc dù vậy, "duyên do trời định, phận do người tạo và hạnh phúc do chính mình nắm bắt", nên các chị em cũng chẳng cần phải chờ tới một ngày đặc biệt như ngày 29/2 năm nhuận mới có thể tỏ tình với người mà mình có cảm tình phải không nào!?

Bài viết được dịch từ các nguồn: Theguardian, Daysoftheyear, Hellogiggles

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm