Gần 1 triệu liều vaccine đầu tiên cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã về Việt Nam

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 20:43 09/04/2022

921.600 liều vaccine Covid-19 dành cho trẻ em do Australia tài trợ đã về đến Việt Nam vào tối 8/4.

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 9/4 cho biết, lô vaccine Covid-19 đầu tiên cho trẻ em đã về đến Việt Nam vào tối 8/4, với số lượng 921.600 liều. Số còn lại trong tổng 7,2 triệu liều vaccine sẽ được chuyển đến Việt Nam trong vài tuần tới.

Trong buổi họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 9/4, các đại biểu cho biết, với các nguồn vaccine viện trợ và mua, việc tiêm chủng vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi dự kiến hoàn thành trong quý II/2022.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thần tốc hơn nữa việc tiêm vaccine cho các đối tượng chỉ định; hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong tháng 4; đẩy nhanh việc cung ứng vaccine, quyết tâm cao nhất để hoàn thành việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5 dưới 12 tuổi trong quý II, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè và bước vào năm học mới.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4 cho các đối tượng chỉ định, nhất là các đối tượng rủi ro cao vì hiệu quả miễn dịch của vaccine suy giảm theo thời gian. Bộ Y tế phải bảo đảm đủ vaccine, các địa phương tổ chức tiêm chủng an toàn, khoa học, hiệu quả; vận động, tuyên truyền người dân và thực hiện các biện pháp khác để thực hiện mục tiêu đề ra.

Gần 1 triệu liều vaccine đầu tiên cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã về Việt Nam - Ảnh 1.

Lô vaccine Covid-19 cho trẻ em đầu tiên đã về đến Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)

Trước đó, PGS.TS.Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hơn 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại 63 tỉnh, thành phố đăng ký tiêm vaccine Covid-19.

Các địa phương sẽ tiêm chủng chiến dịch tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động. Trẻ nhóm tuổi lớn từ 11 tuổi (học lớp 6) sẽ được tiêm trước và hạ dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, theo địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng.

Theo bà Hồng, hai loại vaccine được sử dụng để tiêm cho trẻ là Pfizer và Moderna:

- Vaccine Pfizer sử dụng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

- Vaccine Moderna sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Như vậy, vaccine Moderna được tiêm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, không dành cho trẻ 5 tuổi. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.

Để tiêm chủng an toàn, các địa phương phải tuân thủ khám sàng lọc trước tiêm chủng, sử dụng vaccine theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất được Bộ Y tế cho phép với mỗi loại vaccine. Trẻ được theo dõi tại điểm tiêm chủng 30 phút và tiếp tục theo dõi 28 ngày sau tiêm, đặc biệt 7 ngày đầu.

TS.BS Lê Kiến Ngãi, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chống chỉ định tiêm chủng với nhóm trẻ có tiền sử phản vệ với vaccine Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vaccine.

Đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng là nhóm trẻ đang có bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển hoặc các vấn đề khác phải trì hoãn.

Cụ thể, trẻ có bệnh mạn tính hoặc các bệnh cấp tính tiến triển như đang có sốt, đang có tình trạng nhiễm trùng; trong đợt điều trị của bệnh mạn tính như đang hóa trị ung thư,… thì cần trì hoãn cho đến khi kết thúc tình trạng bệnh cấp tính, mạn tính, hoặc kết thúc đợt điều trị của bệnh mạn tính.

Bên cạnh đó, TS.BS Lê Kiến Ngãi thông tin, Hội đồng tư vấn đã đồng thuận đưa ra khuyến cáo với trẻ từng mắc Covid-19 cần trì hoãn tiêm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày khởi phát bệnh.

Tuy nhiên, tùy tình huống cụ thể, các đơn vị tiêm chủng có thể xem xét hoàn cảnh từng cá nhân, so sánh giữa lợi ích của việc tiêm và không tiêm để quyết định trẻ có cần tiêm sớm hơn thời gian 3 tháng này không.

"Ví dụ trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng, các biểu hiện lâm sàng hoàn toàn bình thường, trong khi đó tại cộng đồng thì tình hình lây nhiễm đang diễn ra ở mức độ cao, phức tạp. Như vậy, kể cả trẻ chưa khỏi Covid-19 đủ 3 tháng, chúng ta cũng có thể xem xét, cân nhắc tiêm sớm hơn. Nhưng việc này phải được sự đồng thuận của cha mẹ, người chăm sóc", TS Ngãi nói.

Đặc biệt, với trẻ gặp hội chứng viêm đa cơ quan MIS-C hậu Covid-19, cần trì hoãn đến khi hồi phục hoàn toàn tình trạng bệnh lý này. Nếu trẻ mắc MIS-C đã hồi phục nhưng vẫn tồn tại biểu hiện ở các cơ quan (ví dụ vẫn có tình trạng liên quan tới tim) thì cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên để thăm dò, đánh giá, xét nghiệm đầy đủ; sau đó tiến hành tiêm cho trẻ tại bệnh viện để đảm bảo an toàn.

Các trường hợp cần thận trọng tiêm chủng là nhóm trẻ tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; rối loạn về tri giác, gặp hội chứng tâm lý đám đông, tăng động, giảm chú ý,…

Những đối tượng phải khám, sàng lọc, tiêm tại bệnh viện từ tuyến huyện trở lên ngoài trường hợp từng có hội chứng MIS-C còn gồm các trẻ mắc bệnh bẩm sinh mạn tính, khám sàng lọc thấy tim phổi bất thường hoặc khi khai thác tiền sử thấy trẻ có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào (thức ăn, thuốc,…).

https://kenh14.vn/gan-1-trieu-lieu-vaccine-dau-tien-cho-tre-tu-5-den-duoi-12-tuoi-da-ve-viet-nam-20220409203953199.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày