Game thủ vô tình bị Riot Games tặng 'cú lừa'? Rồng Nguyên Tố không phải là điều kiện thắng duy nhất

A Đồi, Theo Nhịp Sống Việt 20:06 15/03/2020

Rồng Nguyên Tố là update lớn nhất của mùa thứ 10 này và nó vô tình đánh lừa game thủ rằng muốn thắng thì phải ăn càng nhiều mục tiêu này càng tốt.

Ngay từ giai đoạn tiền mùa giải 2020, Riot Games đã đăng những bài viết dài như "Sớ Táo Quân" về những update của Rồng Nguyên Tố. Những thứ như bản đồ nguyên tố, linh hồn rồng rồi Rồng Ngàn Tuổi mà Riot update làm nổi bật hẳn độ quan trọng của Rồng Nguyên Tố. Nó vô tình tạo ra một suy nghĩ trong game thủ LMHT rằng nếu muốn thắng thì buộc phải ăn Rồng càng nhiều càng tốt.

Game thủ vô tình bị Riot Games tặng cú lừa? Rồng Nguyên Tố không phải là điều kiện thắng duy nhất - Ảnh 1.

Rồng Nguyên Tố được giới thiệu như là trung tâm của mùa 10 và nó vô tình khiến mọi game thủ xoay quanh nó

Điều này tạo nên một xu thế vô cùng tiêu cực cho LMHT, đặc biệt là trong xếp hạng đơn, đó là người đi rừng luôn bỏ rơi đường trên và khiến sự cân bằng của bản đồ bị lệch hẳn xuống dưới. Đây cũng là nguyên nhân gián tiếp cho sự bành trướng của trào lưu Hỗ Trợ đi đường trên, khi không bị gank và để đi đường quá thoải mái thì những Soraka, Sona về sau không khác gì "hồ máu di động cả".

Game thủ vô tình bị Riot Games tặng cú lừa? Rồng Nguyên Tố không phải là điều kiện thắng duy nhất - Ảnh 2.

Bỏ mặc đường trên và bùm, Hỗ Trợ tràn lên top trong vài bản vừa qua

Tuy nhiên liệu Rồng và đường dưới có phải là điều kiện thắng duy nhất như những gì chúng ta đang làm? Và đường trên có thể bỏ mặc hoàn toàn mà không lo lắng gì? Câu trả lời là không, chính xác hơn thì đường trên vẫn vậy, cực kì nhạy cảm và dễ snowball, thậm chí nếu có lợi thế thì việc ăn được Sứ Giả Khe Nứt và đẩy được đường trên mạnh hơn hẳn so với việc ăn Rồng.

Nguyên nhân đầu tiên là tới từ độ quan trọng của những mục tiêu lớn. Rồng Nguyên Tố đúng là mạnh đó, nhưng nó chỉ khỏe khi đủ linh hồn Rồng mà thôi. Trong khi đó chỉ số mang lại thì yếu hơn hẳn so với trước đó, ví dụ cụ thể nhất là Rồng Lửa, nó chỉ cho 5% SMCK và SMPT cộng thêm mà thôi, trong khi đó con số này trước kia là 8%. Với 3 cộng dồn Rồng Lửa cũ thì lượng sức mạnh cộng thêm vẫn nhiều hơn 4 cộng dồn của Rồng Lửa mới.

Game thủ vô tình bị Riot Games tặng cú lừa? Rồng Nguyên Tố không phải là điều kiện thắng duy nhất - Ảnh 3.

Những chỉ số cũ của Rồng Nguyên Tố mạnh hơn hiện tại khá nhiều nếu tính đơn lẻ

Hơn nữa 3 con Rồng đầu tiên không hề trùng nguyên tố nữa, điều này làm cho khả năng snowball bằng mục tiêu này thấp đi rất nhiều. Trước kia bạn có thể chọn cách ăn mục tiêu (nếu có rồng Đất), giao tranh nhỏ lẻ (rồng Lửa) hoặc đảo gank (rồng Gió, Nước) để đẩy mạnh khả năng dồn ép đối thủ. Giờ thì những chỉ số từ Rồng Nguyên Tố không còn nhiều ý nghĩa trước khi bạn có long hồn, tức là bạn bỏ công sức ra tranh chấp mục tiêu trong khoảng 20p đầu trận nhưng hiệu quả thì rất thấp.

Trong khi đó, việc ăn Sứ Giả Khe Nứt lại dễ dàng hơn, lợi ích tới ngay lập tức và có thể đẩy nhanh tốc độ snowball cực kì kinh khủng. Nên nhớ rằng đường trên chỉ có 1 người, việc tấn công 1 đối thủ đơn độc luôn dễ hơn cặp đôi đường dưới. Thậm chí chả cần ăn mạng đối thủ, hơn kẻ địch một chút về thế lính đường trên thôi là bạn có thể ăn Sứ Giả Khe Nứt từ sớm rồi.

Game thủ vô tình bị Riot Games tặng cú lừa? Rồng Nguyên Tố không phải là điều kiện thắng duy nhất - Ảnh 4.

Sứ Giả Khe Nứt sẽ mở ra lợi thế khổng lồ về tiền và tầm nhìn qua việc ăn trụ

Những gì mà Sứ Giả Khe Nứt mang lại trực tiếp hơn rất nhiều, bạn sẽ có tiền từ khiên trụ, từ việc ăn trụ, lợi thế về tầm nhìn lớn. Và việc có nhiều tiền hơn đối thủ, ép bản đồ được thì bạn có lợi thế khổng lồ về trang bị, khả năng di chuyển mà không cần những chỉ số từ Rồng Nguyên Tố. Đối thủ ăn 2,3 con Rồng cũng được, chỉ cần ngăn họ có Rồng 4 là xong.

Ví dụ điển hình là Invictus Gaming, họ đang có tỉ lệ thắng 100% ở LPL mùa xuân 2020 bất chấp chuyện đội tuyển này thuộc nhóm những đội ăn Rồng tệ nhất, chỉ 1,71 con mỗi ván. Họ có một đường trên siêu khủng là The Shy , Ning không cần quá quan tâm tới Rồng mà chỉ cần giúp đường trên của mình thắng đường, đẩy lẻ tốt là quá đủ để chiến thắng rồi.

Game thủ vô tình bị Riot Games tặng cú lừa? Rồng Nguyên Tố không phải là điều kiện thắng duy nhất - Ảnh 5.

Invictus Gaming chỉ có 1,71 rồng mỗi trận và tỉ lệ kiểm soát nó là 39,1%, vô cùng thấp

Xét cho cùng thì khu vực đường trên hiện tại đã quay trở lại với trật tự vốn có của nó tức là các Đấu Sĩ đang thống trị, tanker thì vẫn mạnh trong vài trường hợp nhưng không thuộc dạng pick là thắng nữa. Vì thế mà chuyện snowball ở khu vực này vẫn rất mạnh, và với bản chất của những tướng Đấu Sĩ thì chỉ với một chút lợi thế thôi là cả khu vực nửa trên bản đồ đã thuộc về team bạn rồi.

Game thủ vô tình bị Riot Games tặng cú lừa? Rồng Nguyên Tố không phải là điều kiện thắng duy nhất - Ảnh 6.

Sau một thời gian bị các chống chịu và hỗ trợ cho ra rìa, các tướng Đấu Sĩ giàu sát thương đang quay trở lại

Với sự trở lại của các tướng thiên hướng gánh kèo ở đường trên, đã tới lúc game thủ từ bỏ tư duy buông bỏ khu vực này rồi. Những Irelia, Kalista, Fiora... đang cực kì mạnh hiện tại, chúng cần một sự quan tâm nhất định từ đồng đội để có thể áp đảo đối thủ và "gánh kèo" đúng như bản chất của chúng.

Game thủ vô tình bị Riot Games tặng cú lừa? Rồng Nguyên Tố không phải là điều kiện thắng duy nhất - Ảnh 7.

Cứ nhìn cách The Shy đẩy một mình một cõi trong những trận đấu của IG là đủ hiểu bạn có nhiều Rồng cũng không chống lại được một toplane xanh

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm