Game thủ toàn cầu đang phẫn nộ vì nghi vấn PUBG Mobile đã “ăn cắp” và đạo nhái rất nhiều ý tưởng từ CS:GO?

Lee Chueng Hee, Theo Nhịp Sống Việt 17:33 02/04/2020

Game thủ CS:GO trên toàn cầu đang khá tức giận về skin vũ khí mới đây của PUBG Mobile vì cho rằng, tựa game bắn súng sinh tồn này đã lấy ý tưởng thiết kế từ CS:GO.

Mới đây, Tencent đã thêm vào PUBG Mobile skin mới cho M16A4 có tên là Psycho Savage. Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu như skin này trông gần giống như một bản sao của Neon Revolution, skin AK47 trong CS:GO. Chỉ có sự khác biệt nhỏ là phiên bản trong PUBG Mobile điểm xuyết vài sọc trắng nhỏ.

Game thủ toàn cầu đang phẫn nộ vì nghi vấn PUBG Mobile đã “ăn cắp” và đạo nhái rất nhiều ý tưởng từ CS:GO? - Ảnh 1.

Điều này đã khiến cộng đồng CS:GO phẫn nộ. Có những người đã chỉ ra rằng, đây không phải là lần đầu PUBG Mobile có những sự giống nhau đến đáng ngờ vực khi tung ra những skin mới.

Ví dụ, Field Commander AWM của PUBG Mobile trông như phiên bản nhái của AWP Phobos trong CS:GO hoặc QBZ95 Phantom của PUBG giống 80% Neo-Noir Skins của CS:GO.

Game thủ toàn cầu đang phẫn nộ vì nghi vấn PUBG Mobile đã “ăn cắp” và đạo nhái rất nhiều ý tưởng từ CS:GO? - Ảnh 2.

PUBG Mobile có thực sự "đạo nhái" ý tưởng của CS:GO không?

Mặc dù các thiết kế rất giống nhau, nhưng đó cũng có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, cộng đồng CS:GO không đồng ý - theo họ, việc lấy ý tưởng của người khác và chỉ "cải tiến" một chút nhẹ là bất hợp pháp.

Game thủ toàn cầu đang phẫn nộ vì nghi vấn PUBG Mobile đã “ăn cắp” và đạo nhái rất nhiều ý tưởng từ CS:GO? - Ảnh 3.

Nhìn chung, vấn đề này thuộc về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, vì các tác phẩm sáng tạo như thế này rất dễ dàng bị đạo nhái một cách thường xuyên bởi rất nhiều tựa game trên toàn thế giới - đặc biệt là các tựa game di động.

Vấn đề này đã gây khó chịu cho các thiết kế skin của PUBG Mobile gần đây, với một số skin được cho là đánh cắp từ Rules of Survival, tựa game bắn súng sinh tồn khác. Skin Ashes của AKM cũng bị cáo buộc là bị đánh cắp ý tưởng từ bản mod của GTA.

Game thủ toàn cầu đang phẫn nộ vì nghi vấn PUBG Mobile đã “ăn cắp” và đạo nhái rất nhiều ý tưởng từ CS:GO? - Ảnh 4.

Việc lấy ý tưởng từ CS:GO hoặc các trò chơi khác là bất hợp pháp không?

Skin vũ khí trong các trò chơi thường là bản quyền về sở hữu trí tuệ và khi một thứ gì đó có bản quyền, người khác không thể sao chép hay sử dụng mà không có thỏa thuận từ chủ sở hữu.

Ngay cả khi có thêm một chi tiết khác biệt vào, các công ty khác vẫn có thể kiện PUBG Mobile vì vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, khả năng sẽ không có gì xảy ra, vì họ thường sẽ giải quyết các vấn đề ngoài tòa án để tiết kiệm chi phí pháp lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày