Gác lại những ưu tư vô bổ của năm cũ, đọc kỹ 10 điều lạc quan để tỉnh táo bước sang năm mới, trong đó có 2 điều quan trọng nhất đời người

Thiên An, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 05:00 29/01/2022

“Đời người ngắn ngủi, cuộc sống như một giấc mơ, vì thế hãy sống thật tỉnh táo.”

Từng trang lịch lật lại, từng ngày từng ngày trôi qua. Lại một năm qua đi, bạn đã vô tri vô giác giậm chân tại chỗ, không có thành quả gì nổi trội hay đã không ngừng nỗ lực, tiến bộ đạt được thành công?

1. Những người xuất sắc không phải không hòa đồng, mà chỉ là họ có lối đi riêng

Gác lại những ưu tư vô bổ của năm cũ, đọc kỹ 10 điều lạc quan để tỉnh táo bước sang năm mới, trong đó có 2 điều quan trọng nhất đời người - Ảnh 1.

Nhà văn Ấn Độ, Tagore từng nói: "Cô đơn là lễ hội hóa trang của một người, và lễ hội hóa trang là sự cô đơn của một nhóm người."

Người không trở thành bạn của bạn có thể chỉ đang cố gắng tạo khoảng cách với bạn. Không phải những người đó không thuộc vòng kết nối bạn bè của bạn mà là bạn không thuộc vòng kết nối bạn bè của họ. Nếu bạn muốn trở nên tốt hơn, bạn cũng có thể từ bỏ những mối quan hệ xã hội vô bổ và cải thiện khả năng của mình.

Chỉ khi bạn đột phá bản thân, theo thời gian, bạn mới có thể thoát ra khỏi vòng tròn, phá vỡ vòng tròn và bước vào một vòng tròn tốt hơn.

"Những người tầm thường làm theo đám đông, và những người xuất chúng làm theo trái tim của họ." Đừng sợ khác biệt với những người khác vì bước đi độc lập là bước khởi đầu để một người trở nên xuất sắc!

2. Gặp phải trở ngại nên quay đầu, làm điều gì không tốt nên đổi cách khác

Tôi thường nghe mọi người phàn nàn, tại sao tôi vẫn thất bại dù đã rất cố gắng. Thực tế, cuộc sống không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ mà còn cần cả kỹ năng. Sự bận rộn không có mục tiêu là sự bận rộn mù quáng; sự gắn bó mà không có tâm trí là sự buồn tẻ.

Có một câu nói rất hay: "Đến lúc phải làm việc chăm chỉ thì hãy cố gắng hết sức, còn nếu không làm được thì hãy để bản thân nghỉ ngơi".

Làm những gì bạn giỏi, và để người khác làm những gì bạn không giỏi. Hãy học cách mượn thế mạnh của người khác để đi tới mục tiêu của mình.

3. Mệt mỏi với cuộc sống vì bạn ngừng phát triển

Gác lại những ưu tư vô bổ của năm cũ, đọc kỹ 10 điều lạc quan để tỉnh táo bước sang năm mới, trong đó có 2 điều quan trọng nhất đời người - Ảnh 3.

Cuộc sống của mỗi người luôn diễn ra giống nhau. Tại sao một số người luôn vui vẻ, trong khi những người khác luôn cau có? Mệt mỏi trong cuộc sống là vì tầm nhìn của bạn bị hạn chế và bạn đã ngừng phát triển bản thân.

Thế giới luôn thay đổi, và ngay cả sự thật cũng không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn luôn sử dụng một cách để giải quyết mọi vấn đề, tất nhiên sẽ không hiệu quả.

Điều con người cần làm là nâng cao nhận thức và mở rộng hiểu biết, sức chứa của tim càng lớn thì càng ít lo lắng. Tầm nhìn rộng hơn, không bị giới hạn phía trước và cuộc sống sẽ tươi mới hơn, thú vị hơn.

4. Chỉ có quá khứ là không thể quay lại, còn ngày mai không thể không đến

Triết gia người Đức, Nietzsche từng nói: “Trên đời này năm tháng chưa từng có tuyệt đối, trên đời này cũng không có ổn định tuyệt đối.”

Cuộc sống giống như một cái xích đu, có thăng trầm cũng thú vị. Quá khứ không thể thay đổi nên không cần tiếc nuối, tương lai rất đáng để mong đợi, tốt hơn hết là tiến về phía trước. Khi ở trong cơn túng quẫn, đừng từ bỏ bản thân, hãy tích lũy sức lực, giữ bình tĩnh, rồi sẽ có lúc trái gió trở trời.

5. Người hạnh phúc không phải là có tất cả, mà là họ biết nắm bắt những món quà của cuộc sống

Một nhà văn chuyên viết về cảm xúc từng nói: “Tình yêu là một quá trình hướng nội.”

Hạnh phúc cũng vậy, chỉ cần bạn sẵn sàng tìm kiếm thì bạn sẽ tìm thấy nó. Cuộc sống không thiếu hạnh phúc, nhưng thiếu trái tim để trải nghiệm hạnh phúc. Khi bạn về muộn, người yêu sẽ mang cho bạn một bữa ăn nóng hổi; những lúc rảnh rỗi, bạn hãy cùng bố mẹ buôn chuyện và nghe những câu chuyện thú vị ngày xưa; đọc sách lặng lẽ dưới ánh đèn, tự nói với chính mình và thả hồn mình hòa cùng tâm trạng; thỉnh thoảng, hãy hẹn với bạn đi du lịch hoặc xem một bộ phim …

Gác lại những ưu tư vô bổ của năm cũ, đọc kỹ 10 điều lạc quan để tỉnh táo bước sang năm mới, trong đó có 2 điều quan trọng nhất đời người - Ảnh 4.

Những ngày bình thường đơn giản, nếu bạn dùng chúng một cách thoải mái, đó chính là hạnh phúc. Hãy cảnh giác với thời gian, nó sẽ luôn cướp đi những hạnh phúc mà chúng ta bỏ qua. Hãy nắm bắt hạnh phúc đúng lúc để tận hưởng tất cả những điều tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng.

6. Dù mái hiên của người khác có lớn đến đâu thì vẫn tốt hơn là tự mình có một chiếc ô

Khổng Tử nói: "Người hiền thì tìm kiếm chính mình, còn kẻ tiểu nhân thì tìm người khác."

Dù cho mái hiên của người khác có lớn đến đâu thì dù sao cũng không tránh được mưa gió cả đời. Thay vì ghim hy vọng của bạn vào người khác, tốt hơn là bạn nên mạnh mẽ.

Những thử thách và gian truân mà cuộc sống mang lại cũng là bài học cho chúng ta. Giống như một em bé tập đi, nếu bạn ngã mà đứng dậy ở bước này thì bước sau bạn sẽ vững vàng và bước xa hơn. Nếu bạn không làm việc chăm chỉ, sẽ không ai giúp bạn, nếu bạn không mạnh mẽ, sẽ không ai thực sự hiểu bạn.

Trong cuộc sống, con người nên thẳng thắn và sống có nhân phẩm. Hy vọng bạn không phải mò mẫm dưới mái hiên của người khác, hãy cầm ô, đi dạo dưới mưa và tận hưởng mọi cảnh vật mà bạn bắt gặp.

7. Hai điều quan trọng nhất trong cuộc đời của một người: đọc sách và kiếm tiền

Có câu nói rất hay: “Đọc sách có thể mở ra cánh cửa, thoát khỏi những quan điểm thấp kém, tăng thêm hiểu biết, mở mang kiến ​​thức, và trau dồi tâm linh”. Đọc sách là một con đường tắt để hiểu thế giới, học hỏi trí tuệ của những người đi trước, và bồi bổ trí não của bạn. Những vấn đề trong cuộc sống có thể tìm thấy trong sách, bạn càng biết nhiều, bạn sẽ càng ít bối rối.

Kiếm tiền có thể khó, nhưng không có tiền thì cuộc sống cũng khó khăn. Đặc biệt khi đến tuổi trung niên, con người ta càng cần phải kiếm tiền nuôi gia đình, đây là trách nhiệm và nghĩa vụ.

Tiền bạc là thứ không thể thiếu trong cuộc sống, chỉ những người biết kiếm tiền và tiết kiệm mới có thể sống tỉnh táo. Kiếm tiền để tồn tại; đọc sách, để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Kiếm tiền và học tập là điều nên làm, cuộc sống sẽ ngày càng mỹ mãn hơn.

Gác lại những ưu tư vô bổ của năm cũ, đọc kỹ 10 điều lạc quan để tỉnh táo bước sang năm mới, trong đó có 2 điều quan trọng nhất đời người - Ảnh 5.

8. Mong người khác cho mình cảm giác an toàn là điều không an toàn nhất

Cuộc sống là của bạn, do bạn quyết định. Luôn nghĩ đến việc để người khác cho mình cảm giác an toàn, rốt cuộc bản thân cũng không thể yên tâm được. Tâm trạng lo lắng về lợi nhuận và thua lỗ là nguồn gốc của lo lắng nội tâm.

Thay vì quấn chặt lấy mình, tốt hơn hết bạn nên điều chỉnh tâm lý và đối diện với cuộc sống. Nếu bạn tin vào một thế giới chân, thiện, mỹ thì bạn sẽ có bình yên. Nếu bạn không tin thì bạn sẽ bất an ở bất cứ đâu.

Chỉ cần tâm an thì mới không sợ thất bại. Loại bỏ cảm giác sợ hãi, bất an bên trong thì bạn mới có được cảm giác an toàn.

9. Chúng ta không bao giờ có thể sống theo cách mọi người thích nhưng chúng ta có thể sống theo cách mình thích

Gác lại những ưu tư vô bổ của năm cũ, đọc kỹ 10 điều lạc quan để tỉnh táo bước sang năm mới, trong đó có 2 điều quan trọng nhất đời người - Ảnh 6.

Trong cuộc sống, con người luôn bị giằng xé giữa cái được và cái mất. Một số người đi qua cuộc đời bạn đã được định sẵn chỉ như khách qua đường, và giữ lại họ cũng vô ích. Một mối quan hệ hầu như không được duy trì nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, luôn phải ép mình sống theo người khác.

Thay vì cố gắng làm hài lòng người khác, hãy tự hào về bản thân. Đừng lãng phí sức lực của mình cho những người không xứng đáng, hãy luôn nhìn lại và trân trọng những người yêu thương bạn. Cuộc đời ngắn lắm, đừng oán trách bản thân, đừng phụ lòng người khác, đừng sống quá mệt mỏi.

10. Nhìn qua chiếc kính lúp, cuộc đời là một bi kịch. Nhìn bằng chiếc kính viễn vọng, cuộc đời là một vở hài kịch

“Người có vui, có buồn; trăng có mây, có nắng; mọi chuyện đều có lúc này lúc kia”.

Cuộc đời không ai là hoàn hảo, ai cũng có những muộn phiền riêng. Theo đuổi sự hoàn hảo trong tất cả mọi thứ và sự phản đối sẽ chỉ khiến bạn thêm rắc rối và tiêu tốn năng lượng.

Nhà văn khoa học viễn tưởng Asimov cho biết: “Tôi không phải là người cầu toàn, và khi nhìn lại những cuốn sách mình đã viết, tôi không cảm thấy hối tiếc hay lo lắng gì cả.”

Hãy thay đổi thái độ, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Nếu bạn biết phê phán, cuộc sống sẽ đầy rẫy những sai sót; nếu bạn biết trân trọng nó, cuộc sống sẽ đầy vẻ đẹp. Đừng tìm kiếm mọi thứ để trở nên hoàn hảo, mà hãy tìm kiếm mọi thứ bằng sự cống hiến và cố gắng hết sức để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, thú vị hơn.

Lý do cuộc sống khiến bạn bối rối là vì bạn bị cuốn vào nó đến mức bạn không thể tự giải thoát. “Sống tỉnh táo là lối sống đẹp nhất.” Ngay từ bây giờ hãy nhìn cuộc đời, gác lại những ưu tư vô bổ, buông bỏ trái tim đang tổn thương, hãy giữ thái độ lạc quan, sống vui vẻ để không phải hối tiếc!

Theo Aboluowang

https://cafef.vn/gac-lai-nhung-uu-tu-vo-bo-cua-nam-cu-doc-ky-10-dieu-lac-quan-de-tinh-tao-de-buoc-sang-nam-moi-trong-do-co-2-dieu-quan-trong-nhat-doi-nguoi-20220124092746805.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm