Gã khổng lồ Man City trước nguy cơ sụp đổ

Thanh Hải, Theo Tiền Phong 06:42 08/02/2023

Những ngày rực rỡ đã qua, Man City đang ở trong quãng thời gian đen tối nhất lịch sử CLB khi đứng trước hàng loạt cáo buộc gian dối tài chính. Họ có thể bị tước danh hiệu, xuống hạng và chứng kiến cuộc tháo chạy hàng loạt khỏi Etihad.

Vào cuối ngày 6/2, một “quả bom” đã phát nổ ở Premier League. Man City bị cáo buộc vi phạm các quy định tài chính 115 lần trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2018.

Những sai phạm của đội bóng được sở hữu bởi tỷ phú người Ả Rập Sheikh Mansour được cho là mang tính hệ thống, khi đã không cung cấp thông tin tài chính chính xác, đặc biệt là doanh thu và chi phí hoạt động, đồng thời vi phạm các quy tắc của giải đấu về lợi nhuận và chính sách tài chính bền vững.

Gã khổng lồ Man City trước nguy cơ sụp đổ - Ảnh 1.

Pep Guardiola sẽ ra đi nếu Man City bị buộc tội gian lận tài chính. Ảnh: DailySport

Một Ủy ban kỷ luật độc lập sẽ được thành lập bởi Premier League để điều tra. Cần vài tháng để hoàn tất quá trình này nhưng kết luận sẽ được đưa ra trước khi mùa giải 2022/23 kết thúc. Trong trường hợp bị buộc tội, Man City sẽ phải đối mặt với những án phạt nặng nề, bao gồm trừ điểm, phạt tiền, tước danh hiệu và xuống hạng.

Ngoài ra, nửa xanh thành Manchester cũng có thể bị các CLB ở Premier League khởi kiện vì những ảnh hưởng họ phải chịu từ các sai phạm. Năm 2020, 9 đội bóng Anh đã gửi đơn lên Toà án thể thao tối cao (CAS), yêu cầu Man City phải bị loại khỏi Cúp châu Âu sau khi đội bóng này kháng cáo thành công cáo buộc vi phạm quy tắc công bằng tài chính của UEFA.

Theo luật sư Stefan Borson, người từng là cố vấn tài chính cho Man City, “những cáo buộc nghiêm trọng này nếu được chứng minh là đúng sẽ dẫn tới việc The Citizens bị xuống hạng”.

Thêm một chi tiết chống lại Man City, khi phán quyết bất lợi được đưa ra, họ không được phép kháng cáo lên CAS theo quy tắc đã được thống nhất giữa Premier League và các CLB.

Là đội bóng Anh thành công nhất trong hơn một thập kỷ qua, với 6 danh hiệu vô địch Premier League và 11 chiếc Cúp quốc nội khác, Man City đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. Pep Guardiola, kiến trúc sư tạo nên kỷ nguyên thống trị của The Citizens từng tuyên bố vào năm ngoái, rằng “sẽ ra đi nếu bị Ban lãnh đạo lừa dối về tình hình tài chính”.

Nếu bị xuống hạng, họ cũng khó có thể giữ chân những ngôi sao thượng thặng như Erling Haaland, Kevin De Bruyne, Phil Foden. Bên cạnh đó, đội bóng nhà giàu buộc phải tái cơ cấu bộ máy tổ chức và thu hẹp quỹ lương nhằm đáp ứng các quy tắc công bằng tài chính sau nhiều năm gian dối. Nó đồng nghĩa với việc nhiều cầu thủ bị bán và khó có thể thực hiện các bản hợp đồng lớn trong tương lai gần. Tất cả đưa Man City vào quãng thời gian đen tối, thậm chí trở lại nơi họ đã bắt đầu, khi chưa được tiếp quản bởi ông chủ giàu có người Ả Rập.