Những mẹo làm bánh này do food blogger La Funie chia sẻ.
1. Tỉ lệ giữa lòng đỏ và whipping cream:
Thông thường tỉ lệ sẽ là 100ml whipping cream cho 1 lòng đỏ trứng gà (18-20gr). Tuy nhiên, nếu bạn tăng lượng lòng đỏ lên cao hơn thì kem sẽ có màu vàng sậm hơn, kết cấu kem sẽ đặc hơn và béo hơn.
2. Nướng cách thủy:
Khi rót kem vào khuôn để nướng, các bạn lưu ý rót thấp và chậm để tránh tạo ra bong bóng/bọt khí nha.
Nên nướng cách thủy ở nhiệt độ thấp và thời gian vừa đủ. Nướng quá lâu sẽ làm cho bề mặt bánh bị khô đấy.
3. Giữ lạnh trước khi ăn:
Việc giữ lạnh sẽ giúp cho kem của mình được định hình. Bánh khi vừa nướng xong sẽ còn hơi mềm, tuy nhiên sau khi được giữ lạnh bánh sẽ đặc lại và mịn màng hơn.
4. Nên dùng đường nào để đốt mặt bánh?
Có nhiều người dùng đường cát trắng, có người lại dùng đường vàng, có người lại chỉ pha 2 loại đường với nhau. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của mình thì dùng đường cát trắng sẽ tiện hơn nhiều. Và mình dùng đường vàng thì hay bị cháy đen trong khi đường chưa tan hết.
5. Khò như thế nào?
Khi khò, bạn nên mở lửa lớn, đặt cách bề mặt lớp đường khoảng 10cm. Khò chảy đường ở từng khu vực rồi di chuyển ra khu vực khác.
6. Dùng cái gì để thay thế đèn khò?
Có nhiều công thức hướng dẫn có thể dùng thanh nhiệt trên của lò nướng thay thế, tuy nhiên mình không thích cách này vì nó sẽ làm cho toàn bộ bánh bị hâm nóng theo.
Bạn có thể mua đầu khò ở các cửa hàng bán ống nước. Ta cũng có thể tham khảo thêm cách làm lớp đường cứng đặc trưng của creme brulee bằng muôi kim loại ở đây nhé!
7. Khuôn làm creme brulee:
Tùy theo mục đích sử dụng và sở thích cá nhân thì bất cứ khuôn sứ nào cũng có thể dùng làm creme brulee được hết nha.
Chum nhỏ sẽ thích hợp cho các bữa tiệc trà với nhiều món ngọt khác nhau.
Khuôn sứ cao là loại khuôn được sử dụng thường xuyên nhất.
Khuôn thấp nhưng bề mặt rộng sẽ phù hợp cho các bạn nào thích có lớp đường giòn tan nhiều nhé!
8. Có thể thay thế whipping cream bằng nguyên liệu nào khác không?
Rất tiếc câu trả lời là không nhé! Vì ngay ở cái tên "creme brulee" đã có nghĩa là Creme (kem) được Brulee (đốt bề mặt) rồi.
Mình đã từng thử thay thế whipping cream với hỗn hợp sữa tươi với sữa đặc (mục đích gia tăng độ béo trong sữa) tuy nhiên kết quả không như ý mình vì lượng "nước" trong sữa vẫn nhiều hơn trong whipping cream đấy!
Cùng ngắm mẻ bánh creme brulee mịn mượt vừa ra lò thôi nào!
Chúc các bạn thành công với món bánh creme brulee này nha!