Fanpage Facebook của cựu sao Chelsea nghi bị tấn công bởi hacker Việt, đăng cả video phát trực tiếp để bán hàng online

Anh Việt, Theo Tổ Quốc 22:18 30/07/2020

Mới đây, tài khoản có tích xanh Facebook của cựu hậu vệ Chelsea Branislav Ivanovic đã bị chiếm quyền kiểm soát và đăng tải một video livestream có nội dung bằng tiếng Việt.

Chiều ngày 30/7, loạt người dùng Facebook tại Việt Nam đồng loạt chia sẻ hình ảnh chụp màn hình trang fanpage của Branislav Ivanovic (cựu cầu thủ của CLB bóng đá Chelsea) đã biến thành trang fanpage bán hàng.

Trang fanpage có 40.000 lượt thích này đã đăng tải video livestream với phần tiêu đề giới thiệu bằng tiếng Việt ghi rõ chữ "Dọn kho cuối tháng...". Cũng theo phản ánh của nhiều người dùng mạng, nhân vật trong video livestream trên fanpage Branislav Ivanovic là một phụ nữ người Việt đang ngồi trong một kho hàng và liên tục chào mời người xem mua các sản phẩm quần áo. Hiện video livestream này đã bị xóa.

Fanpage Facebook của cựu sao Chelsea nghi bị tấn công bởi hacker Việt, đăng cả video phát trực tiếp để bán hàng online - Ảnh 1.

Trang fanpage Ivanovic đã đăng tải các video livestream bán hàng bằng tiếng Việt. Ảnh: Facebook.

Trước đó vào ngày 10/7, ảnh đại diện của trang fanpage này đã bất ngờ đổi hình đại diện thành… Irene – nữ ca sĩ thuộc nhóm nhạc Red Velvet của Hàn Quốc. Trong phần bình luận của ảnh đại diện, người đang nắm quyền quản lý tài khoản Ivanovic có tích xanh này đã bình luận và tương tác với những người dùng khác đều bằng tiếng Việt.

Kiểm tra lịch sử trang cho thấy, fanpage này được thành lập từ tháng 11/2015 với tên Branislav Ivanovic. Tuy nhiên, vào ngày 10/7, trang fanpage này đã bị đổi tên thành Ivanovic.

Gần đây nhất, tài khoản này còn đăng trạng thái rao bán trang với nội dung "Cần bán Page này giá X trăm triệu...". Nhiều người dùng mạng đã bình luận, trang fanpage này của cựu cầu thủ Chelsea có thể đã bị một số đối tượng người Việt hack và chiếm quyền quản trị.

Fanpage Facebook của cựu sao Chelsea nghi bị tấn công bởi hacker Việt, đăng cả video phát trực tiếp để bán hàng online - Ảnh 2.

Trang fanpage này của Ivanovic hiện đã bị khóa.

Hack fanpage tích xanh người nổi tiếng để bán hàng online

Theo chính sách của Facebook, fanpage tích xanh là những fanpage được chứng thực chính chủ bởi chính Facebook nhằm đảm bảo đây không phải là page giả mạo, lừa đảo. Những fanpage được cấp tích xanh thường là những fanpage đại diện cho người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng hay là những thương hiệu lớn đang được nhiều người biết đến và quan tâm.

Với fanpage tích xanh, Facebook có nhiều hỗ trợ về mặt tính năng đặc quyền mà những fanpage khác không có được. Điển hình như việc chạy được hình thức quảng cáo livestream giúp tiếp cận nhiều người hơn, qua đó, cải thiện được lượng người xem livestream trực tiếp.

Tại Việt Nam, việc chạy quảng cáo livestream để bán hàng trên fanpage tích xanh đang ngày một phổ biến. Nhiều chủ cửa hàng tiết lộ doanh thu của họ tăng gấp 3, gấp 4 thậm chí gấp 10 lần nhờ mô hình livestream.

Trên thực tế, với lợi thế dễ dàng thu hút được người mua, tỉ lệ tiếp cận, theo dõi và tương tác cao, các video livestream bán hàng được chạy quảng cáo đang xuất hiện tràn ngập trên bảng tin của nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam.

Đáng chú ý, một số cá nhân hoặc đơn vị hiện cũng đang cung cấp dịch vụ thuê fanpage tích xanh, với đối tượng người thuê chủ yếu là các shop bán hàng online.

Fanpage Facebook của cựu sao Chelsea nghi bị tấn công bởi hacker Việt, đăng cả video phát trực tiếp để bán hàng online - Ảnh 3.

Fanpage tích xanh liên tục chạy quảng cáo và phát các video livestream bán các sản phẩm như kính mắt, đồng hồ.

Ngoài ra, những fanpage tích xanh được cho thuê để bán hàng này đều không phải "hàng chính chủ", theo anh Đỗ Tiến Đức, một chuyên gia về Facebook tại Hà Nội. 

Mang tiếng có mức độ bảo mật cao hơn fanpage bình thường, nhưng nhiều fanpage có gắn tích xanh của người nổi tiếng (thường là người nước ngoài) vẫn bị một số đối tượng người Việt tấn công và chiếm quyền quản trị trang. Trường hợp của cầu thủ Ivanovic là một ví dụ điển hình.

Ngoài ra, một số chiêu trò làm giả mạo giấy tờ nhằm ‘qua mặt’ Facebook cũng được một số đối tượng Việt Nam sử dụng trong quá trình đăng ký cấp tích xanh. Sau khi có fanpage tích xanh, những đối tượng này lập tức đổi tên mới rồi tiến hành cho thuê hoặc tự sử dụng. Đáng nói, một số đối tượng cho thuê fanpage tích xanh hiện đang nắm trong tay một lượng lớn những fanpage kiểu này.

Kết quả, những video livestream được quảng cáo vẫn 'chễm chệ' xuất hiện ngày một nhiều hơn trên news feed của nhiều người dùng Facebook mỗi ngày, mặc cho họ không hề bấm "Thích" hay theo dõi các trang fanpage trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày