Fan "Gạo Nếp Gạo Tẻ" chờ ngày hết phim như đã dành cả thanh xuân đợi "Cô Dâu 8 Tuổi" kết thúc?

Bông Paul, Theo Helino 11:59 28/12/2018

Rất hiếm khi nào mà một phim truyền hình có độ dài hơn 100 tập như "Gạo Nếp Gạo Tẻ" và "Cô Dâu 8 Tuổi" mà vẫn được khán giả đón nhận. Nhưng khán giả đã không còn đón nhận vì sự hấp dẫn của phim nữa mà là chờ xem bao giờ phim hết để còn... ăn mừng.

Sau thông báo kéo dài thêm những 20 tập phim để "chiều lòng" khán giả thì mới đây, đạo diễn Hoàng Anh tiếp tục công bố Gạo Nếp Gạo Tẻ sẽ tăng lên thêm 9 tập phát sóng. Điều này gợi nhớ đến bộ phim truyền hình Cô Dâu 8 Tuổi từng kéo dài lên đến hơn... 2000 tập. Khán giả của Cô Dâu 8 Tuổi sau đó đã quá mệt mỏi vì tình tiết phim đến nỗi chỉ theo dõi phim kiểu "cầm hơi" chờ đến khi nào phim hết để còn biết mà... ăn mừng.

Fan Gạo Nếp Gạo Tẻ chờ ngày hết phim như đã dành cả thanh xuân đợi Cô Dâu 8 Tuổi kết thúc? - Ảnh 1.

"Cô Dâu 8 Tuổi" là bộ phim truyền hình khiến khán giả mỏi mòn chờ kết phim với độ dài hơn... 1000 tập. (Bản gốc: 2248 tập).

Fan Gạo Nếp Gạo Tẻ chờ ngày hết phim như đã dành cả thanh xuân đợi Cô Dâu 8 Tuổi kết thúc? - Ảnh 2.

"Gạo Nếp Gạo Tẻ" giờ giống như "Cô Dâu 8 Tuổi", đều khiến khán giả quá mệt mỏi.

Xét về một khía cạnh, việc kéo dài số tập không giúp khán giả thỏa mãn sự trông đợi, ngược lại còn khiến người xem bức xúc về sự lê thê và độ "nhây" của bộ phim. Đã gần đến phút chót nhưng biên kịch vẫn cứ nhọc nhằn với các nhân vật khiến tình tiết phim nhàm chán và khiến khán giả mơ hồ với cái kết. Dù cố gắng đẩy các tuyến nhân vật lên cao trào nhưng khán giả vẫn khá hoang mang liệu kéo dài thêm 9 tập phim có đủ cho đạo diễn dàn xếp ổn thỏa kết cục của từng người như đã dự tính.

Fan Gạo Nếp Gạo Tẻ chờ ngày hết phim như đã dành cả thanh xuân đợi Cô Dâu 8 Tuổi kết thúc? - Ảnh 3.

Trước đây, đạo diễn Hoàng Anh từng lí giải vì sao bộ phim lại kéo dài 100 tập mà không phải 80 tập như bản gốc như sau: "Sỡ dĩ phim dài 100 tập là do nhà sản xuất và ê-kíp làm phim (biên kịch, đạo diễn và diễn viên) Gạo Nếp Gạo Tẻ muốn xây dựng giai đoạn cuối của phim được đầy đặn hơn so với bản gốc.

Cụ thể ở bản gốc, nhân vật Công (Hoàng Anh) được Hương (Lê Phương) cho quay về nhà, rồi sau một thời gian sống chung, Hương dần tha thứ cho Công. Và trong một lần say rượu, Công đã làm Hương có thai, kể từ đó vì đứa con mà 2 người quay lại. Còn ở bản Việt, Công sẽ phải trả giá nhiều hơn… Đồng thời, vì có thêm nhân vật Tường (Thanh Thức) nên chi tiết phim sẽ dày dặn hơn và giai đoạn cuối cũng sẽ bất ngờ, khó đoán hơn.

Ở bản gốc, Hân (Thúy Ngân) sau chuyện bị Hùng (Quốc Trường) lừa mất nhà thì lập tức thay đổi. Sự chuyển biến tâm lý của nhân vật Hân trong bản gốc quá nhanh nên ở bản Việt câu chuyện cuộc đời Hân đã được xây dựng dày hơn, để sự thay đổi của Hân thêm thuyết phục".

Đến nay phim đã trải qua được 102 tập rồi, nhưng đoạn cuối mà đạo diễn muốn thể hiện đầy đặn hơn lại trở thành những tình tiết dài lê thê, thiếu chuyển biến mới dành cho các nhân vật.

Kiệt và Hân: Cặp đôi "nhây" nhất phim

Cuộc tình tay ba Hân, Kiệt (Trung Dũng) và Phúc (Thùy Trang) mãi không có lối ra. Sự nhu nhược, không dứt khoát của Kiệt từ đầu phim kéo dài đến tận bây giờ, Mối quan hệ tay ba này dường như bị lạm dụng để tạo kịch tính cho phim nhưng lại như bị phản tác dụng. Cho đến nay, Gạo Nếp Gạo Tẻ đã bước vào 7 tập cuối, vậy mà đạo diễn vẫn chưa giải quyết xong cho bộ ba Phúc - Kiệt - Hân. Kiệt vẫn miệt mài níu kéo Phúc trong khi vẫn sốt vó lo lắng cho Hân?

Fan Gạo Nếp Gạo Tẻ chờ ngày hết phim như đã dành cả thanh xuân đợi Cô Dâu 8 Tuổi kết thúc? - Ảnh 4.

Tập 101, Phúc cứ thế mang con bỏ đi để... tìm lại sự bình yên?

Song song với đó, bản thân nhân vật Phúc (Thùy Trang) vào tay biên kịch cũng bắt đầu biến chất khiến bộ phim dài ra một cách không cần thiết. Vì sự ích kỷ mà Phúc đẩy bản thân thành một người phụ nữ mưu mô, nguy hiểm. Có lẽ nếu Phúc trung thành với lập trường của mình từ đầu đến cuối phim thì đạo diễn đã rút ngắn được số tập phim xuống khoảng... 16 tập.

Những chi tiết này của đạo diễn chưa thấy thuyết phục được khán giả, chỉ thấy sự lằng nhằng về tâm lý các tuyến nhân vật khiến người xem ức hết lần này đến lần khác. Dụng ý của đạo diễn ở đây thật sự là gì? Và cái kết phim có bất ngờ, không thể tuyệt vời hơn như lời diễn viên Lê Phương từng nói?

Fan Gạo Nếp Gạo Tẻ chờ ngày hết phim như đã dành cả thanh xuân đợi Cô Dâu 8 Tuổi kết thúc? - Ảnh 5.

Phúc mà biết giữ vững lập trường của mình hơn, trung thành với cá tính ban đầu thì có lẽ "Gạo Nếp Gạo Tẻ" đã không cần thêm tới 9 tập.

Cặp đôi Hương - Tường: càng nhây càng đau buồn

Sau đó thì đạo diễn lại trả lời phỏng vấn rằng cô kéo dài Gạo Nếp Gạo Tẻ thêm 9 tập, là vì phản ứng hoá học giữa Hương - Tường... quá mạnh? Thế nhưng, hãy xem cái cách mà đạo diễn Hoàng Anh "sắp xếp" cho cặp đôi này!

Về phía Hương, cô tiếp tục là một cô gái "luôn chịu đựng" và có phần không chính kiến giống Kiệt. Việc không rõ ràng giữa Hương và Công làm khán giả càng xem càng bực. Có ai đời đang là bạn gái của Tường mà lại đi chấp nhận cho chồng cũ về sống chung một nhà? "Cái giá đắt" mà Công phải trả như lời đạo diễn nói chính là... được dọn về ở cùng với vợ cũ? Cho đến tập 101, Tường (Thanh Thức) cuối cùng cũng bị... gạt ra bởi căn bệnh ung thư. Anh quyết định sẽ không sang Mỹ để chữa bệnh mà dành những ngày tháng cuối cùng của đời mình bên Hương. Đây là một cách thức xử lý kịch bản rất vô nhân đạo. Cặp đôi Hương - Tường không khéo là cặp đôi chiếm nhiều thời lượng của Gạo Nếp Gạo Tẻ nhất. Giả sử, Tường không may qua đời thật, thì đạo diễn sẽ sắp xếp ra sao cho nhân vật Hương? Cô sẽ trở thành người mẹ đơn thân với... 3 con? Hay cô sẽ quay trở về với Công?

Còn nếu giả sử, Tường gặp một "phép màu" nào đó mà bỗng nhiên khỏi bệnh và cưới Hương thì mọi chuyện sẽ lại càng vô lý hơn. Công, Hương, Tường sẽ sống chung với nhau như gia đình... ông Táo - bà Táo???

Fan Gạo Nếp Gạo Tẻ chờ ngày hết phim như đã dành cả thanh xuân đợi Cô Dâu 8 Tuổi kết thúc? - Ảnh 6.

Cặp đôi Huơng - Tường yêu nhau là vô ích khi cuối cùng Hương vẫn sống chung với Công và Tường thì bị ung thư không thể đến với Hương được.

Cách giải quyết kịch bản... lười biếng

Hãy nhìn lại cách Gạo Nếp Gạo Tẻ phân chia diễn biến trong phim và cách mà phim giải quyết những vấn đề mình đã "bôi" ra. Phim dành hơn 100 tập để "hành hạ" nhân vật, thế nhưng chỉ có chưa đến 10 tập để giải quyết hết mọi vấn đề.

Số phận của những tuyến nhân vật bị "đẻ" ra thêm lại cực kỳ bi quan, bị đạo diễn "phủi" đi như một sợi lông hồng. Phúc thì như bị "đuổi" khỏi phim, thoáng cái đã cùng con gái mang hành lý ra đi không tăm tích. Tường thì "dã man" hơn khi bị đạo diễn "kết liễu" bằng căn bệnh ung thư quái ác. Cách kết phim dường như quá dễ dàng và không hề dựa trên một logic nào được đặt ra cho có. Tới thời điểm này, với chỉ có 7 tập nữa để giải quyết mọi nút thắt trong phim, đạo diễn sẽ phải tìm lối thoát như thế nào cho một đống vấn đề còn ngổn ngang? Cho câu chuyện Hân - Kiệt, lời giải cho cặp đôi Hương - Tường, số phận đứa con rơi của Nhân... Quá nhiều nút thắt chưa mở, mà số lượng tập phim còn lại thì ngày càng ít dần.

Tạm kết

Đạo diễn Hoàng Anh cho biết: "Cần phải có quá trình dẫn dắt câu chuyện, kết nối và sắp xếp một cách hợp lý nhất về tình tiết, tình cảm của các tuyến nhân vật. Sự thay đổi ở một tuyến nhân vật này sẽ dẫn đến sự thay đổi của rất nhiều tuyến nhân vật khác. Vì lẽ đó mà độ dài của bộ phim đã được điều chỉnh thành 109 tập và hy vọng là khán giả sẽ hài lòng với cái kết của bộ phim". Thực ra, khán giả đã hài lòng nếu phim kết thúc ở tập 80 rồi. Và kéo dài phim tới giờ là quyết định của riêng đạo diễn chứ không phải của khán giả. Và hãy nhìn xem, sau 20 tập phim kéo dài, đạo diễn đã làm được gì ngoài tạo điều kiện cho dàn nhân vật nhây tới bến? Thời buổi nào rồi mà phim truyền hình Việt vẫn cứ nhây như... Cô Dâu 8 Tuổi?

Đã đến nước này rồi, Gạo Nếp Gạo Tẻ cũng chẳng còn khác Cô Dâu 8 Tuổi là bao. Khán giả đã dần thôi trông chờ vào cái kết "viên mãn" như đã được hứa. Thay vào đó, có lẽ điều mà người xem chờ là bao giờ phim mới kết thúc như từng mong mỏi cái kết Cô Dâu 8 Tuổi.

Đón xem Gạo Nếp Gạo Tẻ được phát sóng từ thứ 2 – thứ 4 vào lúc 20h00 trên kênh HTV2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt kẻ dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Dương

    Sau nhiều ngày dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Dương, nghi phạm đã bị bắt giữ khẩn cấp khi đang lẩn trốn tại nhà trọ.
  • Đọc thêm