Facebook ra mắt công cụ ngăn chặn người dùng mạng xã hội này tự tử, bạn phải đọc ngay

Vi Huỳnh, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 02/03/2017

Hiện tính năng này chỉ mới có ở Mỹ, tuy nhiên nó sẽ nhanh chóng được triển khai toàn cầu.

Mới đây, Facebook đã tung ra công cụ mới nhằm phát hiện và ngăn chặn người dùng mạng xã hội này đang có ý định tự tử, cũng như cung cấp công cụ để chúng ta có thể báo cáo những bạn bè đang có ý định này. Được biết, những tính năng mới này trên Facebook được cung cấp qua Facebook Live và Facebook Messenger.

Facebook ra mắt công cụ ngăn chặn người dùng mạng xã hội này tự tử, bạn phải đọc ngay - Ảnh 1.

Facebook sẽ cho phép bạn liên lạc với những người đang livestream và có ý định tự tử.

Theo đó, khi chúng ta đang xem bạn mình đang livestream qua Facebook Live và họ liên tục nói những câu chán nản, không muốn sống nữa,.. thì Facebook sẽ cho phép bạn liên lạc với người này và báo cáo video này cho Facebook. Được biết, Facebook sẽ cung cấp cho những người đang có ý định tự tử các công cụ để trò chuyện với bạn bè, đường dây nóng trợ giúp, hay gợi ý những cách để họ có thể vượt qua những khó khăn hiện tại.

Facebook ra mắt công cụ ngăn chặn người dùng mạng xã hội này tự tử, bạn phải đọc ngay - Ảnh 2.

Đồng thời, cung cấp cho họ nhiều công cụ để trò chuyện, nhận lời khuyên và vượt qua khó khăn.

"Có người thì cho rằng chúng tôi nên tắt stream của những người này, tuy nhiên Facebook thấy rằng nếu tắt stream quá sớm sẽ khiến cho họ đánh mất đi cơ hội nhận được giúp đỡ từ bạn bè và người thân," Jennifer Guadagno, nhà nghiêu cứu của Facebook cho biết.

Bên cạnh đó, Facebook còn có một hệ thống trí thông minh nhân tạo có thể nhận biết các bài đăng tiềm ẩn ý định tự tử của người dùng. Cụ thể, đây là những bài đăng nói nhiều về nỗi buồn, và trong đó có nhiều bình luận hỏi thăm của bạn bè. Từ đó, nó sẽ xác định ra những ai đang có ý định tự tử và báo cáo với hệ thống. Sau đó, đội ngũ nhân viên sẽ kiểm chứng thực thêm một lần nữa. Và cuối cùng là họ sẽ trực tiếp liên lạc với người dùng và đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Facebook ra mắt công cụ ngăn chặn người dùng mạng xã hội này tự tử, bạn phải đọc ngay - Ảnh 3.

Facebook còn có một trí thông minh nhân tạo để nhận diện người dùng đang muốn tự tử thông qua các bài đăng và bình luận của bạn bè.

Được biết, Facebook không tự mình phát triển các công cụ ngăn chặn tự tử, thay vào đó, hãng hợp tác với các tổ chức như Crisis Text Line, National Eating Disorder Association và National Suicide Prevention Lifeline. Từ đó, những ai đang trong giai đoạn khủng hoảng có thể liên lạc trực tiếp để nhận ngay những dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua Facebook Messenger.

Ban đầu, những công cụ mới này mới chỉ hoạt động tại Mỹ. Tuy nhiên, nó sẽ nhanh chóng được cập nhật và triển khai trên toàn thế giới. Chúng ta hãy cùng chờ xem.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm