Facebook lại gặp "phốt": Dấm dúi trả 20 USD/tháng cho trẻ chưa thành niên để theo dõi smartphone

TVD, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 30/01/2019

Những đứa trẻ này giống như “chuột thí nghiệm” của Facebook để có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng và thoải mái ngay cả trên nền tảng iOS của Apple.

Facebook đã gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề xâm phạm dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên một báo cáo mới đây của TechCrunch còn khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, khi Facebook bị phát hiện trả 20 USD mỗi tháng cho người dùng để theo dõi smartphone và dữ liệu cá nhân của họ.

Theo TechCrunch, Facebook đã trả cho nhiều người dùng vị thành niên số tiền 20 USD mỗi tháng, để có được quyền truy cập vào smartphone, theo dõi dữ liệu cá nhân và các ứng dụng mà họ sử dụng.

Facebook lại gặp phốt: Dấm dúi trả 20 USD/tháng cho trẻ chưa thành niên để theo dõi smartphone - Ảnh 1.

Facebook tiến hành một chương trình bí mật để thu thập dữ liệu người dùng, phục vụ nghiên cứu.

Đây là một chương trình bí mật của Facebook có tên “Project Titan”, chiêu mộ những người dùng iPhone và smartphone Android. Họ sẽ cài một ứng dụng có tên Facebook Research trên thiết bị của mình, nó khá giống với ứng dụng VPN gây tranh cãi Onavo do bí mật thu thập dữ liệu của người dùng.

Thậm chí Apple đã gỡ bỏ Onavo khỏi App Store, do vi phạm nghiêm trọng các điều khoản bảo mật. Tuy nhiên, Facebook đã cài trực tiếp ứng dụng của mình lên iPhone của những người tham gia mà không cần thông qua App Store, nhờ thông qua một chương trình mà Apple cung cấp cho các công ty để cài đặt các ứng dụng tùy chỉnh cho nhân viên của mình.

Tất nhiên Apple không biết những gì Facebook đã làm, bởi hành động này tiếp tục vi phạm các điều khoản bảo mật. Trong khi đó, không rõ những người dùng tham gia chương trình này có biết Facebook đang theo dõi họ hay không.

Facebook lại gặp phốt: Dấm dúi trả 20 USD/tháng cho trẻ chưa thành niên để theo dõi smartphone - Ảnh 2.

Ứng dụng Facebook Research cài đặt trên iOS yêu cầu được cấp quyền truy cập vào dữ liệu trên thiết bị.

Phản hồi báo cáo của TechCrunch, đại diện Facebook cho biết: “Giống như nhiều công ty khác, chúng tôi mời mọi người tham gia thử nghiệm để giúp phát triển nền tảng tốt hơn. Thử nghiệm này nhằm giúp Facebook hiểu rõ hơn cách mọi người sử dụng smartphone và các ứng dụng, chúng tôi cũng thông báo với người dùng những dữ liệu được thu thập. Chúng tôi không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào ra bên ngoài và những người tham gia có thể dừng thử nghiệm bất kỳ lúc nào họ muốn”.

Vấn đề tranh cãi càng gia tăng khi đối tượng người dùng Facebook tuyển chọn để tham gia thử nghiệm này có rất nhiều thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi. Những trẻ em chưa đủ 18 tuổi khi ký hợp đồng cần phải có sự giám sát và đồng ý của phụ huynh, nhưng trong bản cam kết của Facebook chỉ có một ô để tích dấu “thỏa thuận đồng ý của phụ huynh” mà không cần xác nhận bất kỳ điều gì khác.

Do đó, Facebook bị cho là đang lợi dụng đối tượng người dùng là trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên, để thu thập dữ liệu và thói quen sử dụng với số tiền 20 USD một tháng. Những đứa trẻ này giống như “chuột thí nghiệm” của Facebook, để có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng và thoải mái ngay cả trên nền tảng iOS của Apple.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm