F0 nặng nhất tỉnh Sóc Trăng là cô gái mới 23 tuổi, chưa tiêm vắc xin

B. Bình, Theo Tổ quốc 09:38 10/11/2021

Nữ bệnh nhân 23 tuổi ở Sóc Trăng, mắc COVID-19 nguy kịch phải can thiệp ECMO, diễn tiến nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngay trong đêm.

21 giờ ngày 8/11/2021, trải qua hơn 5 giờ di chuyển, xe cứu thương chuyển chị L.T.C (nữ, 23 tuổi), người được xem là bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất tại BV điều trị COVID-19 Sóc Trăng an toàn về đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và đã được nhập thẳng vào khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn.

Tại khoa, các bác sĩ cho biết đã tiến hành hội chẩn, đánh giá lại tình trạng của bệnh nhân và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Được biết, trước đó tại BV điều trị COVID-19 Sóc Trăng đã tiếp nhận người bệnh trong tình trạng tỉnh táo, nhiễm COVID-19 trên cơ địa béo phì, chưa tiêm ngừa vắc xin COVID-19. Sau nhập viện, bệnh nhân diễn tiến nặng dần, suy hô hấp tiến triển tăng, người bệnh được tiến hành đặt nội khí quản, can thiệp ECMO từ 22/10/2021 (Hiện tại đây là ca duy nhất đang điều trị can thiệp ECMO tại BV điều trị COVID-19 Sóc Trăng).

Với ekip là y bác sĩ BVBNĐ tăng cường phối hợp cùng đội ngũ y BS BV điều trị COVID-19 Sóc Trăng đã nỗ lực hết mình để chăm sóc và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với tình trạng trang thiết bị còn hạn chế, lãnh đạo hai bệnh viện hội chẩn thống nhất quyết định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cùng với ekip nhân viên y tế chuyên hồi sức của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hỗ trợ chăm sóc, đánh giá tình trạng bệnh nhân, an toàn chyển viện, và được theo dõi sát trong suốt quá trình chuyển viện.

Tại đây, kết quả đánh giá ban đầu cho thấy bệnh nhân được chẩn đoán: COVID-19 nguy kịch, viêm phổi nặng - ARDS, nhiễm trùng huyết, tổn thương thận cấp, hiện tại người bệnh tỉnh, thở máy qua nội khí quản, đang được can thiệp ECMO, màng ECMO có huyết khối, sinh hiệu tạm ổn.

F0 nặng nhất tỉnh Sóc Trăng là cô gái mới 23 tuổi, chưa tiêm vắc xin - Ảnh 1.

BN L.T.C đang được can thiệp ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được đặt CVC tĩnh mạch, huyết áp động mạch, đạt catheter lọc máu và các bác sĩ đã tiến hành lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân, tiếp tục can thiệp ECMO, điều trị nhiễm trùng, tăng cường dinh dưỡng và vật lý trị liệu.

Việc tiếp nhận điều trị cho chị L.T.C tại BVBNĐ đã giảm được phần nào áp lực đối với đội ngũ y tế ở BV COVID-19 Sóc Trăng, khi mà tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, các ca bệnh nặng tăng nhanh, nhu cầu về nhân lực cũng như máy móc, trang thiết bị, thuốc men cũng sẽ là điều đáng lo ở một số các cơ sở y tế tại địa phương.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm