Exynos 2100 - sự cân bằng hoàn hảo cho các tác vụ tương lai

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 03/02/2021

Cùng được trang bị kết nối 5G như thế hệ trước, nhưng Galaxy S21 có một bí mật giúp siêu phẩm này có thời lượng pin dài hơn, cũng như không bị nóng lên trong quá trình sử dụng như các thế hệ trước.

Siêu phẩm đó là modem 5G được tích hợp thẳng vào trong bộ xử lý Exynos 2100 thay vì là một modem rời như trên bộ xử lý tiền nhiệm.

Nhưng modem 5G là một linh kiện rất phức tạp, vậy làm thế nào Samsung có thể đặt nó vào bên trong bộ xử lý nhỏ bé của mình? Đó là vì Exynos 2100 được Samsung sản xuất trên tiến trình công nghệ mới nhất của mình, 5nm EUV.

Công nghệ sản xuất chip mới này cho phép Samsung thu hẹp hơn nữa kích thước bóng bán dẫn của mình, đồng thời thu nhỏ các bộ xử lý thành phần bên trong, bao gồm modem 5G, bộ xử lý chính, bộ xử lý đồ họa cũng như nhiều thành phần khác. Kích thước nhỏ hơn cho phép các thành phần này có thể đặt nằm cạnh nhau trong Exynos 2100, giúp các kết nối giữa những bộ phận này trở nên liền mạch hơn, ít tiêu tốn năng lượng hơn và mát mẻ hơn trong khi hoạt động.

Exynos 2100 - sự cân bằng hoàn hảo cho các tác vụ tương lai - Ảnh 1.

Thời lượng pin của Galaxy S21 Ultra là vô cùng ấn tượng

Nhưng đó chưa phải là ích lợi cuối cùng của công nghệ sản xuất chip tiên tiến này. Thu nhỏ kích thước bóng bán dẫn còn giúp Exynos 2100 gia tăng đáng kể được số lượng bóng bán dẫn trong bộ xử lý của mình, mang lại hiệu năng cực đỉnh cho bộ xử lý mới của Samsung, ngay cả khi phải dành một phần không gian trong miếng silicon dành cho modem 5G.

Theo Samsung, hiệu năng CPU xử lý của Exynos 2100 tăng đến 20% so với thế hệ trước, trong khi tiết kiệm năng lượng hơn đến 10%. Đây là một bước tiến dài về hiệu năng xử lý so với các thế hệ Exynos trước đây. Bước tiến dài về CPU trên Exynos 2100 đã giúp Galaxy S21 trở thành một trong các thiết bị có khả năng xử lý đỉnh nhất hiện nay trên thị trường.

Nhắc đến khả năng xử lý của Exynos 2100 không thể không nhắc đến một cải tiến vượt bậc khác về bộ xử lý trí tuệ nhân tạo NPU. Với khả năng xử lý 26.000 tỷ phép tính mỗi giây (26 TOPS), hiệu năng AI của Exynos 2100 cao gần gấp đôi so với thế hệ tiền nhiệm.

Kết hợp sức mạnh này với bộ xử lý hình ảnh ISP được nâng cấp, Exynos 2100 mang tới trí tuệ mới cho khả năng chụp ảnh và nhận diện hình ảnh. Ngay từ khi bạn giơ điện thoại lên để chụp ảnh, trí tuệ nhân tạo của bộ xử lý đã nhận diện được hình ảnh để tự động điều chỉnh các thông số phù hợp với khung cảnh bạn muốn chụp, bao gồm cả độ cân bằng trắng, màu sắc, độ sáng cũng như màu da của chủ thể trong bức ảnh chụp.

Exynos 2100 - sự cân bằng hoàn hảo cho các tác vụ tương lai - Ảnh 2.

Khả năng xử lý AI với tốc độ vượt trội của Exynos 2100

Khả năng xử lý mạnh mẽ, hiệu năng trí tuệ nhân tạo đỉnh cao cùng kết nối 5G hàng đầu của Exynos 2100 có thể mở ra cánh cửa đưa người dùng tới những trải nghiệm mới chưa từng có, đó là thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR trên thiết bị đeo.

Một vấn đề đối với các thiết bị đeo này là nó cần mỏng nhẹ để mang lại sự thoải mái cho người dùng, trong khi đó, các tác vụ VR và AR đều cần đến năng lực xử lý mạnh mẽ và tiêu tốn năng lượng. Giải pháp phù hợp lúc này chính là "mượn" năng lực xử lý trên smartphone và truyền các hình ảnh đã được xử lý đến thiết bị đeo.

Đây chính là mảnh đất cần đến những bộ xử lý như Exynos 2100. Sức mạnh của bộ xử lý chính cùng khả năng xử lý AI mạnh mẽ ngay trên thiết bị sẽ giúp con chip nhanh chóng nhận diện được hình ảnh và xử lý chúng

Kết hợp với công nghệ 5G với tốc độ kết nối cao, các hình ảnh render được sẽ nhanh chóng gửi sang thiết bị đeo gần như ngay lập tức. Độ trễ thấp của kết nối 5G sẽ giúp các hình ảnh VR và AR trên thiết bị đeo trông như được xử lý ngay trên thiết bị chứ không phải từ thiết bị khác gửi sang.

Exynos 2100 - sự cân bằng hoàn hảo cho các tác vụ tương lai - Ảnh 3.

Nhưng điều khiến Exynos 2100 trở nên hoàn hảo với các tác vụ này chính là sự cân bằng tuyệt vời giữa năng lực xử lý và khả năng tiết kiệm năng lượng. Exynos 2100 vừa mang lại cho bạn khả năng xử lý gần như "cực đỉnh" trên thị trường hiện nay, đồng thời vẫn đảm bảo hiệu quả năng lượng giúp duy trì khả năng xử lý mạnh mẽ này trong một thời gian dài.

Những bước tiến nhảy vọt về khả năng xử lý cũng như công nghệ sản xuất mới của Exynos 2100 cho thấy Samsung đang đi đúng hướng trong cuộc đua bộ xử lý trước các đối thủ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Nó cũng hứa hẹn Samsung sẽ mang tới những cải tiến thú vị hơn nữa trong các thế hệ chip của tương lai.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm