EU: “không có bằng chứng” để hạn chế tiêm chủng vaccine AstraZeneca

Hải Đăng, Theo VOV 10:35 01/04/2021

Người đứng đầu Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu ngày 31/3 cho biết “không có bằng chứng” nào dẫn tới việc hạn chế sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Trước đó 1 ngày (30/3), một hội đồng chuyên gia về vaccine độc lập ở Đức cho biết không nên tiêm vaccine AstraZeneca thường xuyên cho những người dưới 60 tuổi vì sự gia tăng các trường hợp được báo cáo về triệu trứng đông máu bất thường sau khi tiêm chủng.

Động thái này đã ngay lập tức nhận được sự chú ý của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu trong bối cảnh một số quốc gia châu Âu tạm đình chỉ sử dụng vaccine này do lo ngại các tác dụng phụ của vaccine tới người dân sau khi tiêm chủng.

EU: “không có bằng chứng” để hạn chế tiêm chủng vaccine AstraZeneca - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo truyền thông, Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cho biết cơ quan này đang tiếp tục nghiên cứu các báo cáo về các trường hợp mới nghi có tác dụng phụ từ vaccine AstraZeneca và sẽ cung cấp một đánh giá cụ thể hơn vào tuần tới. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện nay, đại diện cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu nhấn mạnh "không có bằng chứng" cụ thể cho rằng nên hạn chế sử dụng loại vaccine này.

Theo báo cáo, đánh giá của cơ quan này dựa trên 62 trường hợp đông máu bất thường trên toàn thế giới, trong đó có 14 trường hợp tử vong, được báo cáo cho cơ quan này vào ngày 22/3, bao gồm nhiều trường hợp từ Đức. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đang tiếp tục xem xét và đánh giá về vấn đề này, hiện tại mới chỉ phát hiện tỷ lệ 4,8 trường hợp đông máu hiếm gặp trên một triệu liều vaccine AstraZeneca được tiêm.

Các cơ quan quản lý của Đức cho biết họ đã ghi nhận được 31 báo cáo về các trường hợp xuất hiện cục máu đông hiếm gặp trong đầu ở những người đã được tiêm vaccine AstraZeneca và đã có 9 trường hợp tử vong tính đến ngày 29/3, gần gấp đôi con số được báo cáo ở nước này vào ngày 22/3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Quản lý Ngô Kiến Huy lên tiếng cực “gắt” về drama Phi Nhung - Hồ Văn Cường, Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền cứu trợ lũ lụt miền Trung để sửa chùa

    Trưa 20/6, quản lý lâu năm của nam ca sĩ Ngô Kiến Huy đã đăng tải một bức tâm thư dài trên trang cá nhân của mình với tiêu đề: "Phi Nhung - Hồ Văn Cường và 8 sự thật cần biết"
  • Đọc thêm