Esports có sức hút quá lớn, trường Đại học ở Trung Quốc mở khoá học dành riêng cho game thủ

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 13:24 16/11/2019

Các trường Đại học ở Trung Quốc đã bắt đầu mở các khoá học hướng dẫn học viên về những nghề trong nghành thể thao điện tử (eSport).

Tại trường Đại học Thành phố Thẩm Dương (Trung Quốc), sinh viên sẽ được học cách chơi, sản xuất cũng như quảng bá và bình luận chuyên nghiệp cho các video game. Các tiết học sẽ được dạy trong phòng game hoành tráng của trường. Trường cho biết khoá học này nhằm mục đích rèn luyện nhân tài, phục vụ cho ngành công nghiệp thể thao điện tử đang bùng nổ ở Trung Quốc.

Esports có sức hút quá lớn, trường Đại học ở Trung Quốc mở khoá học dành riêng cho game thủ - Ảnh 1.

Một học viên nữ của khoá học tại Đại học Thành phố Thẩm Dương. Ảnh: Pear Video.

Vào tháng 3, trường đã triển khai khoá học cho 160 sinh viên thuộc ngành Báo chí và Truyền thông.

Li Gang, phó hiệu trưởng của trường, cho biết viện đã quyết định thành lập khoá học này sau khi Invictus Gaming giành chức vô địch ở CKTG LMHT 2018. "Khoá học không chỉ đào tạo người chơi mà còn phát triển những tài năng có thể phân tích, thử nghiệm trò chơi hay tổ chức, điều hành câu lạc bộ và tổ chức các giải đấu", ông Li Gang nói với BJ News.

Esports có sức hút quá lớn, trường Đại học ở Trung Quốc mở khoá học dành riêng cho game thủ - Ảnh 2.

Funplus Phoenix vừa chiến thẳng giải CKTG 2019 sau Invictus Gaming. Ảnh: Getty Images.

Tang Ting, một nữ sinh đăng ký khoá học, cho biết cô cũng muốn phát triển ở lĩnh vực thể thao điện tử như các nam sinh khác. "Gia đình không ủng hộ quyết định của tôi, nhưng tôi tin mình có thể cân bằng giữa việc học và chơi game", cô nói với Pearl Video.

Sun Wenyuan, giáo viên của khoá học, muốn cho mọi người biết rằng chơi trò chơi điện tử không phải chỉ để giải trí. "Hiện tại, ngành thể thao điện tử ở Trung Quốc thiếu hụt khoảng 260.000 người", ông nói.

Đại học Thành phố Thẩm Dương không phải là trường duy nhất mở lớp học về trò chơi điện tử ở Trung Quốc. Trường Kỹ thuật Lan Hương ở miền đông Trung Quốc là một trong những nơi đầu tiên triển khai khoá học này. Trường đã mở chuyên ngành thể thao điện tử với học phí 1.470 bảng Anh mỗi năm vào 2017 và có 50 học viên tham gia ngay từ năm đầu tiên.

Esports có sức hút quá lớn, trường Đại học ở Trung Quốc mở khoá học dành riêng cho game thủ - Ảnh 3.

Trung Quốc là thị trường lớn trong ngành Thể thao điện tử. Ảnh: EPA.

Hiện tại, Trung Quốc là một thị trường lớn của ngành thể thao điện tử. Vào 2017, có hơn 40 ngàn người hâm mộ đã đến sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh để theo dõi trận chung kết của CKTG 2017 thuộc Liên Minh Huyền Thoại.

Năm 2018, Invictus Gaming trở thành đội tuyển đầu tiên của Trung Quốc chiến thắng giải đấu lớn nhất của LMHT. Đội tuyển triệu đô này được thành lập bởi Vương Tư Thông, con trai của ông tỷ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm. Thành viên của đội tuyển được xem như siêu sao của giới trẻ Trung Quốc.

Thể thao điện tử sắp được đưa vào Asian Games 2022 tại Hàng Châu, Trung Quốc và đang được đề cử vào Thế vận hội Olympic. Hiện tại, ngành eSport ở đất nước này có giá trị lên đến 116 triệu bảng Anh.

Esports có sức hút quá lớn, trường Đại học ở Trung Quốc mở khoá học dành riêng cho game thủ - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm