Emma Watson và bài phát biểu về quyền bình đẳng giới truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 14:30 24/09/2016

Với bài phát biểu về quyền bình đẳng và vấn đề an ninh học đường tại buổi họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Emma Watson lại khiến người ta nể phục những nỗ lực không ngừng của mình nhằm đem lại sự bình đẳng cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Những người hâm mộ cô phủ thủy nhỏ Hermione trong series phim nổi tiếng "Harry Potter" hẳn sẽ lại có thêm niềm tự hào về nữ diễn viên xinh đẹp, tài năng Emma Watson khi vào hôm thứ 3 vừa qua, 20/9, Emma đã có mặt tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 71 tại New York để có bài phát biểu về quyền bình đẳng giới và vấn đề an toàn trường học.

Đây là một phần trong chiến dịch HeForShe về quyền bình đẳng giới của Liên Hiệp Quốc mà Emma là đại sứ cách đây hai năm. Xuyên suốt bài phát biểu, Emma đã cho thấy được những vấn đề quan trọng, dù là không mới nhưng vẫn rất cần thiết với phụ nữ trên toàn thế giới: sự bình đẳng và một cuộc sống học đường an toàn, lành mạnh.

 Emma Watson phát biểu về quyền bình đẳng và an toàn học đường tại Liên Hiệp Quốc.

Emma nhấn mạnh việc cần thiết đảm bảo an toàn cho phụ nữ tại các trường đại học. Đó là quyền của các sinh viên nữ, chứ không phải một đặc ân mà các em được ban tặng. 

"Dù phụ nữ đã giành được vị thế trong xã hội trong những năm vừa qua, tình trạng hiếp dâm tại các trường đại học vẫn xảy ra phổ biến", Emma cho biết.

Đại diện của chiến dịch HeForShe cho biết: "Và quan trọng hơn, các trường đại học phải đảm bảo sự an toàn cho phụ nữ, nhóm thiểu số hay bất cứ ai, những người có thể bị tổn thương. Đó là quyền lợi của họ, không phải một đặc ân".

Emma Watson và bài phát biểu về quyền bình đẳng giới truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới - Ảnh 2.

Bài phát biểu của Emma Watson tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, New York hôm 20/9 về quyền bình đẳng và an toàn trường học cho phụ nữ.

Là một nhà nữ quyền hoạt động tích cực trong các chiến dịch về quyền của phụ nữ, Emma muốn đảm bảo rằng, phụ nữ phải được đối xử công bằng trong mọi lĩnh vực. Nếu nam giới có thể trở thành nhà lãnh đạo giỏi thì phụ nữ cũng vậy và không ai có quyền tước đi cơ hội để trở nên tốt đẹp, thành công hơn của phụ nữ.

"Khi chúng ta lần đầu tiên xa nhà để tới các trường đại học, nơi mà mỗi người phải nỗ lực rất nhiều để đạt được mình muốn, chúng ta không muốn hay phải trải qua những sự bất công mang tính phân biệt giới tính.

Chúng ta muốn hưởng sự tôn trọng một cách công bằng, được trao cơ hội lãnh đạo và được trả lương đầy đủ.

Trường đại học phải dạy những người phụ nữ rằng những người tài giỏi phải được tôn trọng và không chỉ vậy, họ cũng có khả năng trở thành người lãnh đạo tại chính trường đại học."

Emma Watson và bài phát biểu về quyền bình đẳng giới truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới - Ảnh 3.

Trước đó, cô là đại sứ của chiến dịch "HeForShe"

Dù tại các nước đang phát triển, tình trạng nữ giới bị đối xử bất công, bị coi nhẹ vẫn diễn ra. Đặc biệt hơn, các vụ việc hiếp dâm trong trường học đang có dấu hiệu gia tăng và nhiều sinh viên bị tấn công tình dục. 

Emma Watson đã kết thúc bài phát biểu của mình bằng việc nhấn mạnh vai trò của trường đại học. Đây sẽ là nơi dạy cho sinh viên, định hướng cho họ trong những bước đi đầu tiên của một người trưởng thành.

Nếu tại mỗi trường đại học - mỗi xã hội thu nhỏ, các sinh viên nước được dạy về quyền bình đẳng, được có cơ hội trở thành những người lãnh đạo, được tôn trọng và được bảo vệ, các em sẽ tiếp tục nỗ lực và phấn đấu cho những điều đó khi bước ra thế giới rộng lớn và đầy khắc nghiệt bên ngoài.

"Trường đại học phải là nơi chống lại mọi hành động của sự bạo lực. Đó là lý do chúng ta hy vọng rằng, khi sinh viên rời khỏi trường đại học, họ sẽ nỗ lực hơn và mong đợi một xã hội công bằng thực sự.

Xã hội cần công bằng với phụ nữ trên mọi lĩnh vực và trường đại học đóng vai trò như một chất xúc tác quan trọng cho sự thay đổi đó".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm