“Em trai” BTS comeback mới 1 tuần mà nhạc số tụt dốc không phanh, thảm bại trước ITZY dù cùng là “tân binh khủng long”, sao thế nhỉ?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 25/05/2020

Comeback chưa được bao lâu nhưng TXT gây tranh cãi vì thành tích nhạc số lẹt đẹt, nhất là khi so sánh với ITZY dù cả hai đều được mệnh danh là “tân binh khủng long” của năm 2019.

TXT đã trở lại vào ngày 18/5 qua ca khúc "Can't You See Me". Khi mới ra mắt, bài mới của nhóm được khen ngợi vì giai điệu bắt tai và thông điệp ý nghĩa, qua đó có thứ hạng vô cùng khả quan vào thời điểm ra mắt trên các BXH âm nhạc xứ Hàn.

MV "Can't You See Me?" – TXT

Ca khúc "Can't You See Me" của TXT đã debut ở vị trí số 2 trên BXH Bugs, đứng thứ 5 trên Melon và xếp thứ 6 tại Genie. Vị trí thấp nhất của bài hát là no.22 của BXH Soribada. So với những lần comeback trước thì thành tích nhạc số của "em trai BTS" đã có sự tiến bộ vượt bậc, khiến người hâm mộ hi vọng rằng bài mới của họ có khả năng trụ hạng lâu dài.

“Em trai” BTS comeback mới 1 tuần mà nhạc số tụt dốc không phanh, thảm bại trước ITZY dù cùng là “tân binh khủng long”, sao thế nhỉ? - Ảnh 2.

Thứ hạng nhạc số của TXT có sự tăng trưởng vượt bậc sau các lần comeback

Thế nhưng, đáng tiếc là ca khúc "Can't You See Me" lại tụt dốc không phanh chỉ sau gần một tuần ra mắt. Tính đến 18h30 (KST) ngày 24/5, bài hát của TXT đã "chơi cầu trượt", văng khỏi top 100 hàng ngày lẫn thời gian thực của BXH Soribada, Bugs, VIBE và FLO. "Can't You See Me" chỉ còn trụ hạng thoi thóp ở vị trí #100 trên Genie và #52 của Melon.

“Em trai” BTS comeback mới 1 tuần mà nhạc số tụt dốc không phanh, thảm bại trước ITZY dù cùng là “tân binh khủng long”, sao thế nhỉ? - Ảnh 3.

Bài mới của TXT "rơi tự do" trên BXH vào thời điểm 18h30 (KST) ngày 24/5

Phải đến lúc nửa đêm – thời điểm các fandom tích cực stream nhạc cho idol thì ca khúc của TXT mới tăng hạng trở lại. Dù vậy, bài hát vẫn không thể quay lại top 100 của BXH Soribada, FLO và VIBE.

“Em trai” BTS comeback mới 1 tuần mà nhạc số tụt dốc không phanh, thảm bại trước ITZY dù cùng là “tân binh khủng long”, sao thế nhỉ? - Ảnh 4.

Bài hát chỉ tăng hạng nhẹ vào lúc nửa đêm ở 1 số BXH như Genie và Melon

Đáng chú ý là nếu so sánh TXT với ITZY thì thứ hạng nhạc số của 2 nhóm lại càng chênh lệch, dù đôi bên được mệnh danh là "tân binh khủng long" vì cùng càn quét toàn bộ giải "Rookie of the Year" trong năm 2019.

TXT có thành tích nhạc số kém hơn ITZY dù 2 nhóm đều là "tân binh khủng long" của năm 2019

ITZY có thành tích digital tốt ngay từ ngày debut. Ca khúc "Dalla Dalla" từng bị chê bai tơi tả nhưng thẳng tiến vào top 10 các BXH nhạc số, dẫn đầu BXH bài hát có điểm digital cao nhất của nhóm nữ Kpop trong năm 2019. Trong khi đó bài debut "Crown" của TXT luôn nằm ở top dưới Melon, "rơi tự do" khỏi bảng hàng ngày ở Soribada, Naver hay Mnet, có lúc còn suýt "văng" khỏi top 100 của hàng loạt BXH chỉ sau 1 ngày ra mắt.

Ở lần comeback mới nhất của 2 nhóm, ITZY cũng thể hiện sự "trên cơ" so với TXT ở mảng nhạc số. Ca khúc "Wannabe" của girlgroup nhà JYP không những có thứ hạng ra mắt cao hơn (đứng thứ 1 và 3 của Bugs và Melon, lọt top 10 những BXH còn lại), mà đến giờ bài hát vẫn trụ vững trong top 100 của các trang nhạc số dù đã phát hành được hơn 2 tháng. Trong khi đó, tân binh nhà Big Hit thể hiện phong độ sa sút dù mới trở lại được 1 tuần.

“Em trai” BTS comeback mới 1 tuần mà nhạc số tụt dốc không phanh, thảm bại trước ITZY dù cùng là “tân binh khủng long”, sao thế nhỉ? - Ảnh 6.

"WANNABE" của ITZY vẫn nằm trong top 100 của các BXH với thứ hạng khá ổn định dù đã phát hành từ hơn 2 tháng trước

MV "WANNABE" – ITZY

TXT có tiếng tăm từ trước khi ra mắt nhờ là "gà" của Big Hit Entertainment, lại có đàn anh là ngôi sao toàn cầu BTS. Mang bệ phóng "khủng" là vậy nên dễ hiểu vì sao TXT làm fan Kpop ngỡ ngàng khi có thành tích nhạc số không như mong đợi. Thậm chí có người còn cho rằng nhóm "flop" và hoài nghi về danh hiệu "tân binh khủng long" của họ.

Tuy nhiên có nhiều lý do để giải thích cho phong độ sụt giảm của "em trai" BTS.

Đa số các boygroup Kpop không có thứ hạng nhạc số tốt bằng girlgroup hoặc các ca sĩ solo dù họ có lượng fan đông, độ nổi tiếng chẳng kém ai. Nhiều nhóm "có số có má" như EXO, GOT7 sau nhiều năm digital mới dần ổn định. Trong khi đó TXT mới là tân binh, fandom chưa quá lớn và đủ tiềm lực để chạy đường dài.

Đã vậy, BXH âm nhạc còn phản ánh gu thưởng thức của người Hàn, do đó nếu bài hát của nhóm không hợp tai nghe công chúng thì cũng khó đạt thứ hạng cao, trụ hạng lâu dù có thể nhiều người đổ xô đi nghe ca khúc này khi vừa ra mắt.

“Em trai” BTS comeback mới 1 tuần mà nhạc số tụt dốc không phanh, thảm bại trước ITZY dù cùng là “tân binh khủng long”, sao thế nhỉ? - Ảnh 8.

Các nhóm nam Kpop thường có thứ hạng nhạc số thấp hơn nhóm nữ, huống hồ TXT mới là tân binh

Dù TXT không có thành tích nhạc số tốt tại Hàn nhưng điều này không đồng nghĩa với việc họ không xứng đáng với danh hiệu "tân binh khủng long". Ở "đấu trường" quốc tế, album mới của họ đứng đầu iTunes của 50 quốc gia, qua đó phá kỉ lục cũ của chính mình.

Ở mảng album, có thể thấy doanh số của boygroup 5 người tăng trưởng ấn tượng qua từng lần comeback. Lượng bán ra trong ngày đầu trên Hanteo của album "The Dream Chapter: ETERNITY" là 125.228 bản, trong khi 2 đĩa cứng cũ của TXT là "The Dream Chapter: STAR" và "The Dream Chapter: MAGIC" lần lượt chỉ đạt 30.690 và 61.433 bản.

“Em trai” BTS comeback mới 1 tuần mà nhạc số tụt dốc không phanh, thảm bại trước ITZY dù cùng là “tân binh khủng long”, sao thế nhỉ? - Ảnh 9.

TXT vẫn có thành tích cao ở các mảng như nhạc số quốc tế và doanh số album

Những yếu tố này cho thấy TXT vẫn có sự phát triển đầy ấn tượng trong lần comeback mới, bất chấp điểm yếu là nhạc số ở Hàn. Do nhóm đến từ công ty lớn, lại có đàn anh nổi tiếng nên các chàng trai không tránh khỏi việc bị đặt kì vọng lớn. Tuy nhiên việc thành tích bài mới của nhóm vượt xa những lần comeback trước đã cho thấy họ đã có sự tiến bộ, hoàn toàn có khả năng "phục thù" trong tương lai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm