Em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tiết lộ tiếc nuối trong 'Em và Trịnh'

An Khánh, Theo GiadinhNet 20:00 21/06/2022

Theo ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, bà rất hồi hộp khi xem phim "Em và Trịnh". Nhưng bà cũng có tiếc nuối do ảnh hưởng COVID-19 nên đoàn phim không sang Pháp thực hiện chặng thời gian chống Pháp như kế hoạch ban đầu.

"Em và Trịnh" của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh dù đạt doanh thu khủng và con số vẫn không ngừng tăng lên từng ngày song phim vẫn liên tiếp nhận nhiều ý kiến trái chiều, phần đông ý kiến khán giả vẫn tỏ ra chưa hài lòng với chân dung Trịnh Công Sơn.

Em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tiết lộ tiếc nuối trong Em và Trịnh - Ảnh 1.
Em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tiết lộ tiếc nuối trong Em và Trịnh - Ảnh 2.

Mới đây, chia sẻ về phim, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái Trịnh Công Sơn - cho biết sau khi phim ra rạp, bà và các thành viên trong gia đình hài lòng về tác phẩm, tuy nhiên vẫn có tiếc nuối.

"Đứng là góc độ em gái, tôi cũng rất hồi hộp khi xem phim "Em và Trịnh" và cũng có điều đáng tiếc. Tiếc vì trước đây đoàn phim dự định sẽ sang Pháp để quay lại chặng thời gian chống Pháp nhưng rất buồn thời gian COVID-19 kéo dài mọi kế hoạch phải dừng lại, không được thực hiện. Đó là đáng tiếc duy nhất của tôi", Trịnh Vĩnh Trinh tiết lộ.

Nói về ý kiến khán giả chưa hài lòng về cách xây dựng nhân vật Trịnh Công Sơn, được biết, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cũng là người được đoàn phim mời góp ý khâu kịch bản. Năm Trịnh Công Sơn 18 tuổi, cha ông mất, nhà chỉ còn mẹ và bảy người em. Từ đó, ông học cách trưởng thành để sớm bao bọc gia đình. Có lần, giữa trời nắng, ông lên mộ cha ngồi cả ngày rồi lâm bệnh. Sau khi khỏi, ông nhờ mẹ mua một cây đàn để viết nhạc. Những sáng tác đầu tiên của nhạc sĩ ra đời trong giai đoạn đó.

Em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tiết lộ tiếc nuối trong Em và Trịnh - Ảnh 3.

Các thành viên gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong "Em và Trịnh".

Trịnh Vĩnh Trinh khắc ghi những lời dạy của anh. Ông từng mua rất nhiều sách để đọc và dạy các em. Ông bắt năm em gái tập đi mỗi sáng với một quyển sách được đặt trên đầu, phải bước đi sao cho duyên dáng, khoan thai. Nhạc sĩ luôn coi trọng lễ nghi, hay dặn dò các em giữ những khuôn phép, chuẩn mực trong cư xử hàng ngày. Trịnh Công Sơn giữ lối sống giản dị. Trong nhà, ông có thể ngồi bất cứ góc nào, ngồi đàn vu vơ rồi viết nhạc. Những ký ức đó được bà góp nhặt, trở thành tư liệu cho diễn viên Avin Lu vào vai nhạc sĩ.

Cũng theo em gái cố nhạc sĩ, bà biết hiện khi phim ra rạp Việt Nam, nhiều người đang bàn tán xôn xao về "anh Sơn" nhưng chính bà thấy vui vì điều đó. "Khán giả mỗi người một ý. Anh Sơn lại là nhạc sĩ được quá nhiều người biết, hiểu và yêu thương nên có nhiều ý kiến về cách xây dựng Trịnh Công Sơn của "Em và Trịnh" là điều dễ hiểu. Chúng tôi hiểu và tôn trọng điều đó.

Nhưng thực tế, đây là một phim hư cấu về Trịnh Công Sơn chứ không phải phim tư liệu về cuộc đời Trịnh Công Sơn. Và thành thực mà nói, tôi ghi nhận, sự nỗ lực của đoàn phim khi tìm kiếm diễn viên hoá thân vào Trịnh Công Sơn, từ Avin Lu đến Trần Lực. Thậm chí, tôi cảm kích vì Trần Lực đã ép cân, thiền... để bản thân Trần Lực ra khỏi chính mình và nhập vai hoàn hảo nhất", em gái cố nhạc sĩ bộc bạch.

Khi được hỏi về khoảng cách giữa nhân vật thật và diễn viên hoá thân Trịnh Công Sơn, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cho biết: "Xem Avin Lu đóng thời thanh xuân của anh Sơn, hay Trần Lực đóng anh thuở trung niên, bao kỷ niệm tuổi thơ ùa về trong tôi".

Em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tiết lộ tiếc nuối trong Em và Trịnh - Ảnh 4.

Theo Trịnh Vĩnh Trinh, trong "Em và Trịnh", tình yêu của Trịnh Công Sơn bị đưa ra soi xét, đánh giá rất nhiều song bà nhấn mạnh đây không phải phim tài liệu về cố nhạc sĩ.

"Tình yêu xưa khác giờ tình yêu hiện nay, nên phim muốn tiếp cận số đông khán giả thì cần hư cấu để thêm màu sắc. Mục đích làm thế nào để cái tình của Trịnh Công Sơn, tình yêu xưa đến gần thế hệ trẻ - để họ không hiểu nhiều về anh Sơn và thế hệ anh Sơn. Tôi biết, thời gian qua số lượng khán giả trẻ đến rạp chiếu phim chiếm phần đông. Đây chính là điều gia đình tôi mong muốn: càng ngày càng có nhiều người hiểu anh Sơn hơn", ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh tâm sự.

Em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tiết lộ tiếc nuối trong Em và Trịnh - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm