Elon Musk sẽ phải trả lãi 1 tỷ USD/năm nếu vay tiền để mua Twitter

Anh Ngọc, Theo Nhịp sống kinh tế 18:51 23/04/2022

Tỷ phú Elon Musk đang cố gắng tăng cường tài chính bằng cách đi vay, bao gồm cả khả năng mang cổ phiếu Tesla đi vay nợ để xoay sở khoản tiền 43 tỷ USD cho việc mua lại Twitter.

Ngày 21/4, vị CEO của Tesla tiết lộ đã nhận được đề nghị từ một số ngân hàng về việc cung cấp tín dụng cho thương vụ mua lại Twitter. Cụ thể, Morgan Stanley, Bank of America Corp đưa ra lời đề nghị về khoản vay 13 tỷ USD để ông Musk thực hiện thương vụ. Một khoản vay khác trị giá 12,5 tỷ USD cũng được đề nghị với việc thế chấp bằng số cổ phần Tesla trị giá 62,5 tỷ USD mà ông Musk đang sở hữu - bằng khoảng 1/3 số cổ phần của công ty ông đang nắm giữ.

Ông Musk cũng cho biết, ông sẽ bỏ ra 21 tỷ USD tiền túi cho thương vụ này. Như vậy, vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã sẵn sàng các phương án tài chính với 46,5 tỷ USD để mua lại Twitter. Theo Bloomberg, dựa trên số tiền mà ông Musk đi vay, ông có thể sẽ phải trả lãi khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Elon Musk sẽ phải trả lãi 1 tỷ USD/năm nếu vay tiền để mua Twitter - Ảnh 1.

Giới phân tích nhận định, ông Musk có vẻ không quan tâm nhiều đến lợi nhuận cơ bản của Twitter mà sẽ chú trọng vào vấn đề tự do ngôn luận và kiểm duyệt nội dung trên nền tảng mạng xã hội này. Theo Bloomberg, nếu lợi nhuận của Twitter giảm thì có thể ông Musk sẽ phải dùng tiền túi để trả khoản lãi này.

Ông Musk chia sẻ tại TED 2022: "Về cơ bản tôi có khả năng chi trả cho thương vụ này. Tuy nhiên, đây là đây không phải cách kiếm tiền". Ông Musk cũng cho biết thêm, ông không quan tâm tới vấn đề kinh tế mà muốn phát triển một nền tảng công khai đáng tin cậy và mang tính bao trùm rộng rãi.

Ngày 14/4, vị tỷ phú Elon Musk đưa ra lời đề nghị mua lại Twitter với giá 43 tỷ USD và đưa công ty này thành công ty tư nhân. Ông Musk cho biết sẽ trả 54,2 USD/cổ phiếu Twitter bằng tiền mặt. Mặc dù từ lúc đưa ra lời đề nghị mua lại Twitter của ông Musk đến nay, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng thêm 20% nhưng vẫn thấp hơn mức giá vị CEO Tesla đề nghị.

Khi thông báo về đề nghị mua lại nền tảng xã hội này, ông Musk khẳng định sẽ là người có thể khai phóng "tiềm năng phi thường" của mạng xã hội có hơn 200 triệu người dùng hàng ngày này.

Nguồn: Bloomberg

https://cafef.vn/elon-musk-se-phai-tra-lai-1-ty-usd-nam-neu-vay-tien-de-mua-twitter-20220422171920994.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày