Cách kiểm tra bạn đã được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 hay chưa?

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 11:10 23/04/2022

"Hộ chiếu vaccine COVID-19" là một trong những từ khóa được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Để kiểm tra bạn đã được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 hay chưa, đây là cách dễ dàng mà bạn có thể thực hiện.

Từ ngày 8/4, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương thực hiện xác nhận thông tin tiêm chủng bằng chữ ký số. Và từ ngày 15/4, Bộ Y tế đã thực hiện ký tập trung để cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Hộ chiếu vaccine COVID-19 là gì?

"Hộ chiếu vaccine COVID-19" là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức y tế thế giới và Liên minh Châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Cách kiểm tra bạn đã được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 hay chưa? - Ảnh 1.

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do WHO và EU ban hành, hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác (Ảnh minh hoạ)

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu vaccine là 12 tháng kể từ ngày khởi tạo. Khi hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới. Thời hạn của mã QR có giá trị 12 tháng theo khuyến cáo của WHO và EU là để đảm bảo tính bảo mật. Việc này giống như đổi mật khẩu sau 1 khoảng thời gian của các ứng dụng ngân hàng điện tử.

Hộ chiếu vaccine được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, khỏi bệnh của cá nhân, không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực…

Cách kiểm tra bạn đã được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 hay chưa? - Ảnh 2.

Thông tin chi tiết về Hộ chiếu vaccine COVID-19 điện tử (Ảnh: TTXVN)

Tính đến ngày 8/4, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước. Các nước công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Cách kiểm tra bạn đã được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 hay chưa?

Để kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 hay chưa, người dùng smartphone có thể truy cập ứng dụng PC-Covid hoặc Sổ sức khỏe điện tử (có trên cả nền tảng iOS và Android).

Trước khi kiểm tra xem hộ chiếu vaccine trên smartphone, bạn cần lưu ý cài đặt phiên bản mới nhất của ứng dụng PC-Covid (4.2.8) hoặc Sổ sức khỏe điện tử (3.0.6).

Cách kiểm tra bạn đã được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 hay chưa? - Ảnh 3.

Với PC-Covid, Hộ chiếu vaccine được hiển thị trong mục Menu > Hộ chiếu vaccine. Trong đó bao gồm thông tin cá nhân của người tiêm cùng thời gian, địa điểm, loại vaccine đã tiêm... Người dùng Apple cũng có thể quét mã QR và thông tin tiêm chủng sẽ được đồng bộ vào ứng dụng Sức khỏe của iPhone.

Cách kiểm tra bạn đã được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 hay chưa? - Ảnh 4.

Còn trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, Hộ chiếu vaccine được hiển thị ngay tại giao diện chính. Chứng nhận này sẽ bao gồm: Họ tên, ngày sinh, quốc tịch kèm mã QR và ngày hết hạn của hộ chiếu, tức 12 tháng kể từ ngày cấp

Cách kiểm tra bạn đã được cấp Hộ chiếu vaccine COVID-19 hay chưa?

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế cho biết việc cấp giấy chứng nhận sẽ được thực hiện theo quy trình cuốn chiếu đến toàn bộ người dân đã tiêm ít nhất một mũi vaccine. Đến ngày 21/4, sau gần 1 tuần triển khai, cả nước có khoảng 1,3 triệu người đã có hộ chiếu này trên ứng dụng PC-Covid, hoặc Sổ sức khỏe điện tử.

Với người cần cấp sớm hoặc muốn phản ánh thông tin tiêm bị thiếu hoặc sai, ông Hùng khuyến nghị người dân có thể truy cập Cổng Thông tin tiêm chủng Covid-19 tại địa chỉ tiemchungcovid19.gov.vn, chọn chức năng Phản ánh hoặc gọi tổng đài 1900 9095.

https://kenh14.vn/cach-kiem-tra-ban-da-duoc-cap-ho-chieu-vaccine-covid-19-hay-chua-20220423005741607.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm