Elon Musk đăng status nói thợ lặn cứu đội bóng Thái Lan là "kẻ ấu dâm", không hiểu sao giờ đã xóa mất hút

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 21:08 16/07/2018

Cuộc khẩu chiến công khai từ Elon Musk xem ra cũng thu hút khá nhiều ánh nhìn từ dư luận, không kém thời điểm ông tham gia hỗ trợ cuộc giải cứu đội bóng.

Ai cũng biết cuộc giải cứu 12 cậu bé thuộc đội bóng nhí của Thái Lan đã kết thúc an toàn và mĩ mãn sau khoảng thời gian chật vật mắc kẹt trong hang Tham Luang. Và trong thời gian đó, bên cạnh những nỗ lực chính từ chính quyền cũng như các tổ chức hỗ trợ, không thể không kể đến sự góp tay khá "đình đám" từ tỷ phú công nghệ Elon Musk - dù những đóng góp của ông không thực sự được tận dụng nhiều lắm.

Elon Musk đăng status nói thợ lặn cứu đội bóng Thái Lan là kẻ ấu dâm, không hiểu sao giờ đã xóa mất hút - Ảnh 1.

Nhưng không hiểu vì sao mà lần này, dường như vẫn không chịu để mọi chuyện êm thấm, Elon Musk lại vừa lên mạng... nói xấu, chỉ trích một chuyên gia thợ lặn tham gia trong vụ giải cứu rằng ông ta là một "kẻ ấu dâm". Cứ thế, cư dân mạng lại được một phen xôn xao bàn tán về những lùm xùm xoay quanh vị tỷ phú ầm ỹ trong thời gian gần đây.

Chuyện là thế này: Ông Vern Unsworth - một thợ lặn lành nghề 63 tuổi ở Anh đã tới tham gia vào đội giải cứu 12 cậu bé và đóng góp rất nhiều trong thành tích vừa rồi của toàn bộ nhóm cứu nạn. Gần đây nhất, trong một buổi phỏng vấn với CNN, ông Unsworth đã thẳng thắn tỏ ý không bằng lòng với các động thái của Elon Musk khi có ý nhúng tay vào lần này, đồng thời thiết kế "tàu ngầm" của Musk là vô dụng, chỉ có mục đích lăng xê tên tuổi.

Phỏng vấn thợ lặn Vern Unsworth

"Thiết bị đó vô dụng, rõ ràng Musk không hiểu hết về lối đi của hang động này. Với độ dài 2m, buồng cứu hộ đó không thể luồn lách dễ dàng hay vượt qua các vật cản. Đó chỉ là một chiêu trò PR mà thôi," ông Unsworth trả lời phỏng vấn.

Nói lại một chút thì Elon Musk đã có ý nhiệt tình khi liên tục thông báo, cập nhật và hỗ trợ các thiết bị đến hang Tham Luang để giúp đỡ đội cứu nạn. Tuy nhiên, "tàu ngầm" buồng cứu hộ của ông lại không được sử dụng, phần vì tới quá muộn, phần vì không được đánh giá là thích hợp cho quy trình giải cứu.

Ngay sau đó, Elon Musk đã dần đáp trả bằng một loạt "bắn phá" trên Twitter của mình, liên tục chỉ trích lại những phát ngôn của ông Unsworth, tệ nhất là khi gọi ông là "kẻ ấu dâm". Sau đây là liền 3 status của Musk phản ứng về vụ việc:

Elon Musk đăng status nói thợ lặn cứu đội bóng Thái Lan là kẻ ấu dâm, không hiểu sao giờ đã xóa mất hút - Ảnh 3.

3 dòng trạng thái trên Twitter của Musk ngay sau đó.

"Trong suốt thời gian đến thăm hang Tham Luang, tôi chưa hề thấy bóng dáng của cái ông chuyên gia người Anh này một tí gì luôn. Chúng tôi chỉ thấy toàn quân đội và thợ lặn Thái Lan, thậm chí họ còn mời gọi tử tế và hộ tống chúng tôi vào nơi, chứ không có chuyện xua đuổi gì cả."

"Mực nước khi đó đã rút dần và không còn chảy mạnh nữa. Một người bình thường có thể bơi vào hang mà không cần mang quá nhiều đồ hỗ trợ, và đó cũng là cách mà lũ trẻ bị rơi vào rồi mắc kẹt đó. Nếu lời tôi nói vừa rồi không đúng ư? Tôi thách ông ta dám để lộ ra những đoạn video quay cảnh giải cứu về gần cuối đó. Những người làm nhiệm vụ bơm và giữ mực nước mới là những anh hùng thực thụ, mà chẳng ai ca ngợi hay nhắc về họ cả."

"Mà thôi, ông không cần lo up video lên để thanh minh làm gì đâu. Chúng tôi sẽ tự mình thử đưa một chiếc buồng cứu hộ thực thụ vào hang để xem nó có khó khăn như ông nói không. Rất tiếc về điều đó nhé ông già ấu dâm, chính ông đã khơi mào chuyện này thôi."

Một số người cũng đã lên tiếng và bất ngờ vì cách phát ngôn của Musk, khi bỗng nhiên gọi người ta bằng một danh từ miệt thị nặng nề. Bất chấp, Elon Musk vẫn ngoan cố: "Cá 1 USD là nó đúng thật luôn!"

Elon Musk đăng status nói thợ lặn cứu đội bóng Thái Lan là kẻ ấu dâm, không hiểu sao giờ đã xóa mất hút - Ảnh 4.

Musk phản bác luôn cả lời bình luận của cư dân mạng.

Elon Musk đăng status nói thợ lặn cứu đội bóng Thái Lan là kẻ ấu dâm, không hiểu sao giờ đã xóa mất hút - Ảnh 5.

Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, Musk đã xóa toàn bộ những lời lẽ đó, không để lại vết tích nào cả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày