EIU Fablab hòa nhập vào tổ chức Fablab thế giới

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 18/03/2019

Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 1.600 Fablab, Việt Nam có 14 Fablab, trong đó Fablab trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU Fablab) là Fablab đầu tiên tại Bình Dương được công nhận bởi hệ thống Fablab thế giới.

Tổng quan về EIU Fablab

Mô hình fablab ra đời như một ngọn lửa thổi bùng lên niềm đam mê, sáng tạo của cộng đồng kỹ thuật nói chung và cộng đồng thiết kế nói riêng. Tuy khái niệm này còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng những mô hình Fablab đã và đang hỗ trợ rất nhiều cho người dùng, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để phát triển niềm đam mê sáng tạo chế tác. Vậy Fablab là gì?

Fablab là một xưởng chế tác, một không gian mở tạo điều kiện cho người dùng biến ý tưởng của mình thành sản phẩm. Fablab trường Đại học Quốc tế Miền Đông – Bình Dương được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu chế tác của cộng đồng trong và ngoài EIU. EIU Fablab xây dựng trên tổng diện tích 1000m2, hiện là xưởng chế tác có diện tích lớn nhất ở Việt Nam, được chia làm 3 khu chính: khu lên ý tưởng, khu thiết kế và khu chế tác, tạo mẫu nhanh. Xưởng được trang bị các máy móc hiện đại như: máy in 3D, máy cắt khắc lazer, máy scan 3D, máy gia công CNC ngoài ra còn có một xưởng cơ khí nhỏ trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ người dùng tạo ra các sản phẩm từ thiết kế của mình.

EIU Fablab hòa nhập vào tổ chức Fablab thế giới - Ảnh 1.

Không gian sáng tạo tại EIU Fablab là nơi để các ý tưởng được ươm mầm phát triển

EIU Fablab hòa nhập vào tổ chức Fablab thế giới - Ảnh 2.

Khu thiết kế hiện đại là nơi đưa dòng ý tưởng thành bản thiết kế cụ thể

Mang công nghệ đến gần hơn với cộng đồng - Chào đón cộng đồng 24/7

Fablab EIU là nơi khởi nguồn của đam mê và sáng tạo về khoa học kĩ thuật. Nơi đây luôn chào đón các cá nhân và tổ chức có nhu cầu chế tác sản phẩm thông qua việc mở cửa 24/7 và miễn phí dịch vụ hướng dẫn, tư vấn.

Fablab EIU hướng tới việc tạo ra một tương lai mà trong đó ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại sẽ nâng cao chất lượng sống và trải nghiệm của con người; là nơi nuôi dưỡng và ươm mầm những sáng kiến và ý tưởng hay của các cá nhân, tổ chức. Tại đây người dùng có thể tự do sáng tạo và theo đuổi những dự án của mình thông qua sự hỗ trợ của công nghệ mới cùng với sự hướng dẫn từ các chuyên gia trong lĩnh vực. Từ đó các sản phẩm sẽ được sáng tạo, kiểm tra kĩ lưỡng, phát triển, và đưa ra phục vụ lợi ích cho cộng đồng. Thêm vào đó, các sản phẩm có giá trị có thể được EIU hỗ trợ cho mục đích thương mại hóa thông qua trung tâm kết nối cộng đồng.

Thông tin về EIU Fablab xem tại https://www.fablabs.io/labs/eiufablab.

EIU Fablab hòa nhập vào tổ chức Fablab thế giới - Ảnh 3.

Khu chế tác trang bị đầy đủ thiết bị máy móc hiện thực hóa các ý tưởng thành sản phẩm thật

EIU Fablab hòa nhập vào tổ chức Fablab thế giới - Ảnh 4.

EIU Fablab thường xuyên có những buổi gặp gỡ, trao đổi cho cộng đồng đam mê chế tác

EIU Fablab hòa nhập vào tổ chức Fablab thế giới - Ảnh 5.

Một số các sản phẩm từ EIU FabLab

EIU Fablab hòa nhập vào tổ chức Fablab thế giới - Ảnh 6.
EIU Fablab hòa nhập vào tổ chức Fablab thế giới - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm