Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ

RYANKOG, Theo Pháp luật & Bạn đọc 02:05 05/12/2021

Những "chiêu trò" của Microsoft trên Edge ngày càng khiến người dùng thấy khó chịu.

Kể từ khi ra mắt, trình duyệt Edge mới được xem là một sự thay thế cho những ai đã chán Google Chrome, nhưng giờ đây, có vẻ như Microsoft đang thực hiện những thay đổi kỳ lạ trên trình duyệt từng khá tuyệt vời này.

Chỉ mới vài hôm trước, Microsoft đã bị người dùng phản đối vì tích hợp tính năng mua hàng vào ngay trong trình duyệt, có người dùng đã gọi việc này là “gom tiền vô liêm sỉ”. Giờ đây, Microsoft tiếp tục thực hiện những hành động khó hiểu trên Edge.

Chúng ta cũng không lạ gì việc các trình duyệt tự quảng cáo tốt cho mình và khuyên người dùng nên sử dụng chúng, nhưng cách làm của Microsoft thì quả thật là xưa nay hiếm gặp. Microsoft đã thẳng thừng gọi Chrome là trình duyệt cũ kỹ, thiếu tin cậy, theo một cách rất mỉa mai.

Đây là những pop-up sẽ hiện lên khi bạn tìm Chrome trên trình duyệt Edge.

Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ - Ảnh 1.

Microsoft Edge chạy trên cùng một công nghệ với Chrome, nhưng thêm vào sự đáng tin cậy từ Microsoft

Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ - Ảnh 2.

Chẳng ai ghét tiết kiệm tiền cả. Microsoft Edge là trình duyệt tốt nhất để mua sắm online

Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ - Ảnh 3.

Trình duyệt đó thật là cũ rích từ 2008! Bạn biết có gì mới không? Chính là Microsoft Edge

Nhưng liệu những gì Microsoft nói có đúng không? Rõ ràng là có khá nhiều vấn đề, nhất là ở hai pop-up đầu tiên. Microsoft gọi trình duyệt của mình là “mới”, nhưng lại nói rằng dùng chung công nghệ với Chrome, trình duyệt mà họ chê là cũ kĩ, và Edge cũng dùng nhân Chromium được phát triển bởi Google. Rồi sau đó là đến phần “tiết kiệm tiền”, điều này lại quay trở về sự hợp tác với nền tảng thanh toán Zip đang khiến người dùng không hài lòng như đã nói ở trên.

Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ - Ảnh 4.

Nền tảng thanh toán Zip được tích hợp thẳng vào trình duyệt

Trong lúc mọi người đang nghĩ rằng Microsoft sẽ làm mọi thứ để giúp Edge trở thành một trình duyệt tuyệt vời, sau nhiều năm luôn ở thế yếu trong cuộc chiến trình duyệt, thì có vẻ như họ thực sự đang làm “mọi thứ”, nhưng không phải theo một chiều hướng tốt. Những gì Microsoft thể hiện gần đây đang khiến Edge bị người dùng ghét bỏ.

Ngoài việc ra sức kêu gọi mọi người sử dụng Edge, Microsoft còn có các hành vi “trói chân” người dùng với trình duyệt này trên Windows 11. Với hệ điều hành mới, nếu người dùng bỏ qua cửa sổ nhắc nhở đổi trình duyệt mặc định đầu tiên, họ sẽ phải ngụp lặn trong phần cài đặt để đổi từng loại file (HTM, HTML, PDF, SVG,...) sang trình duyệt khác. Thậm chí Microsoft còn vô hiệu hóa các công cụ giúp người dùng giải quyết nhanh vấn đề đó, như EdgeDeflector chẳng hạn.

Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ - Ảnh 5.

Đúng là Microsoft không phải công ty duy nhất đưa ra lời khuyên cho người dùng khi họ có dấu hiệu muốn chuyển trình duyệt. Google cũng có pop-up như sau: “Tận dụng tối đa Windows 10 với trình duyệt Chrome. Chrome là một trình duyệt nhanh, đơn giản và bảo mật được thiết kế cho nền tảng web hiện đại”.

Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ - Ảnh 6.

So với những cách mỉa mai và loạt hành vi ngăn cản chuyển trình duyệt của Microsoft, thì Google rõ là đã bị “out trình”

Tham khảo: Gizmodo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày