Đường Sơn Đại Địa Chấn: Phim về thảm họa động đất chấn động và lấy nước mắt nhất

Thu Thảo, Theo Thể Thao Văn Hóa 22:00 07/02/2023

Sau hơn 10 năm ra mắt, phim Đường Sơn Đại Địa Chấn vẫn được nhắc đến như là một trong những tác phẩm về thiên tai - thảm họa gây xúc động nhất.

Ra mắt từ hơn 10 năm trước, bộ phim Đường Sơn Đại Địa Chấn do Phùng Tiểu Cương làm đạo diễn vẫn đủ sức lay động khán giả vì truyền tải thông điệp nhân văn về gia đình và cuộc sống.

Phim có sự góp mặt của các diễn viên như Từ Phàm, Trương Tịnh Sơ, Lý Thần, Lục Nghị, Vương Tử Văn, Trương Tử Phong, Trương Quốc Cường, Trần Cẩn và Trần Đạo Minh.

Đường Sơn Đại Địa Chấn phát hành vào tháng 7/2010 và là phim thương mại lớn IMAX đầu tiên được sản xuất bên ngoài nước Mỹ. Sau khi ra mắt, Đường Sơn Đại Địa Chấn đã tạo tiếng vang lớn và thu về hơn 100 triệu USD chỉ tính riêng ở thị trường Trung Quốc.

Đường Sơn Đại Địa Chấn: Phim về thảm họa động đất chấn động và lấy nước mắt nhất - Ảnh 1.

Đường Sơn Đại Địa Chấn tái hiện câu chuyện thảm họa động đất đầy ám ảnh - Ảnh: Sina

Nỗi đau còn lại sau cơn địa chấn

Đường Sơn Đại Địa Chấn là câu chuyện xoay quanh gia đình Lý Nguyên Ni (Từ Phàm) cùng chồng và các con. Cả gia đình Lý Nguyên Ni sống trong căn hộ nhỏ ở Đường Sơn. Mọi chuyện cứ êm đềm trôi qua cho đến khi trận động đất khủng khiếp xảy ra vào năm 1976 khiến các tòa nhà sụp xuống và vỡ vụn.

Trong lúc chạy về cứu 2 đứa con sinh đôi (1 trai - 1 gái), chồng Lý Nguyên Ni đã bị nghiền nát bởi những mảnh vỡ khổng lồ. Sau đó, căn hộ chung cư của họ sụp xuống, chôn vùi 2 đứa trẻ trong đống hoang tàn đổ nát.

Đường Sơn Đại Địa Chấn: Phim về thảm họa động đất chấn động và lấy nước mắt nhất - Ảnh 2.

Cuộc đời của 2 đứa trẻ đã thay đổi mãi mãi sau trận động đất kinh hoàng - Ảnh: Weibo

Đến lúc trận động đất kết thúc, đội cứu hộ thông báo với Lý Nguyên Ni rằng chồng và 2 đứa con sinh đôi của cô đang lành ít dữ nhiều. Chưa hết, 2 đứa trẻ ngây thơ còn đang bị mắc kẹt dưới 1 tấm bê tông lớn, nếu nâng tấm bê tông ấy lên thì 1 trong 2 đứa trẻ sẽ chết. Thời điểm này, Lý Nguyên Ni chỉ có thể lựa chọn cứu con gái hoặc con trai. Đau đớn đến cùng cực, Lý Nguyên Ni quyết định cứu bé trai Phương Đạt.

Khi nói chuyện với đội cứu hộ, Lý Nguyên Ni không thể ngờ rằng giọng của cô đã lọt đến tai cô bé Phương Đăng.

Và rồi, sau giây phút lựa chọn kinh hoàng đó, Phương Đạt trở về bên vòng tay Lý Nguyên Ni. Bé gái Phương Đăng may mắn sống sót nhưng mở mắt ra chỉ thấy xác người cha bên cạnh và nỗi ám ảnh về sự lựa chọn của mẹ.

Nhiều năm sau, Phương Đăng được một gia đình tốt bụng nhận nuôi. Dẫu vậy, cô che giấu sự thật về bản thân, đồng thời lớn lên cùng nỗi đau vụn vỡ: Tại sao mẹ lại bỏ con?

Đường Sơn Đại Địa Chấn: Phim về thảm họa động đất chấn động và lấy nước mắt nhất - Ảnh 3.

Rất nhiều nỗi đau đã ở lại sau trận động đất - Ảnh: Sina

Chỉ 23 giây động đất kinh hoàng, nhiều gia đình đã bị xé toạc. Gia đình của Lý Nguyên Ni cũng thế, mất nhà cửa, mất chồng, mất con gái và trở về cùng đứa con trai bé bỏng, Lý Nguyên Ni luôn sống trong sự giày vò, ám ảnh. Bà tự trách bản thân rằng vì sao không thể cứu cả bé gái Phương Đăng.

Cuộc sống của các nhân vật trở nên trống rỗng, chứa đầy nỗi đau. Xem những phân đoạn về thảm họa động đất trên màn ảnh rộng, khán giả không thể cầm được nước mắt. Tình tiết phim chạy đến đâu là khán giả lại khóc đến đó, Đường Sơn Đại Địa Chấn đã thực sự chạm đến trái tim người xem khi kể câu chuyện quá đỗi đau thương.

Hành trình đoàn tụ đầy ám ảnh

Vào dịp Tết Nguyên đán, Phương Đăng đã kết hôn với một người nước ngoài và cùng nhau di cư đến Vancouver với con gái. Một lần nọ, Phương Đăng nhìn thấy trận động đất ở Tứ Xuyên trên truyền hình. Cô rất xúc động và ngay lập tức tình nguyện trở về Trung Quốc tham gia cứu hộ.

Cùng lúc này, Phương Đạt cũng quyết định tình nguyện giúp đỡ cho người dân gặp nạn. Tại đây, 2 chị em tình cờ gặp lại nhau sau bao năm xa cách. Lúc giờ nghỉ, Phương Đăng nghe lỏm được Phương Đạt nói về trận động đất Đường Sơn. Cô nhận ra và đoàn tụ với em trai, sau đó cả hai quyết định thăm mẹ. Họ chở mẹ tới nghĩa trang. Lúc đầu, Phương Đăng rất bực mình vì mẹ cô đã bỏ rơi cô. Nhưng sau khi nhận ra sự hối tiếc, đau đớn tinh thần và cảm giác tội lỗi mà Nguyên Ni đã phải trải qua, Phương Đăng bật khóc nức nở và tha thứ cho mẹ cô.

Đường Sơn Đại Địa Chấn: Phim về thảm họa động đất chấn động và lấy nước mắt nhất - Ảnh 4.

Lý Nguyên Ni đã sống trong nỗi giày vò, ám ảnh suốt 32 năm - Ảnh: Weibo

Sau thảm họa, Lý Nguyên Ni và Phương Đăng phải mất 32 năm mới có thể đoàn tụ. Gây nhói lòng nhất trong bộ phim có lẽ là cảnh Lý Nguyên Ni đốt tiền cúng cho chồng con. Vào ngày tưởng niệm hằng năm dành cho những nạn nhân thiệt mạng ở trận động đất, Lý Nguyên Ni vừa đốt tiền vừa nói:

"Bọn em bây giờ chuyển nhà rồi. 2 người nếu có về thì nhớ đừng đi lạc (Nói với chồng và con gái Phương Đăng)". Thế rồi bà lại lầm lũi tỉ tê kể về chi tiết căn nhà mới của mình, như một cách tâm sự để chồng con biết địa điểm nơi ở mới mà tìm đến cho đúng chỗ.

Trong suốt 32 năm chịu sự giày vò vì tưởng rằng con gái đã chết, có lúc Lý Nguyên Ni đứng trước cơ hội thay đổi cuộc sống. Dẫu vậy, bà vẫn không làm gì cả. Bà sống mãi trong hồi ức, tự làm khổ chính mình như một cách khiến bản thân phải nhớ đến trận động đất năm nào.

Đường Sơn Đại Địa Chấn: Phim về thảm họa động đất chấn động và lấy nước mắt nhất - Ảnh 5.

Bộ phim mang đến thông điệp ấm áp về tình cảm gia đình và sự tha thứ - Ảnh: Weibo

Hơn 10 năm sau ngày phim ra mắt lần đầu tiên, Đường Sơn Đại Địa Chấn vẫn được nhắc đến như là 1 trong những tác phẩm nói về thiên tai - thảm họa xuất sắc, gây ám ảnh nhất. Phim mang đến sự ấm áp của tình người, làm khán giả nhận ra những giá trị gia đình vẫn còn tồn tại xung quanh ta.

Ai trong cuộc sống cũng đôi lần phải đứng trước lựa chọn khó khăn, chỉ là khi bước qua nghịch cảnh, ta có đủ dũng cảm để đối mặt với sai lầm hay không.

Sự tha thứ mà Phương Đăng dành cho Lý Nguyên Ni trong hồi kết phim có giá trị lớn hơn tất thảy. Để đi đến bước đường này, 2 mẹ con Lý Nguyên Ni - Phương Đăng đã trải qua biết bao cay đắng, tủi nhục và thậm chí là hận thù không đáng có.

Xem Đường Sơn Đại Địa Chấn rồi suy ngẫm về cuộc đời, quả thật đã rút ra nhiều bài học ý nghĩa.