Dương Quang Phổ Chiếu của "mỹ nam xứ Đài" Hứa Quang Hán được chọn là phim hay nhất 2020, liệu có nối tiếp Parasite lập nên kỳ tích?

Hiếu Đồng, Theo Trí Thức Trẻ 16:31 22/12/2020

Tác phẩm Dương Quang Phổ Chiếu từng thắng 6 giải tại Kim Mã đã được nhiều trang báo Mỹ vinh danh là "hay nhất 2020", với kỳ vọng sẽ là một đối thủ mạnh tại mùa Oscar sắp tới.

Là một tác phẩm điện ảnh Đài Loan được ra mắt vào khoảng cuối năm 2019, Dương Quang Phổ Chiếu (A Sun) đã nhận về 11 đề cử tại giải Kim Mã thứ 56, trong đó được xướng tên ở 6 hạng mục, bao gồm Phim Xuất Sắc Nhất và Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất. Trong giải Oscar sắp tới, bộ phim này cũng chính là lựa chọn gửi đi tranh giải của Đài Loan. Đáng tiếc, tác phẩm lại không nhận được nhiều sự chú ý của giới chuyên môn.

Trailer của Dương Quang Phổ Chiếu

Phải cho đến những ngày gần đây khi trang báo danh tiếng Variety của Mỹ đưa Dương Quang Phổ Chiếu vào top 1 phim hay nhất của năm nay (tính từ thời điểm phim xuất hiện trên Netflix), tác phẩm này mới bắt đầu thu hút sự chú ý của dư luận.

Dương Quang Phổ Chiếu của mỹ nam xứ Đài Hứa Quang Hán được chọn là phim hay nhất 2020, liệu có nối tiếp Parasite lập nên kỳ tích? - Ảnh 2.

Nội dung của phim kể về một gia đình gồm đôi vợ chồng đã trung tuổi và hai đứa con trai có tính cách trái ngược nhau. Những mâu thuẫn trong nhà dai dẳng đầy những đau đớn, xảy ra vào thời điểm đất nước có nhiều biến động nhưng tất cả đều chẳng mảy may ảnh hưởng tới họ - bởi lẽ họ là những con người quá nhỏ bé, quá lạc lõng trong thời cuộc. Dương Quang Phổ Chiếu có một khởi đầu gây sốc (khi một bàn tay đứt lìa rơi vào nồi lẩu) và sau đó càng khiến khán giả phải bất ngờ với những nhân vật mà tưởng như vô cùng bình dị và dễ hiểu.

Tác phẩm quan trọng của điện ảnh Đài Loan này, đáng tiếc lại không được chú ý nhiều bởi truyền thông thế giới. Thậm chí, đội ngũ PR của Netflix còn không hề hay biết công ty này đã sở hữu quyền phát sóng Dương Quang Phổ Chiếu.

Một vài cảnh trong phim

Theo trang IndieWire, "bộ phim này vô cùng xứng đáng để được đề cử Oscar", chứng tỏ chất lượng không thể xem thường của tác phẩm dưới tay đạo diễn Chung Mạnh Hoành. Mùa Oscar năm ngoái đã đánh dấu lịch sử khi Parasite - phim hài đen của Hàn Quốc trở thành cái tên chiến thắng ở hạng mục Phim Xuất Sắc Nhất. Mặc dù cánh cửa của Dương Quang Phổ Chiếu có phần hẹp hơn, bộ phim vẫn đang được kỳ vọng sẽ làm nên kỳ tích ở sân chơi quốc tế, giống như nó đã làm rất thành công tại các giải thưởng ở khu vực.

Dương Quang Phổ Chiếu có sự tham gia của Trần Dĩ Văn, Kha Thục Cần, Vu Kiến Hòa, Lưu Quân Đình, Hứa Quang Hán, Ôn Trinh Lăng... đang được chiếu trên Netflix.

Nguồn ảnh: 3 NG Film

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Điểm Nemo: Nơi cô độc nhất Trái Đất gần trạm vũ trụ hơn đất liền

    Hơn cả giãn cách xã hội, hơn cả FA về quê ăn Tết, có 1 nơi trên Trái Đất hoàn toàn cô độc, gần trạm vũ trụ hơn đất liền.
  • Đọc thêm