Đuổi thẳng cổ ứng viên sau câu hỏi "lương bao nhiêu anh?", người tuyển dụng bị ném đá và lời giải thích gây bất ngờ

Old Fashioned, Theo Helino 19:59 22/11/2019

Anh chàng có tên M.L vừa đăng tải một bức ảnh chụp màn hình tin nhắn lên trang cá nhân facebook với nội dung xoay quanh cuộc trò chuyện giữa mình và một ứng viên xin việc. Bất ngờ thay, hình ảnh này đã vô tình châm ngòi cho một cuộc tranh cãi.

“Người trẻ không có kỹ năng xin việc” - đề tài có lẽ đã không còn hiếm trong những năm gần đây. Bằng chứng là những câu chuyện xoay quanh đề tài này thường xuyên xuất hiện trên khắp các diễn đàn hội nhóm lớn nhỏ trên MXH mỗi ngày và thu hút được rất nhiều sự quan tâm, đơn cử như câu chuyện vừa làm khuấy đảo dân mạng ngay dưới đây.

Cụ thể, anh chàng có tên M.L vừa đăng tải một bức ảnh chụp màn hình tin nhắn lên trang cá nhân facebook với nội dung xoay quanh cuộc trò chuyện không thể ngắn hơn giữa mình và một ứng viên xin việc. Trong đó, khi ứng viên hỏi về tiền lương thì M.L liền bảo... “hãy đi xin chỗ khác”. Sau đó, đoạn chat này đã được M.L đăng tải với dòng tiêu đề: “Lưu ý khi đi xin việc: Thái độ, kỹ năng giao tiếp”.

Đuổi thẳng cổ ứng viên sau câu hỏi lương bao nhiêu anh?, người tuyển dụng bị ném đá và lời giải thích gây bất ngờ - Ảnh 1.

Vâng, những gì M.L chia sẻ trong tiêu đề hoàn toàn chẳng có gì sai, xin việc thì cần nhất là thái độ và kỹ năng giao tiếp - 100 điểm cho sự thật mà ai cũng biết này. Tuy nhiên, dòng tiêu đề cùng hình ảnh của M.L sau khi đăng tải được ít lâu đã vấp phải rất nhiều phản ứng trái chiều của dân mạng.

Một bên thì cho rằng, M.L quá khó khăn trong khâu tuyển dụng, ứng viên hỏi lương hoàn toàn chẳng có gì sai và chưa kể đây còn là làm part time (sinh viên chủ yếu làm vì tiền): “Úi giời, làm bán thời gian thôi mà tưởng xin vào tập đoàn danh tiếng”, “làm vì tiền thì không hỏi tiền chứ hỏi gì?”, “mình thấy bạn ý hỏi có gì đâu mà trống không”,...

Bên khác lại nói, câu “lương thế nào anh?” xuất hiện không đúng thời điểm, nó quá vội vàng vì tiền bạc là chuyện nhạy cảm, thay vì hỏi về tiền ở câu thứ 2 thì nên hỏi về việc. Ngoài ra, thiếu từ “ạ” cuối câu cũng gây mất thiện cảm cho người tuyển dụng:

“Dù sao cũng không nên hỏi lương ngay như thế”, “nói chuyện nên lịch sự và tôn trọng người khác chứ, hỏi thế này thì phải tôi tôi cũng đuổi đi chỗ khác”, “xin việc kiểu này thì thua, nhận vào khó đào tạo lắm”,...

Đuổi thẳng cổ ứng viên sau câu hỏi lương bao nhiêu anh?, người tuyển dụng bị ném đá và lời giải thích gây bất ngờ - Ảnh 2.

Trước quá nhiều phản ứng trái chiều về câu chuyện tuyển dụng của mình, chính chủ M.L đã phản pháo ngay dưới phần bình luận như sau:

“Ai làm việc với mình thì biết mình có khó tính hay thoải mái với anh em nhân viên như thế nào. Còn về thái độ và yêu cầu với nhân viên thì mỗi người có 1 yêu cầu. Với mình thì thái độ quan trọng và nhân viên mình đã nhận sẽ muốn đào tạo lâu dài nên mình sẽ chọn lọc kĩ ngay từ khi nộp CV. Mỗi người có 1 tư duy và cách nhìn nhận ạ”.

Đuổi thẳng cổ ứng viên sau câu hỏi lương bao nhiêu anh?, người tuyển dụng bị ném đá và lời giải thích gây bất ngờ - Ảnh 3.

Ngoài ra, M.L còn nói thêm, tất cả thông tin tuyển dụng của mình đều có mô tả chi tiết về mức lương, vì vậy khi ứng viên hỏi lương tức là không đọc kỹ rõ ràng thông tin ấy, điều này phản ánh sự thiếu chuyên nghiệp và dẫn đến việc anh chàng khắt khe:

“Tất cả bài đăng tuyển mình đều đăng public đầy đủ thông tin lương tùy theo năng lực rồi. Mà các ông cứ inbox xin việc còn chưa giới thiệu nổi cái tên tuổi như nào mà đã hỏi lương thì bố tôi cũng chịu ạ”.

Đuổi thẳng cổ ứng viên sau câu hỏi lương bao nhiêu anh?, người tuyển dụng bị ném đá và lời giải thích gây bất ngờ - Ảnh 4.

Thôi thì như M.L cũng đã nói “mỗi người có một tư duy và cách nhìn nhận khác nhau”, vậy với tư duy của mình, M.L cho rằng hành động phản ứng của mình là đúng, còn mọi người, mọi người nghĩ sao về câu chuyện này theo quan điểm của cá nhân mình?

Đuổi thẳng cổ ứng viên sau câu hỏi lương bao nhiêu anh?, người tuyển dụng bị ném đá và lời giải thích gây bất ngờ - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày