Được nhường đường, cậu nhóc làm hành động nhỏ cho thấy nền giáo dục Nhật Bản tốt như thế nào

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 18:54 15/01/2021

Hành động của cậu nhóc đã thu hút sự chú ý của người đi đường.

Nhật Bản vốn là một đất nước có nền giáo dục phát triển. Ngay từ nhỏ, các em bé đã được bố mẹ dạy tính tự lập, sống lễ phép với người lớn, hay tiếp xúc với công việc làm bếp để phát triển toàn diện.

Mới đây, một hình ảnh ghi lại trên đường phố Nhật Bản đã khiến dân tình thán phục. Cụ thể, một chiếc xe ô tô khi thấy cậu nhóc đang đi học trên đường thì liền dừng lại. Thấy vậy cậu bé liền vội chạy qua, nhưng cũng không quên cúi đầu cảm ơn người tài xế đã nhường đường cho mình.

Hành động bất ngờ của cậu học trò Nhật Bản khi thấy tài xế nhường đường cho mình (Nguồn: Hiếu Hoàng Quang)

Dù đường phố vắng vẻ, hầu như chỉ có bác tài xế và cậu học trò nhưng cậu bé này vẫn không quên thể hiện phép lịch sự. Hành động nhỏ này khiến ai cũng tin rằng chắc chắn cậu nhóc được bố mẹ nuôi dạy cẩn thận lắm.

Bên cạnh đó, người tài xế cũng có hành động vô cùng đẹp. Khi thấy cậu nhóc cách mình khá xa, bác tài này đã chủ động dừng ngay lập tức để tránh cậu bé có nghịch ngợm chạy nhảy thì sẽ không bị va vào xe.

Những hành động lễ nghi này đã thể hiện phần nào văn hóa giao tiếp của người Nhật. Họ rất tôn trọng lễ nghĩa và thứ bậc giữa trẻ nhỏ - người lớn. Người Nhật thường ngại khi ảnh hưởng đến người lạ, nên khi được giúp đỡ họ sẽ báo đáp lại hoặc cúi người cảm ơn. Hình ảnh không hề hạ mình, mà tỏ ý tôn trọng, lịch sự và cảm ơn người đối diện.

Một số bình luận bên dưới bài đăng:

- "Trẻ con nuôi dạy tốt thì sẽ thế đó. Phải lưu lại để về dạy em nhà mình mới được".

- "Qua Nhật, khi sang đường toàn giơ tay ra xin, xong cúi đầu cảm ơn. Họ làm vậy khiến mình cũng phải học cách lịch sự đáp lại. Dần tạo thành thói quen".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sáng ngày ra: Hồ Văn Cường kể xấu Phi Nhung “mê trai”, Thủy Tiên bất ngờ bị tung bằng chứng nghi vấn “lươn lẹo” đập nhà đi xây lại?

    Trong khi Phương Mỹ Chi đã lên kế hoạch dùng tiền cát xê mua nhà cho bố mẹ thì mức thu nhập của Hồ Văn Cường cũng khiến khán giả tò mò, đến cả... chính chủ và mẹ nuôi cũng không rõ?
  • Đọc thêm