Được bạn trên mạng tặng quà, người phụ nữ khiến số tiền tiết kiệm của chồng ''bốc hơi''

THANH HƯƠNG (THEO WORLD OF BUZZ), Theo TTVH 14:04 17/02/2023

Câu chuyện là 1 lời cảnh báo cho những người nhẹ dạ cả tin và có thể mất hết số tiền mà họ đã tích cóp cả đời.

Trong một xã hội công nghệ phát triển như hiện nay, những kẻ bất lương luôn nghĩ ra những thủ đoạn tinh vi để lừa đảo. Dù đã có vô số những trường hợp bị mất tiền được đăng tải trên các phương tiện truyền thông thì vẫn không thiếu những người nhẹ dạ, cả tin tiếp tục đi vào "vết xe đổ" như trong câu chuyện của người phụ nữ tại Malaysia dưới đây.

Được tặng quà qua mạng, vợ khiến khoản tiền hơn nửa tỷ của chồng ''bốc hơi''

Theo thông tin được đăng tải trên tờ World Of Buzz của Malaysia, người phụ nữ 40 tuổi từ thành phố Kuantan, bang Pahang của nước này chính là nạn nhân của trò lừa đảo trên. Cảnh sát trưởng bang Pahang, ông Datuk Seri Ramli Mohamed Yoosuf cho biết, qua báo cáo, họ biết nạn nhân và nghi phạm đã liên hệ với nhau qua mạng xã hội vào tháng 9 năm ngoái.

Được bạn trên mạng tặng quà, người phụ nữ khiến số tiền tiết kiệm của chồng bốc hơi - Ảnh 1.

Vì nhẹ dạ cả tin, người phụ nữ đã làm mất hơn nửa tỷ đồng của chồng (Ảnh minh họa)

Vừa quen biết được vài ngày, nghi phạm đã nói với nạn nhân rằng anh ta sắp gửi tặng cô một món quà để chứng minh cho tình bạn giữa họ. Chẳng hề nghi ngờ gì, người phụ nữ đã tìm mọi cách để nhận được món quà từ người mà cô còn chưa gặp ngoài đời bao giờ.

"Nạn nhân nhận được tin nhắn từ một công ty vận chuyển hàng, thông báo với cô rằng gói hàng được gửi đến cô bị giữ lại vì nó có chứa tiền mặt và các tài sản có giá trị.

Sau đó, nạn nhân được yêu cầu trả 1 khoản phí để lấy gói hàng này ra. Sau đó nạn nhân đã chuyển khoản số tiền là 98.999 Ringgit (tương đương khoảng 530 triệu VNĐ) trong 14 giao dịch liên quan đến 4 tài khoản ngân hàng khác nhau. Số tiền này được cho là tiền thuế và tiền phí vận chuyển. Nạn nhân đã dùng tiền ở trong tài khoản tiết kiệm để dành cho việc làm ăn của chồng", ông Ramli cho biết.

Ông Ramli cũng đưa ra lời khuyên cho cộng đồng rằng hãy luôn thận trọng với những người họ gặp qua mạng, tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ ATM, mượn tài khoản ngân hàng với bất kỳ lý do gì. Vụ việc vẫn đang được điều tra và hiện chưa rõ nạn nhân có thể lấy lại được số tiền đã bị lừa hay không.

Cô gái 19 tuổi bị lừa, mất hết cả tiền thừa kế từ người mẹ quá cố

Cách đây khoảng 2 tháng, một cô gái 19 tuổi sống ở bang Pahang cũng là nạn nhân trong một vụ lừa đảo về tiền bạc. Theo thông tin do cảnh sát trưởng Datuk Seri Ramli Mohamed Yoosuf cung cấp, cô gái này đã mất tổng cộng 22.300 Ringgit (tương đương 120 triệu VNĐ) bao gồm cả tiền thừa kế từ người mẹ đã mất của mình sau khi tham gia một chương trình đầu tư ảo qua Telegram.

Được bạn trên mạng tặng quà, người phụ nữ khiến số tiền tiết kiệm của chồng bốc hơi - Ảnh 2.

Cô gái trẻ đã mất hết tiền tiết kiệm và tiền thừa kế từ người mẹ quá cố (Ảnh minh họa)

Ông Ramli tiết lộ rằng, vào ngày 14/12/2022, cô gái 19 tuổi đã trả 1000 Ringgit (tương đương hơn 5 triệu VNĐ) tiền phí để tham gia chương trình, nhận được ID và mật khẩu của 1 trang web đầu tư.

Cô gái bị dụ dỗ tham gia chương trình đầu tư này với lời hứa sẽ nhận được một khoản lớn chỉ sau 3 tiếng đồng hồ.

"Nạn nhân cho biết việc kiểm tra trên trang web cho thấy cô gái đã nhận được tiền lãi là 16.000 Ringgit (tương đương khoảng 85 triệu VNĐ) nhưng cần phải trả 1 khoản thì mới có thể rút được số tiền này, đó chính là lý do cô gái đã phải dùng đến số tiền thừa kế từ người mẹ quá cố", cảnh sát Ramli cho biết trong thông báo chính thức.

Theo tờ Sinar Harian, điều này khiến nạn nhân đã chuyển đi vài giao dịch với tổng số tiền là 22.300 Ringgit, tức là tương đương khoảng 120 triệu VNĐ. Mãi sau khi chẳng nhận được tiền về tài khoản, cô gái mới nhận ra mình bị lừa, rằng chương trình đầu tư này vốn không hề tồn tại. Do đó, cô gái đã đi trình báo tại Đồn cảnh sát Quận Bera vào hôm 1/1/2023 vừa qua. Vụ việc hiện vẫn đang được điều tra theo Điều 420 Bộ luật Hình sự Malaysia.

Trong khi đó, cảnh sát Malaysia cũng khuyến cáo người dân đừng nên dễ dàng tin tưởng vào các chương trình đầu tư, đặc biệt là những chương trình hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày