Đừng tưởng bàn phím máy tính có mỗi một loại như bạn đang dùng

M.T, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 22/01/2017

QWERTY là dạng bàn phím phổ biến nhất nhưng không phải là... duy nhất.

QWERTY là loại bàn phím phổ biến nhất trên thế giới và khả năng cao bạn cũng đang sử dụng một chiếc máy tính có loại bàn phím này. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, còn có rất nhiều loại bàn phím khác với các cách xếp phím từ khác biệt sơ sơ cho tới... chẳng giống QWERTY tẹo nào.

1. AZERTY

Đừng tưởng bàn phím máy tính có mỗi một loại như bạn đang dùng - Ảnh 1.

AZERTY là loại bàn phím có khá nhiều điểm tương đồng với bàn phím QWERTY. Loại bàn phím này khá phổ biến tại một số quốc gia nói tiếng Pháp thuộc Châu Âu hoặc Châu Phi. Đúng như tên gọi của mình, bàn phím AZERTY khác QWERTY ở phím A thay cho phím Q, phím Z thay cho phím W ở hàng trên cùng. Phía bên phải của hàng chữ thứ hai, phím ; được thay bằng phím M.

2. QWERTZ

Đừng tưởng bàn phím máy tính có mỗi một loại như bạn đang dùng - Ảnh 2.

QWERTZ là một loại bàn phím biến thể nhẹ nhàng khác của QWERTY được sử dụng nhiều ở các nước như Đức, Áo, Cộng Hòa Czech...

3. DVORAK

Đừng tưởng bàn phím máy tính có mỗi một loại như bạn đang dùng - Ảnh 3.

Khác với hai loại bàn phím nói trên, bàn phím DVORAK được đặt theo tên nhà phát minh tạo ra nó, August Dvorak. Bàn phím này cụ thể được đăng ký sáng chế vào năm 1936 khi Dvorak cảm thấy bàn phím QWERTY không mang đến cảm giác thoải mái khi sử dụng. Tin rằng không có một mẫu bàn phím nào là hoàn hảo, Dvorak quyết định thiết kế một kiểu bàn phím của riêng mình.

Theo thống kê, người dùng bàn phím QWERTY thường gõ 32% số từ ngay tại dòng phím "home row" (dòng phím mà tay bạn thường đặt một cách tự nhiên khi bắt đầu gõ) trong khi đó bàn phím DVORAK nâng con số này lên 70%. Bàn phím DVORAK cũng tận dụng đặc điểm rằng có nhiều người thuận tay phải hơn để tạo ra cách sắp xếp phím giúp bạn gõ được nhiều từ bằng tay phải, giúp nâng cao tốc độ gõ hơn.

4. COLEMAK

Đừng tưởng bàn phím máy tính có mỗi một loại như bạn đang dùng - Ảnh 4.

Loại bàn phím mà bạn đang thấy ra đời dành cho những người cảm thấy không thoải mái với bàn phím QWERTY nhưng cũng không muốn phải làm quen với một bàn phím hoàn toàn mới. Đáng chú ý, bàn phím này không có phím Caps Lock nhưng có tới hai phím Backspace.

5. MALTRON

Đừng tưởng bàn phím máy tính có mỗi một loại như bạn đang dùng - Ảnh 5.

MALTRON có lẽ là bàn phím có cách sắp xếp các phím lạ nhất trong số các bàn phím mà bạn đang thấy. Theo đó, các phím chữ được chia ra làm hai nhóm phím riêng biệt, ở giữa là nhóm các phím số.

6. JCUKEN

Đừng tưởng bàn phím máy tính có mỗi một loại như bạn đang dùng - Ảnh 6.

JCUKEN là bàn phím được sử dụng tại các nước nói tiếng Nga để đáp ứng thực tế rằng một số ngôn ngữ không sử dụng hệ La-tinh.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm