Đừng tưởng bạn đã biết: Chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi là gì?

Hoa Hướng Dương, Theo Trí thức trẻ 22:50 20/10/2017

Quan niệm về vẻ đẹp là một quan niệm rất khác nhau theo từng giai đoạn lịch sử, tùy thuộc vào cảm nhận cá nhân rất nhiều nhưng hãy cùng tìm mẫu số chung.

Chúng ta đều biết vẻ đẹp là một khái niệm khá trừu tượng, quan niệm về vẻ đẹp hay tiêu chuẩn của nó lại rất khác nhau ở mỗi người, mỗi dân tộc, mỗi châu lục và có thể thay đổi theo thời gian.

Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể tìm thấy mẫu số chung cho vẻ đẹp để từ đó có một bức "chân dung" cụ thể hơn về tiêu chuẩn của một người phụ nữ đẹp.

Nếu như vẻ đẹp Á Đông, vẻ đẹp phương Tây, vẻ đẹp Latin... là những cụm từ xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống thì nét đẹp châu Phi có lẽ còn là một khái niệm ít được nhắc đến hơn, vậy thế nào là tiêu chuẩn vẻ đẹp của một phụ nữ châu Phi?

Đừng tưởng bạn đã biết: Chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi là gì? - Ảnh 1.

Vẻ đẹp của một cô gái châu Phi. Ảnh: Intagram/Lola.chuil.

Vẻ đẹp phụ nữ châu Phi theo thời gian

Vào thế kỷ 18, quan niệm đối với vẻ đẹp phụ nữ châu Phi là "càng to càng đẹp" một người phụ nữ châu Phi đẹp là người có cơ thể tròn trịa, đẫy đà, môi càng đỏ càng quyến rũ, tóc dài và có bộ ngực lớn.

Thời kỳ này, ở Nigeria, 6 năm trước khi "xuất giá", các cô gái thậm chí còn bị bố mẹ bắt ở trong một căn phòng cách ly có tên "Fattening Room" để mong cô gái sẽ tăng cân bằng cách cho cô gái ăn thật nhiều và cấm tập thể dục hay hoạt động mạnh.

Quan niệm này xuất phát từ việc cho rằng một người phụ nữ càng có vòng 3 lớn thì càng dễ sinh nở và thể hiện cô gái ấy rất khỏe mạnh, đứa con sinh ra cũng khỏe mạnh hơn.

Đừng tưởng bạn đã biết: Chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi là gì? - Ảnh 2.

Một phụ nữ da đen đẹp theo tiêu chuẩn ở thế kỷ 18. Ảnh Paul Frecker.

Là một châu lục có rất nhiều quốc gia và nền văn hóa nên quan niệm vẻ đẹp cũng khác nhau ở các quốc gia châu Phi, một số nơi như thung lũng sông Omo, Ethiopia xem hình xăm trên cơ thể hay một cái miệng lớn là dấu hiệu của vẻ đẹp.

Và không ngoại lệ, một cái miệng "càng to lại càng đẹp"!

Đừng tưởng bạn đã biết: Chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi là gì? - Ảnh 3.

Một cô gái có miệng to được cho là càng đẹp. Ảnh Piercingtime.Com.

Nhưng giờ đây, vẻ đẹp tiêu chuẩn của phụ nữ châu Phi đã dần thay đổi và chịu tác động từ các nền văn hóa khác như châu Âu:

Vẻ đẹp người phụ nữ châu Phi ngày nay đã thay đổi ra sao?

Trong chương trình tài liệu có tên "Pretty" (tạm dịch: Xinh đẹp), Antonia Opiah đã đi tới nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Ý... để hỏi các phụ nữ da màu: Vẻ đẹp là gì? Tất nhiên cô cũng cho biết đây chỉ là một góc nhìn về vẻ đẹp người châu Phi chứ không mang tính khẳng định.

Xem video:

Cuộc phỏng vấn với một cô gái châu Phi nhưng sống từ nhỏ ở Luân Đôn, Anh sẽ cho chúng ta cái nhìn chân thực về vẻ đẹp của bản thân cô nói riêng và người phụ nữ châu Phi nói chung dưới con mắt một người châu Phi nhưng sống trong cộng đồng người da trắng từ nhỏ.

Cô gái này là Alma Eno, cô cho biết ngay từ bé cô đã nhận thức sự biệt của mình so với mọi người xung quanh, từ đó nhận thức rất rõ về bản thân mình. Bản thân cố muốn sửa chiếc mũi của mình cho cao hơn, hay ước đùi của mình nhỏ đi.

Như vậy, tiêu chuẩn mũi cao, đùi nhỏ có vẻ là một yếu tố quan trọng đối với vẻ đẹp một người phụ nữ châu Phi, ngoài ra nước da ngăm đen bẩm sinh lại thường bị xem nhẹ đối với vẻ đẹp người châu Phi.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì 77% phụ nữ Nigeria thường dùng các phương pháp làm trắng da, đây là xu hướng của rất nhiều quốc gia châu Phi và có 2 quốc gia đã phải đặt lệnh cấm thực hiện điều này.

Phải chăng tiêu chuẩn da trắng cũng là điều mà các phụ nữ châu Phi hướng tới về vẻ đẹp! Có thể kể tới một số người nổi tiếng đã sử dụng phương pháp tẩy trắng da như Khanyi Mbau, Kelly Khumalo, người mẫu Mariam Abdul Rauf.

Đừng tưởng bạn đã biết: Chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi là gì? - Ảnh 4.

Người mẫu Mariam Abdul Rauf. Ảnh Lipstick Alley.

Ngoài ra, vẻ đẹp tròn trịa cũng được thay thế bằng một cơ thể có nhiều đường cong gợi cảm, vòng eo nhỏ, vòng 3 lớn, môi đầy đặn và một tiêu chí khá kỳ lạ là nếu cô gái ấy có kẽ hở lớn trên răng thì càng đẹp!

Đừng tưởng bạn đã biết: Chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi là gì? - Ảnh 5.

Một kẽ hở lớn ở hai răng lại là tiêu chí của vẻ đẹp. Ảnh Quora.

Nhưng những tiêu chuẩn trên đối với người phụ nữ châu Phi hay bất cứ phụ nữ nào trên thế giới cũng chỉ là một cái nhìn phiến diện, bạn không cần phải vì thế mà ép mình theo các tiêu chuẩn vẻ đẹp.

Khi bạn cảm thấy mình ổn và tự tin thì bạn không cần phải quan tâm tới phần còn lại của thế giới, bạn không cần bất cứ ai khen ngợi rằng mình thật xinh đẹp, điều quan trọng nhất là hãy yêu quý bản thân mình và bạn là độc nhất:

"No one is perfect and that’s what makes everyone beautiful" (Không ai hoàn hảo và điều đó làm mọi người đều trở nên xinh đẹp). Vẻ đẹp thật sự là vẻ đẹp ẩn sâu bên trong con người bạn chứ không phải là hình thức bên ngoài.

Bài viết được dịch từ nhiều nguồn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm