Đừng trách tại sao hứa, vì sao thề, bởi khi nói những điều ấy chúng ta đã sống thật với cảm xúc của mình khi yêu

Bài viết: Lemonade; Thiết kế: Jordy, Theo Helino 07:06 19/08/2019

Nhưng để có thể đi với nhau một chặng đường dài, tình yêu không thể quyết định tất cả, mà phải là sự phù hợp và trưởng thành.

Hôm qua, một cặp đôi được nhiều người ngưỡng mộ, một tượng đài tình yêu của showbiz Hàn vừa thông báo đổ vỡ. Trước đó vài ngày, một cặp đôi Hollywood đã từng có đám cưới giản dị trong mơ cũng âm thầm thông báo đã chia tay. Newfeed tôi lại ngập những lời than thở: mất niềm tin vào tình yêu, vào đàn ông, không tin vào những lời hứa thề non hẹn biển... Người ta tiếc nuối vì chuyện tình ấy từng quá đẹp, chàng trai cô gái ấy đã dành cho nhau quá nhiều lời có cánh, ngôn tình ngọt lịm. Để rồi, sự chia tay của họ căng thẳng, ồn ào như chưa từng có những ngày yêu thương nhau đến vậỵ.

Tình yêu, có lẽ là chuyện khó định hình một cách rõ ràng nhất bởi nó có muôn hình vạn trạng. Người ta nói “Hạnh phúc là hành trình chứ không phải đích đến". Nếu bạn nói mình đang cố gắng sống và yêu từng ngày để tìm một “happy ending" nào đó thì tôi nghĩ bạn đã lầm. Hạnh phúc chính là hành trình bạn trải nghiệm từng ngày, là những khoảnh khắc tuyệt vời ở thời điểm hiện tại.

Tôi tin rằng bất cứ lời thề hẹn ngôn tình nào được nói ra, cũng là đúng với cảm xúc của người ấy khi nói. Những lời anh ấy hứa, những lời cô ấy nói… tất cả đều là cảm xúc chân thành của họ ngay ở thời điểm đó. Khi ấy, họ sống trong khoảnh khắc tình yêu ngập tràn, dành cho nhau sự trân trọng và yêu thương lớn nhất. Cảm xúc yêu đương khi ấy quá mạnh mẽ, khiến họ chỉ có thể nói thành lời - những lời có cánh. Và những cặp đôi khi yêu nhau, luôn dành những lời mật ngọt, có cảnh để bày tỏ, thỏa mãn nỗi lòng của mình vậy. Và điều đó, khiến cả hai người đều hạnh phúc tại thời điểm đó. Sẽ là bất công nếu nhìn lại những hình ảnh tuyệt vời ấy mà nói rằng họ đã từng giả tạo với nhau. Không, tôi tin rằng cả hai đã từng có quãng thời gian hạnh phúc tươi đẹp nhất và họ thật lòng với nhau khi khiến cả thế giới ngưỡng mộ tình yêu của mình. 

Đừng trách tại sao hứa, vì sao thề, bởi khi nói những điều ấy chúng ta đã sống thật với cảm xúc của mình khi yêu - Ảnh 1.

Nhưng, thời gian qua đi, có thể họ đã chẳng còn phù hợp để đứng cạnh nhau nữa. Nếu còn yêu và còn hạnh phúc thì sẽ chẳng ai muốn từ bỏ. Bởi mỗi chuyện tình tan vỡ, ai cũng phải trải qua khó khăn như nhau. Thậm chí, với những tượng đài tình yêu như vậy, họ còn có cả núi áp lực trên vai. Ai cũng mong mỏi một mối quan hệ lâu dài, nhưng để có được nó, còn là một chặng đường dài chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông cho nhau.

Thế nên, tôi vẫn luôn nói với những người em gái đang mong mỏi tìm cho mình một người đàn ông ngôn tình để đi đến suốt cuộc đời rằng: Đừng kết hôn quá sớm dù có bất kì lý do gì. Hãy chuẩn bị cho bản thân đủ trưởng thành, đủ trải nghiệm, đủ sẵn sàng và đủ thấu hiểu đối phương trước khi bước vào vun đắp một cuộc sống lâu dài. Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, bạn cần nhiều hơn thứ gọi là tình yêu. Trong một cuộc hôn nhân, nếu không có sự hòa hợp trong quan điểm sống, cách nhìn về cuộc sống thì tình yêu dù lớn đến mấy cũng sẽ khó có một cuộc hôn nhân trọn vẹn.

Những cảm xúc thăng hoa trong tình yêu, những lời thề non hẹn biển buổi ban đầu, rất tiếc, nó lại chẳng thể là chỗ dựa cho mỗi cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bạn chỉ nên kết hôn khi cảm thấy thật sự cần nhau kể cả khi vui lẫn khi buồn, cảm thấy có thể chia sẻ và được sẻ chia, cảm thấy tự tin có thể làm cho nhau hạnh phúc. 

Đừng  nhận lời bước chân vào một cuộc hôn nhân chỉ vì sợ cô đơn, sợ ế, sức ép gia đình, xã hội… Bởi tất cả những nỗi cô đơn, nỗi sợ, tất cả những sức ép ấy…  đều không thể đánh đổi với hạnh phúc của bạn, càng không thể so sánh với những đắng cay, những áp lực khi bạn loay hoay trong một cuộc sống gia đình không lối thoát. 

Đừng trách tại sao hứa, vì sao thề, bởi khi nói những điều ấy chúng ta đã sống thật với cảm xúc của mình khi yêu - Ảnh 2.

Xung quanh tôi có rất nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì cả hai kết hôn quá sớm. Họ đến với nhau bằng tình yêu chân thành và ngọt ngào nhất. Thế nhưng khi ấy, tình yêu vẫn còn đang mới mẻ. Cả hai đang còn nhìn về nhau, còn cho nhau thấy những gì đẹp đẽ nhất. Vì tình yêu, họ bỏ qua những thứ lệch nhau: về cách nghĩ, cách sống. 

Bạn tôi, một cô gái lãng mạn, thích ngôn tình. Cô ấy thích cuộc sống mà hai người luôn trao cho nhau sự quan tâm, những lời ngọt ngào… Nhưng chồng của cô lại là một người đàn ông tốt bụng, chân chất. Anh nói với cô rằng: Do môi trường sống của anh vốn khô khan như vậy nên việc thay đổi tính cách, thay đổi thói quen với anh là một điều rất khó. Họ yêu nhau, đến với nhau bằng tình cảm là thật, nhưng thời gian ở cạnh nhau càng lâu họ mới dần nhận ra hóa ra người kia không hợp với mình. Việc kết hôn khi bạn thiếu trải nghiệm sống, chưa trưởng thành, bạn thậm chí còn chưa khám phá và hiểu hết bản thân mình là ai, muốn gì, huống chi hiểu được đối phương có phù hợp với mình hay không? 

Để có thể đi với nhau một chặng đường dài, tình yêu không thể quyết định tất cả, mà phải là sự phù hợp và trưởng thành. 

Chẳng có một lời khuyên cụ thể nào để bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Mỗi chúng ta đều phải tự trải nghiệm để có được bài học cho bản thân mình. Một người bạn khác của tôi vừa bước qua một cuộc hôn nhân 8 năm đổ vỡ đầy đau đớn. Ai cũng tiếc cho cô, bởi hai vợ chồng đã cùng nhau trải qua tất cả những khó khăn trong cuộc sống. Họ đã có nhà, có xe, có hai đứa con kháu khỉnh. Nhưng ai biết rằng đằng sau bức tranh gia đình ấy là bao đêm cô ấy cô đơn khóc đẫm nước mắt bên gối. Cô ấy cố gắng bấu víu vào cuộc hôn nhân suốt nhiều năm trời dù biết chồng mình đã có tình cảm với người khác. Chỉ đến khi đã chia tay được vài tháng, cô ấy mới nói với tôi rằng: "Em chẳng còn yêu anh ấy, chỉ cố gắng níu kéo vì nghĩ mình đã đi đến đây rồi. Nhưng bây giờ em mới nhận ra em đã tự đày đọa bản thân mình như thế. Đến giờ nhìn lại, em thấy thoát ra khỏi cuộc hôn nhân ấy, em mới biết cách yêu chính bản thân mình." 

Vậy nên, nếu cuộc hôn nhân của bạn không làm bạn vui hơn, hạnh phúc hơn… thì chắc chắn cuộc hôn nhân ấy đã sai rồi. Còn nếu bạn đã chọn đúng người phù hợp với mình trong giây phút này, xin chúc mừng bạn đã yêu đúng người. Nhưng chặng đường hôn nhân tiếp theo, vun đắp, sẻ chia, thấu hiểu cho nhau như thế nào, là tùy thuộc ở các bạn.

Đừng trách tại sao hứa, vì sao thề, bởi khi nói những điều ấy chúng ta đã sống thật với cảm xúc của mình khi yêu - Ảnh 3.

Xã hội hiện đại chúng ta càng có nhiều thứ để lo lắng, có nhiều mối bận tâm và khiến con người ta dễ mệt mỏi. Tan vỡ để chúng ta thức tỉnh, biết rằng yêu thương này quá mong manh. Nếu có thể hãy giữ gìn trân trọng người bên cạnh. Nếu còn muốn níu tay, hãy vun đắp và biết trân trọng, thấu hiểu nhau hơn.

Mãi mãi sẽ kết thúc vào một ngày khi tình yêu rời đi. Đừng trách tại sao hứa, vì sao thề. Bởi khi nói những điều ấy chúng ta vẫn luôn sống thật với cảm xúc của chính mình, và khoảnh khắc thề nguyện ấy vẫn sẽ tồn tại trong trái tim chúng ta. Bạn có thể nghĩ về tình yêu đã qua với một sự trọn vẹn, một niềm luyến tiếc hay nỗi buồn vô hạn - thế nhưng, có một điều mà không một nỗi đau chia ly nào có thể xoá bỏ - đó là những hạnh phúc cả hai đã từng có với nhau. 

Và đó mới là điều tuyệt vời nhất của tình yêu, muôn đời vẫn luôn đẹp và kì diệu thế, như những ngôn tình mà bạn ngưỡng mộ và ghen tị. Chỉ cần bạn không đánh mất niềm tin và luôn nhìn về nó với sự lạc quan và tích cực, trái tim bạn sẽ luôn mở lòng cho một lần yêu rực rỡ tiếp theo, dù rằng bạn đã trải qua muôn vàn đau khổ. 

Đừng trách tại sao hứa, vì sao thề, bởi khi nói những điều ấy chúng ta đã sống thật với cảm xúc của mình khi yêu - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm