Dùng thử loại ống hút làm từ cỏ và thép không gỉ: Chất liệu thân thiện với môi trường dùng có thích bằng ống hút nhựa?

YVan, Cú Vọ - WeBuy, Theo Helino 15:17 14/05/2018

Liệu loại ống hút từ cỏ bàng và thép không gỉ có đủ sức mạnh thay thế ống hút nhựa truyền thống tiện lợi và giá rẻ hay không?

Theo National Geographic (Mỹ), chỉ riêng người Mỹ đã tiêu thụ tới 500 triệu ống hút nhựa dùng một lần, nhiều hơn cả dân số nước này (khoảng 327 triệu dân). Ống hút nhựa, cũng giống với túi ni lông, chỉ được dùng trong khoảng vài phút rồi bị thải ra và môi trường mất hàng chục năm để phân hủy.

Một nhóm tình nguyện rút ống hút bị mắc kẹt trong mũi của một chú rùa biển.

Vì vậy, gần đây, nhiều bạn trẻ rủ nhau sử dụng các loại ống hút có chất liệu thân thiện với môi trường để góp phần giảm thiểu lượng ống hút nhựa thải ra môi trường. Có hai loại cho bạn: ống hút làm từ cỏ dùng một lần và ống hút làm từ inox dùng lâu dài. Và WeBuy đã mua về để dùng thử và khám phá xem, có gì hay ở hai loại ống hút này.

Dùng thử loại ống hút làm từ cỏ và thép không gỉ: Chất liệu thân thiện với môi trường dùng có thích bằng ống hút nhựa? - Ảnh 2.

Ống hút làm tử cỏ bàng và thép không gỉ là lựa chọn thay thế cho ống nhựa, gần đây được nhiều bạn trẻ ưa thích.

Ống hút cỏ bàng: nguyên liệu xanh nhưng hơi mỏng manh, khó bảo quản

Cỏ bàng là một loại cây thuộc họ cói, thân rỗng, phổ biến ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Trước đây, cỏ bàng thường được phơi khô để làm các sản phẩm thủ công mĩ nghệ như đệm, túi, mũ. Thời gian gần đây, loài cây thân rỗng này còn được dùng để làm ống hút nhờ những ưu điểm như lành tính, không mùi, sẵn có và đặc biệt, nguyên liệu thiên nhiên, dễ dàng phân huỷ trong môi trường.

Bên ngoài là lá chuối, bên trong là những chiếc ống hút làm bằng cỏ bàng tươi xanh thích mắt.

Ống hút cỏ bảng có độ dài khoảng 20cm, đường kính khá nhỏ 4,5-6,5 mm với một đầu được cắt vát nhọn và một đầu cắt bằng. Nhà sản xuất cho biết ống đã được sơ chế làm sạch nên bạn chỉ cần rửa qua với nước trước khi sử dụng là được.

Dùng thử loại ống hút làm từ cỏ và thép không gỉ: Chất liệu thân thiện với môi trường dùng có thích bằng ống hút nhựa? - Ảnh 4.

Một đầu ống cắt bằng, một đầu cắt vát nhọn. Thành ống khá mỏng, giòn vì là thân cỏ tươi.

Vì là cỏ tươi nên ống hút cỏ bàng dùng tốt nhất khoảng 5 ngày sau khi nhận hàng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ống "tươi". Còn nếu để ở nhiệt độ thường, sau khoảng một ngày, ống hút sẽ bị héo và xuất hiện các vết nứt, không sử dụng được.

Dùng thử loại ống hút làm từ cỏ và thép không gỉ: Chất liệu thân thiện với môi trường dùng có thích bằng ống hút nhựa? - Ảnh 5.

Ống hút cỏ bàng nhỏ và ngắn hơn ống hút nhựa truyền thống một chút.

Bên cạnh đó, ống hút cỏ bàng khá mỏng manh. Chúng dễ bị vỡ nếu bạn chẳng may va đập mạnh hay lỡ dùng tay bóp vào thân ống. Để mua được ống hút cỏ bàng, WeBuy đã phải đợi hơn một tuần vì ống hút bị vỡ trong quá trình vận chuyển nên bên giao hàng phải huỷ chuyến hàng và chuyển vào lần sau.

Ống rất dễ bị vỡ nếu bạn đóng gói, vận chuyển, bảo quản không cẩn thận hoặc vừa uống ước vừa lơ đãng cắn ống.

Bỏ qua khuyết điểm về độ mỏng manh, ống hút cỏ bàng phát huy tốt chức năng của một chiếc ống hút – bạn có thể hút đồ uống dễ dàng, ống hút không có mùi nên không làm ảnh hưởng đến hương vị đồ uống. Bên cạnh đó, ống hút bằng thân cỏ bàng an toàn hơn cho sức khoẻ của bạn khi uống đồ nóng vì một số loại nhựa khi tiếp xúc nhiệt độ cao có thể sản sinh ra chất gây ung thư.Và việc sử dụng một loại ống hút thiên nhiên màu xanh khiến cốc nước của bạn trông khá ngầu.

Dùng thử loại ống hút làm từ cỏ và thép không gỉ: Chất liệu thân thiện với môi trường dùng có thích bằng ống hút nhựa? - Ảnh 7.

Trông cũng nhã đấy chứ. Và loại ống hút này, từ quá trình thu hoạch, sơ chế đến phân huỷ đều rất thân thiện với môi trường, khác với ống hút nhựa.

Loại ống hút làm từ cỏ bàng được bán theo bó với giá 60.000 đồng/100 cái, đắt hơn ống hút nhựa vốn chỉ khoảng 40.0000 đồng/ 100 cái. Loại ống hút làm từ cỏ này thích hợp hợp cho các cửa hàng đồ uống sử dụng lượng ống hút lớn.

WeBuy đánh giá sản phẩm này có những ưu nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm:

- Rất tốt với môi trường.

- Hút tốt.

- Mang lại cảm giác cool ngầu cho người dùng.

Khuyết điểm:

- Đắt hơn ống hút nhựa.

- Vận chuyển và bảo quản còn khó khăn.

Kết luận: Các cửa hàng cà phê làm ơn hãy mua ống hút cỏ bàng để giảm lượng ống hút nhựa thải ra môi trường.

Ống hút kim loại: mạnh mẽ, chắc chắn nhưng hơi đắt

Nếu ống hút cỏ bàng mỏng manh thích hợp dùng cho một lần thì ống hút kim loại lại là lựa chọn bền vững theo thời gian, chi phí ban đầu hơi cao nhưng tuổi thọ vô biên.

Ống hút kim loại được làm từ thép không gỉ, nặng tay và chắc chắn hơn các loại ống hút thông thường. Tuy nhiên, vì sản phẩm không có các thông tin chứng nhận nên WeBuy không chắc chắn về việc nguyên liệu này có an toàn khi sử dụng làm ống hút hay không. Nếu sản phẩm này có thêm chứng nhận an toàn với sức khoẻ thì người dùng sẽ cảm thấy an toàn hơn nhiều.

Dùng thử loại ống hút làm từ cỏ và thép không gỉ: Chất liệu thân thiện với môi trường dùng có thích bằng ống hút nhựa? - Ảnh 9.

Bộ đôi ống hút và cọ làm sạch được buộc gọn trong một sợi dây thiên nhiên thế này.

Có hai kiểu thiết kế cho bạn lựa chọn: loại ống hút đầu thẳng và loại được uống cong 90 độ ở 1/3 đầu ống. Loại của WeBuy lựa chọn là ống hút thẳng. Sản phẩm này có kích thước tương tự ống hút nhựa bình thường. Việc hút nước rất dễ dàng.

Dùng thử loại ống hút làm từ cỏ và thép không gỉ: Chất liệu thân thiện với môi trường dùng có thích bằng ống hút nhựa? - Ảnh 10.

Kích thước tương tự nhau giữa hai loại ống hút.

Vì làm từ kim loại nên sản phẩm dẫn nhiệt khá tốt. Nếu đồ uống nóng khiến bạn phải dè chừng vì có thể làm bỏng miệng thì đồ uống mát khi dùng cùng ống hút kim loại sẽ "đã" hơn rất nhiều.

Dùng thử loại ống hút làm từ cỏ và thép không gỉ: Chất liệu thân thiện với môi trường dùng có thích bằng ống hút nhựa? - Ảnh 11.

Bí quyết an toàn: không uống với đồ nóng. Bí quyết sảng khoái: uống với đồ lạnh.

Một điểm trừ cho ống hút kim loại là phần đầu gia công không cẩn thận nên sản phẩm WeBuy nhận được có cạnh hơi sắc, khiến người trải nghiệm hơi lo lắng bị rách miệng khi dùng ống hút. Thật may là điều đó đã không xảy ra.

Dùng thử loại ống hút làm từ cỏ và thép không gỉ: Chất liệu thân thiện với môi trường dùng có thích bằng ống hút nhựa? - Ảnh 12.

Đầu ống khá mảnh và sắc.

Với chiếc cọ kèm theo, việc vệ sinh ống hút rất thuận tiện, dễ dàng. Hằng ngày, WeBuy chỉ cần vệ sinh cọ một lần rồi tráng lại với nước nóng và phơi khô là có thể sử dụng. Một bộ ống hút kim loại kèm cọ rửa có giá 70.000 đồng. Nếu mua lẻ, ống hút kim loại có giá 60.000 đồng.

Việc vệ sinh ống hút rất dễ dàng.

Mức giá này khá cao, nhất là khi bạn có thể tìm thấy trên Amazon loại ống hút kim loại được cấp phép an toàn với giá chỉ 6,94 USD (158.000 đồng) cho bộ 6 ống và 2 cọ chùi rửa, tính ra một ống hút chỉ hơn 20.000 đồng.

Dùng thử loại ống hút làm từ cỏ và thép không gỉ: Chất liệu thân thiện với môi trường dùng có thích bằng ống hút nhựa? - Ảnh 14.

Ống hút kim loại được bán trên Amazon an toàn, chỉn chu và rẻ hơn.

Bạn có thể tự tin mang ống hút đi muôn nơi, để mỗi khi gọi nước, bên cạnh các lựa chọn về đường, đá, bạn còn có thể tự hào nói thêm "không dùng ống hút" và kiêu hãnh rút ống kim loại thân thiện với môi trường ra dùng. Các cửa hàng bán đồ uống cũng có thể đầu tư sử dụng ống hút kim loại và vệ sinh hằng ngày để giảm lượng ống hút nhựa khổng lồ thải ra môi trường.

Bên cạnh dòng ống hút kim loại truyền thống, bạn còn có thể chọn ống hút kim loại cỡ lớn chuyên dành cho hội uống trà sữa ăn trân châu giòn dai nhé.

WeBuy đánh giá sản phẩm này có những ưu nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm:

- Thân thiện với môi trường vì có thể dùng lâu.

- Hút dễ dàng.

- Dễ vệ sinh, bảo quản.

- Thiết kế chắc chắn.

Khuyết điểm:

- Các chi tiết gia công chưa tinh tế lắm.

- Chưa có chứng nhận về độ an toàn của chất liệu sử dụng.

- Giá khá cao, các cửa hàng đồ uống ngại bỏ tiền ra đầu tư.

Kết luận: Mỗi người có thể sắm một chiếc, các cửa hàng cà phê sang chảnh, phong cách cây xanh nên "kim loại hoá" ống hút, vừa thân thiện với môi trường, vừa ghi điểm với khách hàng.

Nơi bán cả hai loại ống hút: Fanpage Sạp hàng chàng Sen.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tài sản khủng của vợ chồng "anh Bo" Đan Trường: Biệt thự 4 nghìn m2 ở Mỹ, siêu xe đầy ắp gara, trả lương cho giúp việc mỗi tháng 150 triệu

    Khối tài sản của vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên khiến người hâm mộ không khỏi kinh ngạc và ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm