Dùng thử AirPower mới thấy tại sao đây là thảm bại của Apple

Bình Minh, Theo Đời sống & Pháp luật 15:04 20/12/2023

AirPower được công bố cuối năm 2017, nhưng sau nhiều lần trì hoãn đã bị Apple hủy bỏ vào năm 2019 do những rào cản về kỹ thuật.

AirPower là đế sạc do Apple thiết kế dành cho iPhone, Apple Watch và AirPods sử dụng chuẩn Qi được công bố vào tháng 9/2017 cùng với iPhone X. Điểm đặc biệt của AirPower là người dùng có thể đặt iPhone, AirPods và Apple Watch ở bất kỳ vị trí nào. Khi đặt thiết bị lên đế sạc, màn hình iPhone sẽ hiển thị hiệu ứng đẹp mắt. Ngoài ra, iPhone cũng có thể hiển thị mức pin của các thiết bị khác đang được sạc trên đế.

Tuy vậy, AirPower đã không thể đáp ứng mục tiêu ra mắt vào năm 2018 như dự kiến. Sau nhiều trục trặc trong quá trình phát triển, Apple buộc phải hủy bỏ hoàn toàn dự án AirPower vào tháng 3/2019.

Dùng thử AirPower mới thấy tại sao đây là thảm bại của Apple - Ảnh 1.

Hình ảnh về một nguyên mẫu AirPower lần đầu tiên xuất hiện trên mạng xã hội vào tháng 8/2020, cho thấy thiết kế nhiều cuộn dây và mạch điện bên trong thiết bị. Video quay cận cảnh đầu tiên của thiết bị xuất hiện vào tháng 8/2021. Kể từ đó, nhiều nguyên mẫu AirPower khác đã được tiết lộ, nhưng hầu hết đều không còn hoạt động.

Gần đây, leaker nổi tiếng Apple với biệt danh "Kosutami" đã có được một mẫu thử khác của đế sạc AirPower. Nguyên mẫu này có 15 cuộn sạc, và giống như những mẫu thử AirPower khác được tiết lộ trước đây, thiết bị của Kosutami không có vỏ ngoài màu trắng như Apple từng quảng cáo, mà lộ rõ mạch điện bên trong.

Dùng thử AirPower mới thấy tại sao đây là thảm bại của Apple - Ảnh 2.

Khác với hầu hết các mẫu thử bị rò rỉ trước đó, thiết bị của Kosutami hoạt động tương đối bình thường, thậm chí có thể sạc cho Apple Watch. Kosutami nhận thấy rằng khi đặt các thiết bị ngay ngắn bên trên một trong số các cuộn sạc, AirPower sẽ sạc ổn định ở công suất thấp và không có vấn đề nào đáng kể về nhiệt độ.

Nhưng nếu đặt không đúng chỗ, AirPower sẽ trở nên cực kỳ nóng và thậm chí có thể để lại vết cháy xém trên thiết bị. Trên thực tế, vỏ sạc AirPods Pro của Kosutami đã bắt đầu tan chảy khi sạc trên AirPower.

Dùng thử AirPower mới thấy tại sao đây là thảm bại của Apple - Ảnh 3.

Yêu cầu phải đặt thiết bị "chuẩn chỉ" trên các cuộn sạc phá hỏng mục đích chính của phụ kiện này. Apple từng quảng cáo AirPower tiện lợi hơn so với các bộ sạc không dây khác, vốn thường yêu cầu người dùng phải đặt thiết bị lên một cách cẩn thận.

Dùng thử AirPower mới thấy tại sao đây là thảm bại của Apple - Ảnh 4.

AirPower là một bài học đáng nhớ về những thách thức của việc phát triển công nghệ mới. Mặc dù Apple không thể hiện thực hóa hoàn toàn tầm nhìn của mình, nhưng kinh nghiệm thu được từ dự án này có thể giúp ích cho các nỗ lực phát triển sản phẩm trong tương lai.

Cụ thể, sau thất bại của AirPower, Apple đã ra mắt giao thức MagSafe vào năm 2020. Thay vì dùng nhiều cuộn sạc như AirPower, MagSafe tận dụng nam châm để kết nối thiết bị vào đế sạc một cách dễ dàng và chính xác hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày