Đừng quên: Sắp Tết Đoan Ngọ, muốn mua bánh ú tro ở Sài Gòn thì nên đến đâu?

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 09:58 16/06/2018

Những địa điểm dưới đây là nơi được nhiều người dân ghé đến để mua món bánh ú tro trong mâm cỗ ngày Tết Đoan Ngọ.

Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 Âm lịch) hay còn gọi là Tết "diệt sâu bọ" là ngày Tết quan trọng thứ 2 trong năm, chỉ sau Tết Nguyên Đán. Theo truyền thống thì người dân sẽ dâng cúng tổ tiên những món bánh, cơm rượu nếp, chè, xôi… để cầu cho mùa màng bội thu và cuộc sống ấm no. Tuy nhiên, có một điểm chung trong mâm cỗ ở mọi nhà là món bánh ú tro. Và nếu đang có ý định tìm mua bánh ú tro ở Sài Gòn để chuẩn bị cho ngày này thì hãy đến những địa chỉ sau đây.

Đường Phạm Thế Hiển

Cứ mỗi năm đến tầm mùng 2 – 3 là những con hẻm nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển lại "nổi lửa" với các lò bánh ú đang được chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến. Nơi đây là một trong những địa điểm bỏ sỉ cho các chợ đầu mối hay những người bán lẻ ở khắp Sài Gòn. Trung bình mỗi ngày, nơi đây cho ra lò đến hơn 20.000 chiếc bánh để phục vụ người dân.

Bánh ú tro ở đây được gói bằng tay, tỉ mỉ và có kích thước bằng nắm tay của người lớn. Nhân chủ yếu là nhân ngọt từ đậu xanh giã nhuyễn. Nếu có người yêu cầu thì người bán sẽ cho thêm sầu riêng hay bí đỏ vào cùng. Cứ tầm mùng 3 – 4, khi đi ngang con đường này, bạn sẽ thấy những hàng bán dọc khắp hai bên. So với những nơi khác thì bánh ú tro ở đây có giá rẻ hơn, trung bình từ 60k – 80k/chục.

Các khu chợ lớn

Vào những ngày gần Tết Đoan Ngọ, nhộn nhịp nhất có lẽ là những khu chợ với các hàng bánh ú tro có mặt ở khắp mọi ngóc ngách. Người dân thường đến đây để mua bánh về cúng bởi vì có nhiều loại để lựa chọn và giá tiền cũng hợp lý. Có hai kiểu bánh ú tro thường thấy ở các chợ là kiểu truyền thống của người Việt với nhân ngọt hoặc mặn và bánh do người Hoa gói có hình vuông với đầy đủ vị nhân hơn.

Bạn có thể đến những khu như Chợ Lớn (quận 5), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh)… để tìm mua những chiếc bánh ú tro này. Mức giá sẽ khác nhau tùy vào kích cỡ và vị nhân bánh. Trung bình sẽ dao động từ 30k – 40k/chục cho bánh ú tro không nhân và bánh có nhân thì sẽ là 60k – 80k/chục.

Khu người Hoa quận 5 và quận 6

Đến khu người Hoa ở quận 5 và quận 6 với những đoạn đường như Nguyễn Trãi, Lão Tử, Gia Phú… vào dịp này, bạn sẽ thấy nhiều xe đẩy bán bánh ú nối liền nhau ở hai bên đường. Trong đó có những nhà chuyên làm bánh để bán với mức giá trung bình từ 60k – 110k/chục. Mức giá có phần "nhỉnh" hơn ở những nơi khác, nhưng kích thước bánh lại to và nhân cũng đặc sắc hơn.

Nổi tiếng nhất là lò bánh Diều ở số 398 Gia Phú (quận 6) và lò bánh Vĩ Cầm ở số 52B Lão Tử (quận 5). Bánh ở đây được nhiều người nhận xét là chất lượng từ bề ngoài cho đến phần nhân. Do người bán có kinh nghiệm và gói với số lượng ít nên sẽ chăm chút hơn cho sản phẩm. Nếu muốn mua, bạn nên liên hệ đặt trước để không gặp phải tình trạng hết bánh.