Đừng ôm mộng ngôn tình nữa, muốn đi đường dài thì xuất phát điểm phải tương đồng ngang nhau

Trinh Leng Keng, Theo Trí Thức Trẻ 08:36 24/10/2017

Nói ra điều này chắc nhiều người bất mãn, vì người ta vẫn còn mộng mơ về nàng Lọ Lem và Hoàng tử đấy thôi. Nhưng thử hỏi trên đời, có bao nhiêu chàng Hoàng tử cho những cô nàng Lọ Lem?

Có lẽ giấc mộng phổ biến nhất trong tình yêu là tìm gặp và yêu được một người hơn chúng ta một bậc. Đối với con gái giấc mộng này thường trực hơn, giống như câu chuyện cổ tích nàng Lọ Lem và chàng Hoàng tử đã nghe từ thời thơ bé.

Khi lớn lên, các cô nàng vẫn giữ nguyên mộng mị, và rằng chỉ cần mình tồn tại, chẳng cần phải cố gắng, chẳng cần phải xuất sắc, biết đâu nương nhờ may rủi mà có thể chạm trán được một chàng trai tài năng xuất chúng, tương lai sáng lạn thì sao? Chưa kể suốt quãng thời gian các cô gái của chúng ta lớn lên, trưởng thành, các cô tiếp cận với những bộ phim thần tượng về chàng trai cực phẩm theo đuổi và yêu một cô gái nhà nghèo. Hoặc những bộ truyện ngôn tình màu hồng phấn…

Bởi vậy, giấc mơ được tiếp thêm sức mạnh, như được nâng thêm một đôi cánh mới, cứ thế mộng mơ bay cao và bay xa ngoài tầm với. Chỉ tiếc là, người ngồi mộng mơ vẫn mãi ở trong những lâu đài bằng thơ, còn thực tế lại luôn phũ phàng quá mức so với quy định.

Đừng ôm mộng ngôn tình nữa, muốn đi đường dài thì xuất phát điểm phải tương đồng ngang nhau - Ảnh 1.

Nếu bạn phản đối, cho rằng điều tôi nói có chút khắc nghiệt, thì xin thưa rằng cuộc đời chính là như thế. Hãy để ý mà xem, nàng Lọ Lem trước khi gặp được Hoàng tử thì cũng phải nhờ tới phép biến hóa của thần tiên. Để cho nàng có được một bộ váy đẹp, một đôi giày đẹp, một cỗ xe bí ngô sang trọng. 

Nếu không có những váy vóc lụa là và sự tiếp tế kịp lúc đó, cùng tấm vé thông hành để bước chân vào buổi vũ hội, liệu nàng Lọ Lem có lọt vào mắt xanh của Hoàng tử? Và liệu chàng Hoàng tử có đặt môi hôn một cô nàng với bộ quần áo rách rưới xộc xệch, trên mặt vẫn còn nguyên những vệt nhọ nồi?

Lại nữa, người ta kể cho nhau nghe về người đẹp này cưới được đại gia kia và cho rằng cô ấy chẳng khác nào chuột sa chĩnh gạo, rằng cô ấy tốt phước. Nhưng người ta lại không nhìn lại xem xem, để cô ấy có thể gặp được vị đại gia ấy, cô ấy cũng phải cố gắng nhường nào? Nếu không phải là cố gắng để mình trở nên giỏi giang hơn thì cũng phải cố gắng để cho mình trở nên xinh đẹp và ưa nhìn hơn. Mọi thứ trên đời này, ngoài trừ tình yêu thương của cha mẹ bạn ra, tất cả muốn có được đều phải trả giá.

Đừng ôm mộng ngôn tình nữa, muốn đi đường dài thì xuất phát điểm phải tương đồng ngang nhau - Ảnh 2.

Và tôi nói, tình yêu giữa hai người là ngang giá. Nghĩa là phải có cùng xuất phát điểm, hoặc là có những nét tương đồng với nhau thì mới mong cầu hòa hợp. Còn chuyện một bên thấp một bên cao, không sớm thì muộn, cũng sẽ xuất hiện những vấn đề và khiến chuyện tình cảm nứt vỡ mà thôi.

Gần đây nhất tôi lại thấy câu chuyện của một chương trình trên truyền hình. Cô gái là phó phòng nhân sự, được ghép cặp hẹn hò với một anh chàng làm nghề cắt tóc. Khi cô gái không bấm nút chọn, nhiều người tỏ ra thất vọng và trách cô ấy kiêu kì, kén chọn. Nhưng thật ra, cô ấy là con gái, cô ấy là mẫu phụ nữ có tri thức, có cố gắng, cho nên cô ấy có quyền lựa chọn chứ.

Chúng ta không thể đem giấc mộng cổ tích của mình áp đặt lên cuộc đời người khác. Bởi chúng ta chẳng thể hạnh phúc thay cho họ, cũng chẳng thể khổ đau thay cho họ nếu như sự lựa chọn là sai lầm. Những điều viển vông như Hoàng tử và công chúa đấy, sẽ tốt hơn nếu chúng nằm lại trên trang sách truyện và kể cho trẻ thơ nghe. Còn bây giờ thì chúng ta đều đã lớn cả rồi, nói với nhau một câu chân tình và thành thật có lẽ sẽ giúp ích hơn.

Thực tế là tình yêu cần một xuất phát điểm ngang nhau để có thể thấu hiểu cho nhau mà không phải mất quá nhiều thời gian. Và thực tế nữa là tình yêu có sức mạnh tinh thần của riêng nó, nhưng nó không thần thánh và lớn lao đến độ bỗng dưng hô biến tất cả mọi khoảng cách để kéo chúng ta đến gần với nhau hơn. Có những khoảng cách chúng ta có thể kéo gần lại được, cũng có những khoảng cách được mặc định là mãi mãi không…

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành đã lên tiếng khi liên tục bị chê hát dở: "Tôi sẽ tiếp tục làm đến khi hay thì thôi. Một thời gian nữa chưa hay sẽ tự động câm miệng"

    Trấn Thành đã có những chia sẻ thẳng thắn trước rất nhiều bình luận phàn nàn về giọng hát của anh suốt nhiều tháng qua.
  • Đọc thêm