Đừng giữ nhiều bí mật quá, bởi vì nó sẽ làm… hại sức khỏe bạn đấy!

Linh Chi Spiderum, Theo Trí Thức Trẻ 16:15 19/05/2017

Các nhà khoa học vừa “bật mí” một bí mật giúp con người sống khỏe mạnh hơn: đó là đừng giữ bí mật!

Một nghiên cứu mới đây ở đại học Columbia (Mỹ) đã chỉ ra rằng, việc giữ khư khư những bí mật trong đầu có thể khiến sức khỏe não bộ con người giảm sút và ảnh hưởng tới cả sức khỏe cơ thể.

Các nhà khoa học đã làm 10 cuộc nghiên cứu khác nhau, thống kê khoảng 13.000 bí mật lớn nhỏ từ những tình nguyện viên. Các bí mật “thầm kín” này trải rộng khắp các chủ đề như về tình yêu, mong ước tài chính và cả hành vi tình dục.

Đừng giữ nhiều bí mật quá, bởi vì nó sẽ làm… hại sức khỏe bạn đấy! - Ảnh 1.

Dù ít hay nhiều, không ai là không giữ những bí mật của riêng mình hay của người khác

“Những bí mật hiện hữu trong đầu tạo ra một lực hút vô hình kéo chúng ta kém tập trung khỏi những chuyện cần thiết” - phó giáo sư Malia Mason của trường Kinh doanh Columbia, đồng tác giả của nghiên cứu viết trong bản thông cáo báo chí.

Ví dụ như việc thường xuyên nghĩ quá nhiều về những lỗi lầm từng mắc phải trong quá khứ mà ta vẫn giữ bí mật có thể tạo ra những tác động rất xấu tới sức khỏe.”

Khi con người quyết định giữ một bí mật, não bộ cũng sẽ tưởng tượng ra hàng loạt những hậu quả tiêu cực nếu bí mật bị lộ tới người khác, dần dần chúng sinh ra các hormone gây stress.

Đừng giữ nhiều bí mật quá, bởi vì nó sẽ làm… hại sức khỏe bạn đấy! - Ảnh 2.

Chúng ta đều cảm thấy khó chịu, lo lắng khi giữ trong lòng những bí mật

Nghiên cứu còn phát hiện ra rằng giữ bí mật cũng làm giảm hiệu quả, năng suất học tập, làm việc của chúng ta trong nhiều trường hợp.

“Một người có thể chỉ chăm chăm tập trung vào việc giữ hay nghĩ đến bí mật của mình mà lơ là đi công việc đang làm, điều này tất nhiên sẽ tạo ra ảnh hưởng có hại tới kết quả công việc cuối cùng.” - phó giáo sư Manson nói.

Rõ ràng việc giữ khư khư những bí mật theo thời gian chưa bao giờ là dễ chịu. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo rằng về mặt sinh học, con người nên thú nhận các bí mật của mình hoặc từ chối làm “đồng minh” giữ bí mật với người khác.

Đừng giữ nhiều bí mật quá, bởi vì nó sẽ làm… hại sức khỏe bạn đấy! - Ảnh 3.

Các bạn đừng giữ "bí mật" hữu ích này mà hãy chia sẻ ngay cho bạn bè nhé!

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu này chỉ hướng đến các bí mật có hướng tiêu cực. Ví dụ như nếu bạn đang kỳ công tổ chức bữa tiệc sinh nhật bất ngờ cho đứa bạn thân thì hãy cứ tiếp tục giữ bí mật, vì chúng không thể làm hại sức khỏe bạn được.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi 170 triệu tiêm thải mỡ toàn thân, cô gái 27 tuổi ám ảnh nhất là khâu đi vệ sinh

    Trên Instagram cá nhân, Hằng chia sẻ khá kĩ càng về quá trình tiêm tinh chất đào thải mỡ của mình.
  • Đọc thêm