Dùng bao nhiêu kem đánh răng thì đủ? Một nha sĩ đã đăng tải một video giúp giải đáp câu hỏi này

Nhung Mai, Theo Pháp luật và bạn đọc 16:00 09/11/2020

Nhiều người thậm chí không nhận ra họ đang sử dụng nhiều kem đánh răng hơn lượng cần thiết.

Các quảng cáo kem đánh răng thường đi kèm với hình ảnh bàn chải đánh răng và phủ đầy một lớp kem trên đầu lông bàn chải. Trên thực tế, lượng kem đánh răng mọi người nên sử dụng chỉ bằng một phần nhỏ so với quảng cáo.

Gao Jye Teh, nha sĩ người Malaysia hiện đang theo học tại Đại học Hoàng đế London, gần đây đã chia sẻ một video về việc bảo vệ sức khỏe răng miệng trên TikTok. Qua đó, nha sĩ trẻ tuổi này nhận được hơn 6 triệu lượt xem khi cho mọi người thấy dùng bao nhiêu kem đánh răng thì được coi là đủ và an toàn. Đối với những người trên 3 tuổi, lượng kem đánh răng cần thiết chỉ bằng kích thước một hạt đậu Hà Lan. Trên thực tế, thông tin này được viết trên bao bì của sản phẩm nhưng không mấy người đọc hay quan tâm tới.

Sai lầm nhiều người mắc phải

Dùng bao nhiêu kem đánh răng thì đủ? Một nha sĩ đã đăng tải một video giúp giải đáp câu hỏi này - Ảnh 1.

Nha sĩ Gao chia sẻ video của mình trên TikTok với dòng chú thích: “Lượng kem đánh răng trong các quảng cáo là quá nhiều”.

Những trẻ chưa phát triển răng đầy đủ có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Nha sĩ Gao giải thích: “Nguyên nhân chủ yếu là do fluor trong kem đánh răng. Khi vô tình nuốt phải một lượng lớn chất này trong quá trình vệ sinh răng miệng, trẻ có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng nhiễm độc fluor ở những răng đang phát triển. Chúng khiến răng trở nên ố vàng và chuyển màu nâu trong trường hợp nhẹ hoặc gây lõm răng, tạo ra những vết nứt trên bề mặt nhai của răng trong trường hợp nặng, làm tổn thương răng vĩnh viễn”.

Geoffrey Morris, nha sĩ ở Boca Raton, Florida cũng đồng ý với quan điểm trên: “Lượng kem đánh răng được khuyến nghị cho người lớn chỉ có kích thước bằng hạt đậu trên bàn chải lông mềm”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, trẻ em dưới 3 tuổi cần một lượng nhỏ hơn, có kích thước bằng hạt gạo, để đảm bảo chúng không vô tình nuốt phải quá nhiều kem đánh răng chứa fluor.

Hơn nữa, nha sĩ Gao cho biết, sử dụng quá ít kem đánh răng cũng có thể gây ảnh hưởng xấu giống với dùng nhiều. Răng sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích từ fluor. Theo nha sĩ Morris: “Vấn đề của việc sử dụng ít kem đánh răng là bạn không có đủ các chất tác động lên bề mặt răng để tạo bọt, giúp làm sạch và bảo vệ răng”.

Dùng bao nhiêu kem đánh răng thì đủ? Một nha sĩ đã đăng tải một video giúp giải đáp câu hỏi này - Ảnh 2.

Fluor thường được sử dụng trong nha khoa để tăng cường men răng, ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều với chất này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.

Nha sĩ Gao đưa ra lời khuyên: “Trong khi đánh răng, bạn nên nhổ phần bọt thừa ra ngoài thay vì dùng nước. Điều này là do fluor trong kem đánh răng cần thời gian để tác động lên răng”.

Nếu có thói quen sử dụng nước súc miệng để vệ sinh răng miệng, nha sĩ Gao khuyên, bạn nên tránh sử dụng sản phẩm có chứa fluor cùng vào thời điểm đánh răng nhằm giảm tác động xấu từ chất này. Đồng thời, hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia để lựa chọn loại nước xúc miệng phù hợp nhất với bản thân.

Lựa chọn kem đánh răng

Không phải tất cả các loại kem đánh răng đều giống nhau và lựa chọn loại phù hợp nhất cần căn cứ vào nhu cầu, độ tuổi.

Nhìn chung, mọi người có xu hướng sử dụng sản phẩm đã được kiểm chứng bởi các tổ chức, hiệp hội nha khoa uy tín. Khi chọn một nhãn hiệu hoặc loại kem đánh răng mới, bạn cần chú ý tới fluor. Đây là một khoáng chất tự nhiên có thể được tìm thấy trong đất, nước và nhiều loại thực phẩm khác.

Fluor đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng, bảo vệ răng khỏi bị sâu và thậm chí có khả năng đảo ngược tình trạng sâu răng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, dùng quá nhiều chất này dễ gây phản tác dụng, đặc biệt đối với trẻ em. Theo Hiệp hội Nha khoa Canada, người lớn không nên cho trẻ dưới 3 tuổi sử dụng kem đánh răng có chứa fluor, trừ khi được nha sĩ yêu cầu. Trong khi đó, trẻ em từ 3-6 tuổi có thể dùng nhưng chỉ cần một lượng nhỏ bằng hạt đậu. Tuy trẻ trong độ tuổi này có thể tự đánh răng, người lớn vẫn cần hỗ trợ để đảm bảo răng được làm sạch hiệu quả và hạn chế trẻ nuốt phải kem đánh răng.

Nuốt phải một lượng nhỏ kem đánh răng sẽ không gây hại nhiều, chủ yếu là khiến bụng khó chịu. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên ăn nhẹ hoặc dùng đồ uống chứa canxi như sữa, sữa chua hoặc pho mát. Canxi sẽ kết hợp với fluor và làm dịu dạ dày.

(Nguồn: Health)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày