Dùng AI vẽ chân dung của Leonardo da Vinci, Alexander Đại đế ở thế kỷ 21 và cái kết chất lừ

Nguyệt Phạm, Theo Phunuso 11:00 07/08/2023

Ở thế kỷ 21, Leonardo da Vinci, Alexander Đại đế hay Van Gogh có vẻ ngoài thế nào?

Trong thời đại 4.0 thì các thuật ngữ như trí tuệ nhân tạo hay AI có vẻ khá quen thuộc với con người.

Trí tuệ nhân tạo sử dụng hệ thống Big data rất lớn để lưu trữ khối lượng dữ liệu khổng lồ trong quá trình thu thập dữ liệu và học hỏi từ con người. Nhờ có hệ thống dữ liệu lớn, AI có thể hoạt động một cách thông minh và thích ứng được với nhiều dạng dữ liệu và môi trường khác nhau.

Có thể thấy, AI không chỉ đơn thuần là một phần mềm máy tính có logic mà chúng còn chứa đựng trí tuệ của con người. AI có thể suy nghĩ, lập luận, giải quyết vấn đề, giao tiếp với con người. Vì những tính năng vượt trội này nên AI có lợi ích vô cùng lớn.

Dùng AI vẽ chân dung của Leonardo da Vinci, Alexander Đại đế ở thế kỷ 21 và cái kết chất lừ - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có nhiều tính năng vượt trội nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. (Ảnh: AP)

Trong vài năm trở lại đây, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành thiết kế hội họa đã rất phát triển. Tuy nhiên, những quy trình sáng tạo trong thiết kế hội họa hầu hết vẫn do con người điều khiển. Để tìm hiểu khả năng ứng dụng thực tế của các mô hình AI nhằm thực hiện những thiết kế sáng tạo, nghệ sĩ Becca Saladin đến từ Royalty Now Studios đã tiến hành một thử nghiệm kết hợp trí tuệ nhân tạo với nghệ thuật, lịch sử, thiết kế và photoshop để tạo ra những bức chân dung ở thế kỷ 21 của hơn 100 nhân vật lịch sử.

Chúng ta đã nhìn thấy chân dung của Alexander Đại đế đến Nữ hoàng Victoria, William Shakespeare, Leonardo da Vinci… vô số lần nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những nhân vật này trông thế nào ở thời hiện đại không? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Alexander Đại đế

Alexander Đại đế (356 TCN - 323 TCN) là con trai của Hoàng đế Philip II, người đã định hình và xây dựng nên vương quốc Macedonia. Mặc dù chỉ thọ 33 tuổi và tại vị trong 13 năm nhưng ông luôn là một trong những hoàng đế vĩ đại nhất của triều đại Argead trong lịch sử Hy Lạp cổ đại. Ông được xem là một trong những tướng quân thành công nhất và một trong những quân sư chiến lược tài ba nhất trong lịch sử nhân loại.

Dùng AI vẽ chân dung của Leonardo da Vinci, Alexander Đại đế ở thế kỷ 21 và cái kết chất lừ - Ảnh 2.

Alexander Đại đế ở thế kỷ 21 do AI vẽ nên trông khá điển trai. (Ảnh: Royalty Now Studios)

Alexander Đại đế được tôn vinh là vị tướng cầm quân vĩ đại bởi hầu như ông chưa để thua một trận nào trong suốt hơn 13 năm chinh chiến. Thậm chí, cho tới khi qua đời, Alexander Đại đế đã từng dẫn quân chinh phạt hầu như toàn bộ thế giới mà người Hy Lạp thời đó biết đến.

Trong bức ảnh do AI vẽ Alexander Đại đế ở thế kỷ 21, chúng ta có thể trông khá điển trai với vầng trán cao và làn da ngăm.

2. William Shakespeare

William Shakespeare (1564 - 1616) là một nhà văn và nhà viết kịch Anh, được coi là nhà văn vĩ đại nhất của Anh và là nhà viết kịch đi trước thời đại. Sự nghiệp của William Shakespeare đã mang đến cho ông những kỷ lục thế giới mà sinh thời có lẽ ông chưa từng nghĩ đến. Tính đến năm 2014 thì William Shakespeare là nhà soạn kịch "ăn khách" nhất thế giới, với doanh số từ các vở kịch và thơ của ông đạt hơn bốn tỉ bảng trong gần 400 năm kể từ khi ông qua đời. Ông cũng là tác giả có tác phẩm được dịch nhiều thứ 3 trong lịch sử.

Dùng AI vẽ chân dung của Leonardo da Vinci, Alexander Đại đế ở thế kỷ 21 và cái kết chất lừ - Ảnh 3.

AI mô phỏng William Shakespeare trong thời hiện đại trông rất trí thức và thanh lịch. (Ảnh: Royalty Now Studios)

Trái ngược với bức chân dung cũ đeo khuyên tai trông khá lãng tử của William Shakespeare thì ở bức hình hiện đại ông đeo kính rất trí thức và thanh lịch.

3. Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci (1452 - 1519) là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và nhà triết học tự nhiên người Ý. Ông được coi là thiên tài toàn năng nhất lịch sử nhân loại. Ông là tác giả của những bức hoạ nổi tiếng như Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng.

Dùng AI vẽ chân dung của Leonardo da Vinci, Alexander Đại đế ở thế kỷ 21 và cái kết chất lừ - Ảnh 4.

AI cho rằng nếu Leonardo Da Vinci ở thế kỷ 21 thì ông sẽ có phong cách chất lừ như thế này? (Ảnh: Royalty Now Studios)

Ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, sử dụng năng lượng Mặt Trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Một vài thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi trong lúc ông còn sống. Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực.

Leonardo Da Vinci ở thế kỷ 21 do AI vẽ có phong cách chất lừ với áo phông đen và tóc dài qua vai.

4. Wolfgang Amadeus Mozart

Wolfgang Amadeus Mozart (1756 - 1791) là nhà soạn nhạc nổi tiếng người Áo. Ông cũng là người có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu. Các tác phẩm của ông được xem là đỉnh cao trong các thể loại nhạc như piano, nhạc thính phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và opera.

Dùng AI vẽ chân dung của Leonardo da Vinci, Alexander Đại đế ở thế kỷ 21 và cái kết chất lừ - Ảnh 5.

Nhà soạn nhạc thiên tài Mozart rất hợp với mái tóc ngắn mà AI vẽ cho ông. (Ảnh: Royalty Now Studios)

Trong bức ảnh mô phỏng bằng AI, nhà soạn nhạc thiên tài Mozart để tóc ngắn điển trai hơn nhiều so với mái tóc dài uốn lọn kia.

5. Vincent Van Gogh

Vincent Van Gogh (1853 - 1890) là một danh họa nổi tiếng người Hà Lan. Bị ảnh hưởng bởi các họa sĩ trường phái ấn tượng và trong thời kỳ đó, ông đã phát triển phong cách bản năng, ngẫu hứng của riêng mình. Van Gogh trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thế kỷ XX và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật hiện đại. Nhiều tác phẩm của ông luôn được góp mặt trong danh sách những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và cũng như có giá trị nhất trên thế giới.

Dùng AI vẽ chân dung của Leonardo da Vinci, Alexander Đại đế ở thế kỷ 21 và cái kết chất lừ - Ảnh 6.

AI quyết giữ nét cổ điển cho đại danh họa Vincent Van Gogh. (Ảnh: Royalty Now Studios)

Chân dung của vị họa sĩ đại tài này dưới "con mắt" của AI vẫn giữ nguyên nét cổ điển và không có thay đổi nhiều so với thời đại trước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày